Thị trấn Hai Riêng tuyên truyền xóa bỏ hủ tục, tập tục không phù hợp

Mặt trận TQVN thị trấn Hai Riêng phối hợp các hội, đoàn thể vừa về các buôn (buôn Thô, buôn Hai Riêng, buôn La Bách, buôn Lê Diêm) tuyên truyền trực tiếp Nhân dân xóa bỏ các hủ tục, tập tục không còn phù hợp.

Buổi tuyên truyền có sự tham dự của đại diện các hộ dân. Nội dung giúp người dân nhận diện rõ những tập tục, hủ tục lạc hậu, không còn phù hợp; tác hại của các tập tục, hủ tục lạc hậu đến đời sống kinh tế - xã hội. Qua đó vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn, xây dựng và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. Nhiều lễ hội văn hóa, nghề truyền thống, phong tục tốt đẹp, tiến bộ được khôi phục, giữ gìn và phát huy; nhiều hủ tục, phong tục không còn phù hợp từng bước được xóa bỏ, góp phần nâng cao đời sống kinh tế, tinh thần của người dân.
Các buôn tại thị trấn Hai Riêng xác định còn 7 hủ tục, tập tục không còn phù hợp đề xuất xóa bỏ một phần, trong đó: 02 hủ tục, tập tục không còn phù hợp đề xuất xóa bỏ hoàn toàn, đó là: Ăn uống kéo dài trong dịp ma chay, cưới hỏi lễ hội, Tập tục nợ miệng, Kiêng cữ về chết xấu, Cúng ốm đau, Thách cưới, Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, Nghi kỵ “ma lai”, “thuốc độc”.
Những hủ tục, tập tục lạc hậu, không còn phù hợp gây thất thoát kinh tế lớn cho các hộ dân, hơn thế đẻ lại những hậu quả nghiêm trọng trong đời sống xã hội vùng dân tộc thiểu số, vùng miền núi./.

Tác giả: Văn Thùy
Cây danh mục