Cao Nguyên Lâm- Nông dân điển hình trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế, tác động của biến đổi khí hậu gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong những năm gần đây. Thế nhưng có những người nông dân không chịu khuất phục trước khó khăn. Với quyết tâm làm giàu, họ đã tìm ra hướng đi mới và thành công. Và từ thành công của mình, họ trở thành những người thúc đẩy phong trào thi đua làm giàu, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đây cũng là câu chuyện của nông dân Cao Nguyên Lâm ở buôn Quen, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh.

Những ngày đầu tháng 9, cái nắng ở miền núi vẫn còn gay gắt. Khô hạn tiếp tục gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng vườn cây ăn trái ở trang trại của nông dân Cao Nguyên Lâm, buôn Quen, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh, vẫn xanh mướt mắt như đang ở một vùng khí hậu khác. Cam Xoàn giống Nam bộ, quýt, sầu riêng...cây nào cũng trĩu quả như ở miệt vườn miền Tây. Nhưng trang trại này ở ngay vùng đất vốn sỏi đá, khô. Ông Cao Nguyên Lâm chia sẻ: “Khi xưa khu đất đây khô cằn lắm. Không có đường cũng không có điện. Vợ chồng tui lên đây ở là khổ, vất vả lắm”.

Từ lúc bén duyên với vùng đất này với hai bàn tay trắng cho đến lúc thành công như bây giờ, đối với ông Cao Nguyên Lâm là một hành trình dài đầy gian khó để biến vùng đất núi cằn cỗi trở thành một trang trại đầy sức sống.

Vốn đam mê trồng trọt như cái tên mà cha mẹ đặt, từ buổi đầu đến đây ông đã ra sức khai hoang, cải tạo đất và từng bước mở rộng sản xuất. Đặc biệt, từ năm 2010, khi địa phương phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, với sự khuyến khích từ chính quyền xã, ông mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất. Đến nay, trong gần 100ha, ông đã có 60ha cây cao su đã cho thu hoạch mủ, còn lại là các loại cây ăn quả giá trị cao. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ chi phí ông thu nhập không dưới 1 tỉ đồng. Ông KSor Y Sơn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sông Hinh cho biết: Việc phát triển cây cao su và một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của ông Lâm là phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; đã đi đúng hướng. Bản thân tôi khẳng định, ông Cao Nguyên Lâm có thể nói rằng là một người nông dân điển hình tiêu biểu, dám nghĩ dám làm, có nghị lực quyết tâm trong mọi công việc.

Với sự nỗ lực của mình, năm 2019, anh nông dân nghèo Cao Nguyên Lâm ngày trước vinh dự được Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn tặng danh hiệu “Nông dân có thành tích sản xuất kinh doanh giỏi”.

Không chỉ có cam, sầu riêng, ông Cao Nguyên Lâm còn đa dạng hóa các loại cây ăn quả khác như mít, bơ
Không chỉ có cam, quýt, sầu riêng, ông Lâm còn trồng nhiều cây ăn quả khác như mít, bơ

Không chỉ biết làm giàu cho bản thân, ông còn giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất và tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con địa phương. Nhiều hộ khó khăn được ông cho mượn đất để sản xuất, cho mượn tiền để xây nhà ở. Ông Trần Trọng Khang, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh cho biết: Ngày trước, công việc làm thuê gia đình ông Khang rất bấp bênh, được ông Lâm đưa cả gia đình về làm việc tại trang trại. Được hướng dẫn kỹ thuật canh tác, cách làm ăn, đến nay gia đình tôi đã thoát nghèo. Còn ông Lê Mô Y Bông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Bar, huyện Sông Hinh cho biết thêm: “Mỗi khi bà con gặp khó khăn vấn đề gì, ông Lâm điều tận tình ra tận vườn để chỉ cách trồng, chăm sóc đạt hiệu quả nhất. Và ông Lâm cũng là người đi đầu tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới khi xã phát động; là người dám bỏ ra tiền để làm đoạn đường bê tông đầu tiên.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông cũng là người đi đầu trong các phong trào thi đua của địa phương. Khi xã triển khai xây dựng nông thôn mới, ông tình nguyện góp tiền giúp địa phương thuê máy san ủi mở đường, trồng trụ đưa điện về phục vụ người dân. Từ việc làm của ông Lâm, nhiều bà con địa phương cũng chung tay vào làm đường và nhiều công trình khác để xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn xã kiên cố hóa hơn 2,6km kênh mương; bê tông 166km đường nông thôn, mạng lưới điện đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Nhờ đó, đưa xã Ea Bar cán đích xã nông thôn mới vào giữa năm 2020. Ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh bày tỏ: ông Cao Nguyên Lâm là một nông dân điển hình về tinh thần lao động sáng tạo không ngừng nghỉ. Không chỉ làm giàu cho mình, ông Lâm còn là một cá nhân tích cực trong các hoạt động ở địa phương, sống chân chân tình, sẻ chia, và đã truyền cảm hứng để bà con địa phương học tập, làm theo.

Và chính từ tấm gương vượt khó, làm kinh tế giỏi của ông Lâm đã lan tỏa phong trào “nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, chung tay xây dựng xã Ea Bar trở thành xã nông thôn mới.

Nguyễn Yên - An Bang - Quốc Hoàn- Văn Thùy

Nguồn:Báo Phú Yên Copy link