Bảo vệ và phát huy giá trị di tích thắng cảnh thác H’Ly (Clip)

Sáng ngày 24/4, tại thôn Hòa Sơn, xã Sông Hinh, UBND huyện Sông Hinh long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng cấp tỉnh di tích thắng cảnh thác H’Ly.

Thác H’ Ly nằm trên Quốc lộ 19C, tại thôn Hòa Sơn, xã Sông Hinh. Đây là khu vực thường diễn ra các hoạt động sinh hoạt văn hoá cộng đồng của đồng bào các dân tộc thiểu số Ê Đê, Ba Na. Sự hình thành phát triển của thác gắn liền với câu chuyện tình đẹp giữa chàng trai và cô con gái cưng của hai vị tù trưởng bộ tộc ở vùng Sông Hinh và vùng M’Drăk. Bên cạnh đó, thác H’ Ly có cảnh quan thiên nhiên độc đáo, được hình thành từ độ dốc của địa hình khu vực và do quá trình đứt gãy, sụt lún do sự vận động, dịch chuyển về mặt địa chất. Thác có chiều rộng 80m, độ cao trên 10m, được khoang vùng bảo vệ sinh thái với tổng diện tích 10 ha. Từ đây có thể kết nối với các di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh khác trên địa bàn huyện như di tích Căn cứ cách mạng huyện Sông Hinh trong kháng chiến chống Mỹ, hồ thuỷ điện Sông Hinh, hồ thuỷ điện Sông Ba Hạ, thác Drai Tăng, điểm du lịch văn hoá công đồng buôn Lê Diêm, Hồ trung tâm, Đồi Thông và các vườn cây ăn quả đạt tiêu chuẩn Ocoop… tạo thành chuỗi du lịch hấp dẫn cho du khách.

Để quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích thắng cảnh thác H’Ly, UBND huyện Sông Hinh yêu cầu xã Sông Hinh xây dựng nội quy, quy chế quản lý; bảo vệ rừng đầu nguồn, đẩy mạnh quảng bá, kêu gọi đầu tư; bảo tồn phát huy văn hóa đặc sắc của người dân bản địa.

Tác giả: Van Thuy
Nguồn:Ban biên tập Copy link