TIỀM NĂNG ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN

TÀI NGUYÊN CỦA HUYỆN SÔNG HINH(27/05/2013 12:00 AM)

Sông Hinh có nhiều tài nguyên tự nhiên phong phú, đa dạng và phù hợp mang đến nhiều cơ hội đầu tư.1. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên

Sông Hinh là huyện miền núi của tỉnh Phú Yên được thành lập năm 1985, nằm ở phía Tây nam của tỉnh Phú Yên, cách thành phố Tuy Hòa 55km.

- Phía Đông giáp huyện Tây Hòa;

- Phía Tây giáp huyện KrôngPa tỉnh Gia Lai;

- Phía Nam giáp huyện M’Đrắc tỉnh DakLak;

- Phía Bắc giáp huyện Sơn Hòa,

Huyện Sông Hinh được chia làm 10 xã, 1 thị trấn, trung tâm huyện lỵ đặt tại thị trấn Hai Riêng. Dân số trung bình 45.350 người, gồm 19 dân tộc, mật độ dân số trung bình 52 người/km2.

Vị trí địa lý thuận lợi cho việc giao lưu hàng hóa trong và ngoài tỉnh, là cầu nối các tỉnh duyên hải Nam trung bộ với các tỉnh Tây nguyên, khu vực giáp ranh các tỉnh DakLak, Gia Lai thông qua các tuyến đường như QL29 – đi từ cảng Vũng Rô đến cửa khẩu ĐakLak, Trục dọc miền Tây (ĐT649), đường Đông trường sơn; nằm trên tuyến đường sắt Phú Yên đi các tỉnh Tây nguyên Tỉnh đang đề nghị TW đầu tư, nằm trên cửa ngõ mới ra biển Đông của khu vực Tây Nguyên, Lào, Campuchia.

Địa hình có nhiều đồi núi thấp, nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp; đất đai, khí hậu, thời tiết khá thuận lợi cho phát triển nông nghiệp hàng hoá, phát triển dịch vụ, du lịch, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các ngành sản xuất kinh doanh. Hệ thống giao thông nông thôn đã định hình và phát triển, đảm bảo lưu thông hàng hoá tốt cả 2 mùa, hệ thống mạng lưới điện Quốc gia đã đến được các xã trên địa bàn huyện, các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp được xây dựng và ngày càng phát huy hiệu quả. Những điều kiện trên là cơ sở và động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện theo hướng công nghiệp hoá - hiện đại hoá  

2. Tài nguyên khí hậu, đất đai:  

Sông Hinh nằm trong vùng có lượng mưa lớn nhất của tỉnh (2.200-2.600 mm/năm), số ngày mưa trung bình 120-130 ngày/năm, nhiệt độ trung bình trong năm 24,90C thích hợp cho nhiều loại cây trồng, vật nuôi phát triển.

Một trong những tài nguyên lớn được thiên nhiên ưu đãi cho huyện Sông Hinh, đó là tài nguyên đất, toàn huyện có diện tích tự nhiên là 88.664 ha, trong đó đất nông nghiệp 68.227 ha, chiếm 76,95% tổng diện tích đất tự nhiên toàn huyện, đất lâm nghiệp 40.129ha, chiếm 45,26%, đất ở 1.188 ha, chiếm 1,34%. Những nhóm đất chủ yếu là đất xám, đất đỏ vàng, đất phù sa, đất đen... Với tài nguyên đất phong phú và đa dạng phù hợp nhiều loại cây trồng khác nhau.

3. Tài nguyên rừng:

Sông Hinh là huyện miền núi với tài nguyên rừng phong phú và đa dạng, có nhiều loại gỗ và động vật rừng thuộc vào loại quý hiếm. Sông Hinh có thế mạnh về lâm nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu nguyên liệu phục vụ phát triển ngành công nghiệp SX bột giấy, công nghiệp chế biến gỗ và ngoài ra tài nguyên rừng là một thế mạnh để khai thác du lịch sinh thái và nghiên cứu khoa học.

Hàng năm toàn huyện trồng mới 600 ha, nâng tổng số rừng trồng tập trung trên toàn huyện lên 5.134 ha, nâng độ che phủ rừng đạt 41,63%. Diện tích đất lâm nghiệp 40.129 ha, chiếm 45,26% diện tích đất tự nhiên toàn huyện, trong đó rừng phòng hộ 24.189 ha chiếm 60,28% tổng diện tích đất lâm nghiệp, rừng sản xuất chiếm 15.940 ha, chiếm 39,72%.

4. Tài nguyên khoáng sản:

Huyện Sông Hinh có các tài nguyên khoáng với trữ lượng khác nhau như: Quặng sắt Mò O – xã Đức Bình Đông, vàng - suối Mây, buôn Diêm - thị trấn Hai Riêng, buôn Keng – xã Ea Bá, Hòn O – xã Đức Bình Tây, buôn Ken - xã Ra Bá, buôn Bầu - xã Ea Trol, cát xây dựng tại sông Ba - xã Đức Bình Đông, đá Granit, đá xây dựng phân bố ở hầu hết các xã trong huyện.

5. Tiềm năng du lịch:

Huyện Sông Hinh có nhiều phong cảnh đẹp, hồ đập, nhiều loại động thực vật, cảnh quan núi rừng tự nhiên phong phú và hấp dẫn là một ưu thế to lớn để phát triển du lịch sinh thái, như điểm du lịch sinh thái suối Mây, thác Mare, thác Hờ Ly tại xã Sông Hinh đẹp và độc đáo, dòng thác trải dài, có những bãi đá, nước cạn có thể tắm mà không nguy hiểm, cạnh đó là rừng nguyên sinh.

Hồ thủy điện sông Ba Hạ, hồ thủy điện Sông Hinh, thủy điện Krông H’năng, quanh hồ là những cánh rùng nguyên sinh, nơi cảnh quan thiên nhiên đẹp, kỳ thú, du khách đến đây sẽ tham quan hệ thống đập ngăn nước đồ sộ và nhà máy phát điện, vừa đi thuyền trên lòng hồ để ngắm cảnh vừa thưởng thức các nóm cá đặc sản, hay đến hồ sinh thái trung tâm thị trấn Hai Riêng, với mặt nước rộng lớn, gần khu dân cư.

Diễn tấu Cồng chiêng, dệt thổ cẩm, lễ hội đâm trâu, mừng lúa mới, bỏ mả và nhiều lễ hội mang đặc trưng của các đồng bào dân tộc miền núi là cơ sở cho phát triển du lịch.

6. Nguồn nguyên liệu phát triển công nghiệp chế biến:

Đất Sông Hinh thích hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau, như mía (4.500ha), cao su (2.750ha), cà phê (1.700ha), ca cao (520ha), rừng trồng (5.134ha), sắn (7.000ha) cây ăn quả (1.100ha), ngô (3.700ha) và nhiều loại cây trồng khác, đây là những loại cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao.

Thế mạnh của huyện là chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện nay toàn huyện có tổng đàn bò 20.550 con, tỉ lệ bò lai chiếm 20%, tổng đàn trâu 300 con, gia cầm 85.000 con.Vị trí địa lý Lịch sử văn hóa Kinh tế - Xã hội Bản đồ hành chính Tiểm năng đầu tư phát triển
Ủy ban nhân dân
Kinh tế Xã hội An ninh Quốc phòng Văn hóa - Thể thao - Du lịch Nông lâm nghiệp Khoa học - Giáo dục Tin từ các Xã - Thị trấn
Thông tin chỉ đạo điều hành