Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị giao ban quí I tại Sông Hinh 📷

Chiều 21/3, tại huyện Sông Hinh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác dân tộc quý I/2023, với dự tham dự của lãnh đạo các ban ngành, địa phương liên quan.

Hội nghị tập trung thảo luận việc triển khai các nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi (DTTS-MN) giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021-2025. Theo đó, Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, Thủ tướng Chính phủ phân bổ cho tỉnh Phú Yên trên 205,8 tỉ đồng thực hiện Chương trình. Trong đó, nguồn vốn đầu tư là 82,129 tỉ đồng; nguồn vốn sự nghiệp là 123,68 tỉ đồng. Ngoài ra, Quốc hội đã cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân nguồn vốn năm 2022 để các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình đến hết năm 2023. Các nguồn vốn đã được phân bổ về các địa phương, đến các xã, thị trấn, mặc dù vậy việc giải ngân các nguồn vốn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra, nguyên nhân một số chương trình, dự án thiếu cơ chế, hướng dẫn cụ thể.

Trong khi chờ bổ sung các văn bản hướng dẫn, đề nghị các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia đến với người dân, đồng thời tiếp tục quan tâm đến công tác dân tộc, tập trung ưu tiên tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để dẫn dắt, tập hợp đồng bào DTTS trong tổ chức sản xuất, quản lý xã hội. Các huyện miền núi cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; chú trọng xây dựng, quy hoạch đội ngũ cán bộ là người DTTS; phát triển đồng bộ hạ tầng thiết yếu, phục vụ sinh hoạt, sản xuất, giao thương; tăng cường kết nối thị trường, lưu thông hàng hóa; tăng cường nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ; khuyến khích khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, đổi mới sáng tạo, phát minh, sáng chế phù hợp với điều kiện đặc thù của các địa phương vùng đồng bào DTTS-MN.

Năm 2024 : 64.091