Tết ở vùng lũ

Đợt mưa lũ cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm 2021 vừa qua đã làm ngập chìm hầu hết khu dân cư dọc ven hai bờ sông Ba sau Thủy điện Sông Ba Hạ, gây thiệt hại nặng về nhà cửa, tài sản các hộ dân. Huyện Sông Hinh đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, đem tết đến mọi mọi người, mọi nhà.

Ngôi nhà mới sau cơn lũ dữ của bà Võ Thị Mai thôn Hà Giang, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh đang dần được hình thành từ tiền hỗ trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và chính quyền địa phương. Dù rất bận rộn ngày giáp tết, nhưng ông Đào Tấn Niệp, một người hàng xóm vẫn đang rất nỗ lực giúp công để sớm hoàn thành việc lắp ráp cửa, khâu cuối cùng của ngôi nhà xây trước khi tết đến. Ông Đào Tấn Niệp bày tỏ: “Đùng cái lũ đến, ngập, sập nhà, thành thử nghĩ không bao giờ bà cất được cái nhà lại được cái nhà đâu. Nhưng mà nhờ các cơ quan nhà nước, các đoàn thể hỗ trợ bà ấy cất được cái nhà như vậy tôi thấy rất là mừng, cũng đáng mừng cho chị. Còn bà Võ Thị Mai cho biết: “Lụt làm ti vi, ti đồ trôi hết, cái gì cũng trôi hết, lúa thóc gì cũng trôi hết; bàn tủ trôi hết luôn, bởi vì bức vách nên trôi hết à. Hôm nay tôi nhận tin được hỗ trợ tiền, tôi mừng rơi nước mắt. Nhờ vậy mới có tiền trả nợ công cán, vật liệu xây dựng nhà”

Cùng chung niềm vui, ông Phan Văn Phúc thôn Hà Giang, xã Sơn Giang cũng vừa hoàn thành ngôi nhà cấp 4. Ngoài số tiền 35 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp kiên cố nhà ở, gia đình còn được nhận 500 nghìn đồng quà tết dành cho những người ảnh hưởng bởi lũ lụt và nhiều phần quà khác do các tổ chức, cá nhân trao tặng. Ông Phan Văn Phúc, thôn Hà Giang, xã Sơn Giang bày tỏ: Nhà nước quan tâm đến đời sống cho dân, nay ổn định, thấy là trong gia đình rất là mừng, xin cảm ơn Nhà nước và Chính phủ”.

Cơn lũ bất ngờ cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm 2021 vừa qua đã ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân ven bờ sông Ba ở các xã Sơn Giang, Đức Bình Đông, Đức Bình Tây (huyện Sông Hinh), trong đó có trên 800 hộ bị ảnh hưởng nặng. Hầu hết tài sản, máy móc, lúa giống, lúa ăn, phân bón, gia cầm bị nước nhấn chìm hoặc cuối trôi, mất trắng. Sau lũ, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chính quyền và các Hội, đoàn thể triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ. Ông Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sông Hinh cho biết: Chủ trương của Huyện ủy, UBND, UB MTTQ VN cùng các ban, ngành, đoàn thể trong toàn huyện, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, của các doanh nghiệp, của các nguồn, nhất là nguồn quĩ Vì người nghèo, Quĩ phòng chống thiên tai, Quĩ phòng chống dịch Covid-19, đã hỗ trợ cho huyện, đây là một trong những điều kiện để tăng nguồn, động viên, cùng với nhân dân, góp phần cho nhân dân ổn định cuộc sống, tạo điều kiện cho người dân có một cái tết sum vầy, đặc biệt là người dân ở trong vùng lũ lụt”.

Lúa ở vùng lũ đã xanh trở lại nhờ những hạt giống của Chính phủ hỗ trợ. Gạo cũng đã cấp đủ đến từng người dân cho dịp tết và mùa giáp hạt.

Cây quất cảnh này là do hội nông dân xã tặng cho mỗi hộ dân nhân dịp về nhà mới, đón năm mới. Không to đẹp bằng năm trước nhà mua, nhưng với ông Phúc, bà Mai, năm nay nó lại là món quà nhiều ý nghĩa, là câu chuyện gặp gỡ đầu xuân chứa đựng tình người, tiếp thêm động lực cho người dân vùng lũ vượt khó. (Văn Thùy)

Năm 2024 : 59.057