Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ bài chòi

Chiều ngày 15/11, tại huyện Sông Hinh, Sở VH-TT-DL tổ chức bế mạc lớp Tập huấn nghiệp vụ bài chòi năm 2023.

Trong 2 ngày tổ chức lớp, 50 học viên được nghệ nhân Nguyễn Đình Thoảng (Bình Thảng)- Phó Chi hội trưởng Chi hội Sân khấu (Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bài chòi thị xã Đông Hòa hướng dẫn, truyền đạt nhiều kiến thức cơ bản về các làn điệu dân ca, hô, hát bài chòi; trong quá trình học được kết hợp giữa lý thuyết và thực hành qua đó làm phong phú thêm kiến thức, kỹ năng liên quan đến thực hành nghệ thuật bài chòi. Và sau lớp tập huấn, các học viên cơ bản năm vững kiến thức cũng như kỹ năng hát bài chòi.

Cũng tại buổi bế mạc lớp tập huấn, các học viên được tham gia biễu diễn hát bài chòi với nhiều tiết mục phong phú và đặc sắc theo 4 làn điệu cơ bản của bài chòi gồm: Xuân nữ, cổ bản, xàng xê, hò quảng và một số làn điệu lý, dân ca Nam Trung Bộ.

Đây sẽ là hạt nhân để các địa phương, các trường học trên địa bàn huyện Sông Hinh  tổ chức thành lập các câu lạc bộ hô hát dân ca, bài chòi tại địa bàn; góp phần đưa nghệ thuật dân ca, bài chòi vào môi trường học đường, qua đó bảo tồn, phát huy bộ môn nghệ thuật dân gian đặc sắc này./.

Tác giả: Ngọc Ly
Năm 2024 : 76.692