Hạn chế rủi ro khi tiếp cận công nghệ 4.0

Những năm gần đây, “tín dụng đen”, cũng như các hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng tinh vi, gây thiệt hại rất lớn cho người dân, đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Thực hiện Chủ trương của Đảng và Nhà nước về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Phú Yên vừa phối hợp Tỉnh đoàn tổ chức Chương trình “Truyền thông chống tín dụng đen, phòng ngừa tội phạm lừa đào trên không gian mạng, đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới” cho người dân 3 xã vùng cao Ea Ly, Ea Bar và Ea Lâm.

Phần thi nhận diện lừa đảo trên không gian mạng, tín dụng đen trên không gian mạng và các chính sách cho vay đến vùng DTTS, vùng miền núi có sự tham gia của 03 đội: Đoàn xã Ea Lâm, Đoàn xã Ea Bar và Đoàn xã Ea Ly

Mở đầu chương trình, cán bộ công an Phòng PA05, Công an tỉnh Phú Yên thông tin về hình hình tín dụng đen, tội phạm lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo; phân tích cách nhận diện, phòng chống thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.
Ban đầu, thông qua mạng xã hội (Facebook, Zalo, Telegram, …), các đối tượng tìm cách tiếp cận và tạo lòng tin, sau đó thuyết phục nạn nhân đầu tư trên mạng, vay tiền, hoặc đưa ra các tình huống dẫn dắt nạn nhân vào tròng để lấy thông tin cá nhân, chiếm đoạt tài sản.
Ngoài ra, theo cán bộ công an Phòng PA05, để nhận diện tín dụng đen, người dân cần lưu ý đến 03 yếu tố, đó là: Cho vay trong mọi tình huống, bất chấp mục đích vay; Không ghi rõ ràng lãi vay, không có thời hạn cho vay và thời hạn trả lãi cố định, lãi suất tính theo ngày, có thể trả lãi 10 ngày/ lần hoặc 1 tháng/lần; Không cần chứng minh tài chính, không cần tài sản thế chấp.
Đây là những thông tin cơ bản, hết sức bổ ích, mà trên thực tế tại địa bàn huyện đã có nhiều trường hợp mất vài triệu đến vài tỷ đồng vì thiếu tỉnh táo để nhận diện tội phạm lừa đảo. Chị Nguyễn Thị Minh Kiều, xã Ea Ly chia sẻ: “Thực trạng lừa đảo trên không gian mạng hiện nay xảy ra rất nhiều, là nỗi nhức nhối của cả xã hội, của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là người dân. Cho nên bản thân là người con có bố, mẹ, ông bà trong gia đình thấy buổi tuyên truyền này rất có ý nghĩa, từ đây có thêm kiến thức để tuyên truyền nhau nhận diện được những thủ đoạn lừa đảo, góp phần giữ vừng ổn định đời sống kinh tế gia đình, xã hội”.
Một trong những nguyên dân dẫn đến tín dụng đen là nhu cầu vốn của người dân. Vì vậy tại buổi tuyên truyền, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên thông tin các nội dung đang được người dân quan tâm về dịch vụ ngân hàng; Ngân hàng CSXH huyện phổ biến các chương trình vay vốn cho người nghèo, người mới thoát nghèo, người DTTS, đối tượng chính sách xã hội; Các ngân hàng thương mại như Agribank, Vietcombank, Sacombank giới thiệu các gói tín dụng cho vay đầu tư kinh doanh, mua máy móc, thiết bị sản xuất nông nghiệp; đầu tư phát triển cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao; các gói vay lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn để người dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn, hạn chế rủi ro do “tín dụng đen” gây ra. Ông Hoàng Văn Ngôi, Tổ trưởng Tổ TK&VV Ngân hàng CSXH thôn Tân Yên, xã Ea Ly bày tỏ: “Tới đây chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con mình có vay có mượn gì thì đến ngân hàng vay mượn, không nghe trên mạng, vay trên mạng rất nguy hiểm. Bà con mong muốn có buổi tuyên truyền như thế này để biết rõ những chính sách cho vay của Ngân hàng chính sách, các ngân hàng khác để yên tâm trong quá trình phát triển kinh tế”.
Theo ông Trần Văn Trí- Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Phú Yên, thời gian qua, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 phát triển mạnh, nhưng mặt trái là tội phạm lừa đảo qua không gian mạng, đặc biệt là tín dụng đen thông qua mạng sinh sôi nảy nở. Ngay cả hình ảnh của trụ sở Ngân hàng nhà nước việt nam, địa chỉ Imail, các trang Web của các ngân hàng cũng bị giả mạo để lừa đảo gây tổn thất nhất định. Ông Trí nói: “Cuộc cách mạng 4.0 mang lại nhiều thuận lợi cho sự phát triển. Mặt trái của nó là lừa đảo trên không gian mạng, các hoạt động tín dụng đen thông qua mạng bắt đầu sinh sôi, nảy nở. Chương trình hôm nay chúng tôi mong muốn mang đến cho người dân những kiến thức cơ bản chống tín dụng đen, chống lừa đảo trên không gian mạng, tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho bà con trên địa bàn. Tôi cho rằng đây là việc làm hết sức có ý nghĩa”.
Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện đã có 81% hộ gia đình sử dụng điện thoại thông minh kết nối mạng. Việc khai thác thông tin trên internet là tất yếu nhằm theo kịp với sự phát triển chung của xã hội, qua đó giúp người dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Vì vậy, những việc làm trên của ngành ngân hàng là hết sức cần thiết, qua đó góp phần giúp người dân nâng cao nhận thức, bảo đảm an toàn khi tương tác trong môi trường mạng.

Tác giả: Văn Thùy
Cây danh mục