Bắt đối tượng mua pháo hoa nổ trên mạng

Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu chơi pháo hoa của người dân tăng cao. Nắm bắt thời cơ này, nhiều cá nhân đã bất chấp các quy định pháp luật để thực hiện hành vi mua bán trái phép trên không gian mạng. Trong thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Cơ quan Công an đã phát hiện nhiều trường hợp mua bán trái phép các loại pháo không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có giấy phép sử dụng.
Đặc biệt, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Sông Hinh phát hiện tài khoản Facebook có tên “Tuyền” đặt mua pháo hoa nổ trái phép (ngoài hộp có ghi xuất xứ: China -Trung quốc, gồm 49 quả) từ trang Facebook tên “Nguyễn Thành Đạt”. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, xác định người sử dụng tài khoản Facebook “Tuyền” tên thật là Võ Công Tuyền, sinh năm; 1999 trú tại buôn Quen, xã EaBar, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Xác định đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội. Vào lúc 11 giờ 00 phút, ngày 30/1/2024, Công an huyện tiến hành mật phục bắt quả tang đối tượng khi đang thực hiện hành vi nhận số Pháo hoa nổ trái phép trên tại xã EaBar, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Qua làm việc với đối tượng khai nhận mua số pháo hoa nổ trái phép trên với giá 1.100.000 đồng về để sử dụng trong dịp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Hành vi của đối tượng Võ Công Tuyền đã vi phạm Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 về quản lý, sử dụng pháo. Hiện Công an huyện đang tiến hành củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.
Do đó, việc các nhân sử dụng, mua bán pháo hoa không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có giấy phép qua mạng xã hội là vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất, mức độ, hậu quả mà người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán pháo trái phép. Để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho bản thân và gia đình cũng như góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, mỗi người dân cần “nói không với pháo nổ”, tránh rơi vào cạn bẫy của những đối tượng lừa đảo hay nghiêm trọng hơn là tiếp tay cho những đối tượng vi phạm pháp luật./.

CASH

Năm 2024 : 65.260