• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phóng sự tham gia cuộc thi tuyên truyền CCHC 2023 📷

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH - NỀN TẢNG ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN XÃ HỘI

Là địa bàn vùng miền núi, địa hình trải rộng, hơn 47,8% là người dân tộc thiểu số. Việc triển khai thực hiện chương trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 tại địa bàn gặp không ít khó khăn. Huyện Sông Hinh đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp.

Cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 tập trung vào 6 nội dung, đó là: Cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Huyện Sông Hinh coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, chiến lược. Bí thư Huyện ủy Sông Hinh Lơ Mô Tu cho biết: “Ngay sau khi Trung ương, Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết, Chương trình hành động, Kế hoạch, thì Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, cả hệ thống chính trị về cải cách hành chính để triển khai thực hiện”
Tinh thần đó đã tác động tích cực đến các cấp ủy Đảng từ huyện đến thôn, buôn, khu phố. Chiếc máy tính được được Bí thư chi bộ, Trưởng buôn Chung, xã Ea Bar Y Châu tự nguyện mua sắm để phục vụ công việc như nhận, gửi văn bản, lập danh sách, quản lý nhân khẩu... Từ đây, công tác trưởng thôn không còn áp lực như trước, mọi việc diễn ra suôn sẻ nhờ máy tính, công nghệ thông tin. Y Châu tâm đắc nói: “Ví dụ như chỉ cần lập danh sách độ tuổi 18 chẳng hạn, mình kích chọn vào trang excel vào danh sách nhân khẩu, vào chỗ thanh lọc sẽ ra độ tuổi 2005, tuổi 18 là xong. Mục đích là để phục vụ dân và tiết kiệm thời gian của mình”.
Theo thống kê, đến nay hầu hết người đứng đầu ở các thôn, buôn, khu phố đã có máy tính hoặc điện thoại thông minh kết nối internet. Nhờ đó, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung, về công tác cải cách hành chính nói riêng được tuyên truyền, phổ biến kịp thời đến người dân.
Đang bận rộn mùa thu hoạch sắn, lúa, nhưng hôm nay chị Nông Thị Thắm quyết định bớt một phần thời gian đến ủy ban nhân dân xã để làm thủ tục khai sinh cho em bé mới chào đời. Dù đã được cán bộ buôn tuyên truyền giới thiệu, nhưng chị Thắm vẫn không khỏi bất ngờ vì sự tiện lợi của thủ tục hành chính liên thông “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi”. Chỉ một lần đến xã nhưng được 3 kết quả. Chị Thắm phấn khởi chia sẻ: “Lúc trước chưa áp dụng công cụ đây thì cả mấy ngày trời đi làm, cả mấy ngày trời đi lên, đi xuống mà kết quả không được như ý muốn. Bây giờ được áp dụng như này thì bà con tôi rất phấn khởi, được trả kết quả tận nơi, tận nhà luôn”.
Xã Ea Ly là địa bàn xã miền núi của huyện Sông Hinh với 13 dân tộc cùng sinh sống. Đối với những người lớn tuổi ngoài hướng dẫn đôi khi phải làm thay. Còn những người trẻ tuổi thì chúng tôi chỉ hướng dẫn, vì những người trẻ tuổi họ tiếp thu nhanh hơn. Lần đầu còn bỡ ngỡ nhưng lần sau thành thạo hơn.
Với tinh thần lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo; lấy hiệu quả giải quyết công việc hành chính làm mục tiêu phấn đấu, huyện Sông Hinh thường xuyên giáo dục nâng cao ý thức, sắp sếp, bố trí phù hợp công chức, viên chức làm nhiệm vụ cải cách hành chính, đầu tư nâng cấp cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã; rà soát các thủ tục hành chính; ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ, sử dụng tài sản công; xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số…
Bên cạnh đó, xác định internet là nền tảng của nền tảng cải cách hành chính, huyện Sông Hinh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp viễn thông phát triển mạng lưới đến vùng sâu, vùng xa; đảm bảo mọi lúc, mọi nơi và chất lượng. Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Như Đông, Trưởng Phòng VH-TT huyện Sông Hinh cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện phối hợp các đơn vị viễn thông trên địa bàn huyện triển khai hệ thống cáp quang, đặc biệt các xã chưa có hệ thống cáp quang VNPT đến tận nơi. Thứ 2 nữa là hỗ trợ điện thoại và đường truyền internet cho hộ đồng bào DTTS, đặc biệt hộ nghèo, hộ cận nghèo. Và gần đây chúng tôi đang triển khai điểm ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho đồng bào DTTS tra cứu các thông tin”.
Việc triển khai đồng bộ các giải pháp đã từng bước tạo chuyển biến tích cực trong cải cách hành chính. 100% thủ tục hành chính giải quyết theo cơ chế một cửa và cập nhật lên Cổng dịch vụ công; 100% công chức cấp huyện, 98% công chức cấp xã sử dụng hệ thống quản lý văn bản iOffce phiên bản V5; 98% công chức, viên chức sử dụng hộp thư công vụ, chữ ký số, hồ sơ được xử lý trên môi trường mạng; 98% phiếu khảo sát được đánh giá hài lòng của người dân đối với công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; tỷ lệ căn cước công dân đạt 98,5%, định danh điện tử đạt 48% đối tượng dân số… Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn cho biết thêm: “Trong năm 2023 này, ngay từ đầu năm huyện đã tập trung chỉ đạo làm sao khắc phục những thiếu sót mà năm 2022 huyện đã vấp phải. Vấn đề thứ 2 nữa là quyết tâm năm nay chỉ đạo việc giải quyết các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công phải đạt trên 97%. Để làm được điều đó thì chúng tôi phải khai thác Tổ CNSCĐ để giúp đỡ, hướng dẫn người dân thực hiện các dịch vụ trên môi trường điện tử. Vấn đề thứ ba nâng cao ý thức trách nhiệm cán bộ, công chức, viên chức trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân”.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 107
Hôm qua : 1.722
Tháng 04 : 8.633
Năm 2024 : 58.592