Phạt 17 năm 02 tháng tù tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Tòa án nhân dân huyện Sông Hinh vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy đối với 03 bị cáo Lê Mạnh Thắng, Nguyễn Văn Cảnh, Trần Xuân Thuỷ. Cả 3 đều có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Hai Riêng. Tổng hình phạt tại phiên tòa này là 17 năm 02 tháng tù cho các bị cáo tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sau khi nghe cáo trạng của Viện kiểm sát, lời khai tại tòa của các bị cáo, lời khai người liên quan và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử kết luận: Trong thời gian từ tháng 2/2024 đến tháng 3/2024, trên địa bàn huyện Sông Hinh, Nguyễn Văn Cảnh đã có hành vi mua ma tuý 03 lần và có hành vi bán ma túy cho Trần Xuân Thủy 02 lần (lần 1 bán 3 gói, lấy số tiền 500.000 đồng, lần 2 bán 4 gói, lấy số tiền 500.000 đồng), nhiều lần bán ma túy cho người tên Thìn ở thôn Tân Lập, xã Ea Ly và 02 người (không biết tên tuổi, địa chỉ) (khoảng 06- 08 lần); thu giữ tại chổ ở của Cảnh 0,021g ma túy, loại Ketamine; 0,31g ma túy, loại MDMA; 0,312g, loại Methamphetamine nhằm mục đích để bán. Lê Mạnh Thắng đã có hành vi mua ma túy cùng với Cảnh 01 lần và giúp Cảnh đi bán ma túy khoảng 03 đến 04 lần. Trần Xuân Thủy có hành vi tàng trữ 0,756g ma tuý, loại Methamphetamine.
Hành vi của bị cáo Cảnh đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, hành vi của bị cáo Thắng đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”; hành vi của bị cáo Thuỷ đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Cảnh 08 năm 06 tháng tù, thời hạn tù; bị cáo Lê Mạnh Thắng 07 năm tù; bị cáo Trần Xuân Thuỷ 01 năm 06 tháng tù. Kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Hinh tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ hành vi của Nguyễn Thị Thu Hằng, người thanh niên tên “Thìn” ở xã Ea Ly, người thanh niên bán ma tuý cho Cảnh ở thành phố Tuy Hoà, người tên “Bi” đã cho Cảnh ma tuý để xử lý theo quy định pháp luật.

Tác giả: Văn Thùy
Cây danh mục