6,3 tỷ đồng thực hiện dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi (Clip)

UBND huyện Sông Hinh vừa tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện giai đoạn 2018-2020.

Trong 3 năm, huyện Sông Hinh đã triển khai xây dựng 13 mô hình cây ăn quả (sầu riêng, bưởi, cam, xoài, bơ, mít, dừa, na, nhãn hương Chi…) với diện tích 59,3ha, 102 hộ tham gia; 03 mô hình chăn nuôi (nuôi heo đen sinh sản- xuất bán heo sữa, nuôi dê, cừu và nuôi cá trê) với 32 hộ tham gia. Ngoài ra còn có mô hình trồng nấm linh chi, mô hình trồng cây lâm nghiệp là cây dổi xanh.

Tổng chi phí thực hiện dự án là 6,3 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện hỗ tợ 2,8 tỷ đồng để mua giống, thiết bị máy móc, hệ thống tưới, tập huấn chuyển giao kỹ thuật … Số còn lại là người dân đối ứng làm chuồng trại, thức ăn, công chăm sóc…

Đến nay, một số mô hình như nấm linh chi, nuôi heo, dê, cừu đã phát huy hiệu quả, mang lại kinh tế cao cho hộ gia đình, phù hợp với lực lượng lao động địa phương, được người dân nhân rộng. Các mô hình cây ăn quả tuy chưa có sản phẩm nhưng đang sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần thúc đẩy phong trào trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện.

Thời gian tới, huyện Sông Hinh tiếp tục triển khai các mô hình nhằm hướng đến xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả theo hướng chuẩn nông nghiệp sạch, gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm. Phấn đấu đến năm 2025 diện tích cây ăn quả đạt 2000ha. Phát triển chăn nuôi hướng tập trung, công nghệ cao, đồng bộ theo chuỗi giá trị từ giống, thức ăn, thú y đến giết mổ, hướng đến thị trường trong và ngoài  tỉnh.

Tác giả: Van Thuy
Nguồn:Trung tâm VH-TT và TT-TH Copy link