• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng, chống dịch

Công nghệ thông tin (CNTT) là phương tiện hữu hiệu trong cuộc sống hiện đại. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, việc ứng dụng CNTT càng vô cùng cấp thiết. Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh, đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy nhanh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa việc ứng dụng CNTT đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng, chống dịch

Công chức, viên chức nhà nước, công nhân xí nghiệp, tiến tới toàn dân phải thực hiện quét mã QR khi ra vào nơi làm việc, điểm công cộng, chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Ảnh: TRẦN QUỚI

Có thể kể đến một số ứng dụng công nghệ đã và đang được triển khai trong phòng, chống dịch COVID-19, như: Bluezone, khai báo y tế điện tử, hệ thống ghi nhận người đến - đi các địa điểm công cộng (quét mã QR); bản đồ dịch tễ và COVID-19 (covidmaps.phuyen.gov.vn)... Ngoài ra, trong đợt dịch bùng phát này, Phú Yên được Bộ Y tế chuyển giao phần mềm tổng hợp, phân tích thông tin số liệu dịch.

Những ứng dụng này giúp cơ quan chức năng dễ dàng truy vết dịch tễ, khoanh vùng, dập dịch; đồng thời phân tích, nhận định tình hình, từ đó đưa ra các biện pháp chống dịch phù hợp trong từng thời điểm, thông qua các số liệu thống kê. Đối với người dân, có thể chủ động theo dõi, nắm rõ tình hình dịch bệnh, tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ lây nhiễm.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế, việc ứng dụng CNTT trong thời gian qua bước đầu đạt được một số kết quả quan trọng, đã hình thành và phát triển một số cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ công tác quản lý, điều hành trong lĩnh vực y tế. “Trong bối cảnh hiện nay, để phục vụ công tác phòng chống dịch thì càng cần các ứng dụng CNTT để thống kê, quản lý, tiết kiệm nguồn nhân lực thay vì phải làm thủ công”, bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc nhấn mạnh.

Ông Trần Thanh Hưng, Giám đốc Sở TT-TT cho biết: Ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời điểm hiện tại. Ngành đã nhận sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng sự hỗ trợ của Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), Cục CNTT (Bộ Y tế); Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã thành lập Tiểu ban CNTT và Truyền thông.

Một số ứng dụng được Sở TT-TT phối hợp triển khai trong phòng, chống dịch thời gian qua, gồm: lắp đặt camerra giám sát tại các khu cách ly tập trung kết nối dữ liệu với Trung ương; phần mềm xử lý các thông tin khai báo y tế; cập nhật thông tin phòng, chống dịch thường xuyên lên bản đồ dịch tễ COVID-19 (covidmaps.phuyen.gov.vn); thống kê, kiểm soát ra vào; quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch ra vào tỉnh… Thiết lập hệ thống họp trực tuyến qua MS Team cho Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19, Sở Chỉ huy tiền phương, các cuộc họp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Ngoài ra, Sở TT-TT đã vận động các doanh nghiệp bưu chính viễn thông xây dựng và thông tin cẩm nang Mua bán online cung cấp cho người dân đặt mua hàng hóa thiết yếu, đảm bảo giãn cách xã hội. Mới đây nhất, Sở TT-TT đưa vào sử dụng đường dây nóng 0257.3882288 tiếp nhận phản ánh về phòng chống COVID-19, hướng dẫn thực hiện các quy định của Nhà nước trong truy vết, xét nghiệm, cách ly y tế…; tiếp nhận, xử lý thông tin cho bà con Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh đang có nhu cầu về quê.

 

Theo đánh giá của Bộ TT-TT, Phú Yên lọt vào top 10 địa phương triển khai việc đăng ký kiểm soát dịch và quét mã QR tốt nhất cả nước. Tuy nhiên, một số nội dung ứng dụng CNTT phục vụ truy vết, xét nghiệm, tiêm chủng chưa đáp ứng yêu cầu. Để hỗ trợ tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ TT-TT và Phú Yên được hỗ trợ một tổ công tác, cùng với địa phương triển khai một số nền tảng ứng dụng CNTT trong công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn.

Đồng chí Trần Hữu Thế nhấn mạnh: Tập trung xây dựng các nền tảng, ứng dụng CNTT vào công tác phòng, chống dịch càng nhiều càng tốt. CNTT để quản lý tốt việc lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả, tiêm chủng, thực hiện đồng bộ quét mã QR trên toàn tỉnh. Yêu cầu công chức, viên chức nhà nước, công nhân xí nghiệp, tiến tới toàn dân phải thực hiện quét mã QR khi ra vào nơi làm việc, điểm công cộng, chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Sở TT-TT rà soát số người sử dụng điện thoại di động thông minh trong toàn tỉnh, yêu cầu kích hoạt Bluzone. Đối với các hộ nghèo, cận nghèo thì tính đến phương án vận động, hỗ trợ điện thoại di động thông minh giá rẻ, mỗi hộ có ít nhất một máy dùng chung để thực hiện quét mã QR và các ứng dụng liên quan phục vụ công tác quản lý phòng, chống dịch.

Có thể khẳng định, cùng với việc thực hiện quy tắc 5K + vắc xin, việc áp dụng CNTT được coi là giải pháp chiến lược trong cuộc chiến chống COVID-19 hiện nay. 

Việc ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19 là rất cần thiết, trong bối cảnh dịch lây lan nhanh, diện rộng, nếu sử dụng những biện pháp thủ công, chắc chắn không làm kịp, độ sai sót cao. Nếu ứng dụng một cách triệt để CNTT giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm nhân lực, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm. Ứng dụng CNTT còn để hỗ trợ người dân trong việc tiếp cận thông tin cung ứng hàng hóa thiết yếu, giải quyết lưu thông hàng hóa sản xuất, nông sản cho nông dân khi thực hiện giãn cách xã hội…

Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh

 

TRẦN QUỚI


Tác giả: Trần Quới
Nguồn:Báo Phú Yên Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 92
Hôm qua : 380
Tháng 06 : 7.546
Năm 2024 : 98.947