Hương sắc Krông Hinh tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI - 2022

HƯƠNG SẮC KRÔNG HINH TẠI NGÀY HỘI VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH CÁC DÂN TỘC TỈNH PHÚ YÊN LẦN THỨ XI – 2022

Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI - 2022 do UBND tỉnh Phú Yên tổ chức từ ngày 25/8/2022 đến ngày 28/8/2022 tại Quảng trường 1 Tháng 4, thành phố Tuy Hòa đã thành công tốt đẹp; với thành phần tham gia: 09 huyện, thị xã, thành phố (mỗi đơn vị thành lập 01 đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên tham gia đầy đủ các hoạt động của Ngày hội). Ngày hội được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao lòng tự hào dân tộc, tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết và giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá du lịch Phú Yên; đồng thời thiết thực chào mừng Kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022).

Chương trình Ngày hội diễn ra với các hoạt động chính: Lễ khai mạc Ngày hội và đón Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nghề làm nước mắm, nghề làm bánh tráng tỉnh Phú Yên. Trình diễn nghệ thuật dân gian kết hợp với giới thiệu trang phục truyền thống các dân tộc. Thi các môn thể thao dân gian như đẩy gậy, kéo co, chạy cà kheo. Giới thiệu văn hóa ẩm thực (mỗi đơn vị giới thiệu một số món ăn và thức uống truyền thống). Thi trại, gồm: mô hình thiết kế trại, trưng bày, thuyết minh về trại. Trình diễn trích đoạn lễ hội truyền thống. Tổ chức gặp mặt hơn 200 diễn viên, vận động viên, nghệ nhân người dân tộc thiểu số tham gia Ngày hội. Giao lưu giã bạn.

Đoàn huyện Sông Hinh trên 100 cán bộ, diễn viên, vận động viên, nghệ nhân tham gia Ngày hội đầy đủ các hoạt động với chủ đề “Hương sắc Krông Hinh”, gồm Biểu diễn nghệ thuật dân gian chủ đề “Hương sắc Ơ Krông Hinh” kết hợp giới thiệu trang phục 22 dân tộc trên địa bàn huyện, chương trình nghệ thuật gồm 6 tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của người Ê dê; trình diễn lễ hội “Lễ cúng bến nước” của người Ê đê, kết hợp biểu diễn Công chiêng Aráp do các nghệ nhân, diễn viên buôn Ly, xã Ea Trol thực hiện; tham gia trưng bày các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm Ocop như: Ổi, bưởi, mít, bò một nắng, các sản phẩm của HTX Mộc Miên và trưng bày nhạc cụ dân tộc, dụng cụ đan lát, dệt thổ cẩm truyền thống người Ê đê. Giới thiệu ẩm thực chủ đề “Hương rừng” gồm các món dân dã, giàu chất dinh dưỡng do Nhà hàng Nắng Chiều thực hiệntham gia thi đấu các môn thể thao như gậy, kéo co, chạy cà kheo và Thi trại mô hình Nhà sàn người Ê đê. Tại Ngày hội gần 100 cán bộ, diễn viên, vận động viên, nghệ nhân là đồng bào dân tộc thiểu số đã UBND tỉnh Phú Yên tổ chức gặp mặt  động viên và tặng quà.

Những hoạt động diễn ra trong thời gian tổ chức Ngày hội nhằm tái hiện các hoạt động, sinh hoạt trong đời sống văn hóa, phong tục, tập quán, ngành nghề thủ công truyền thống, ... mang đậm sắc thái văn hóa dân tộc người Êđê; qua đó là cầu nối giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên trong tỉnh; hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về hình ảnh đất nước và con người Sông Hinh tại Ngày hội. Kết thúc Ngày hội Đoàn Sông Hinh được Ban Tổ chức tặng giải A toàn đoàn và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen./.

NNĐ

Tác giả: Nguyễn Như Đông