Cam sành, bưởi, cam V2 của hộ ông Võ Minh Tuấn được đánh giá hạng 3 sao OCOP cấp tỉnh

Mới đây, hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh (Hội đồng OCOP cấp tỉnh) tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng 11 sản phẩm OCOP, trong đó có cam sành, cam V2, bưởi da xanh của hộ ông Võ Minh Tuấn (huyện Sông Hinh).

Kết quả các sản phẩm trên được đánh giá vào hạng 3 sao, là sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao.

Căn cứ kết quả này, Hội đồng OCOP cấp tỉnh đề nghị UBND tỉnh ra quyết đinh công nhận.

Cam sành, cam V2, bưởi da xanh được ông Võ Minh Tuấn trồng từ năm 2015, mỗi loại trên diện tích 01 ha. Quá trình sản xuất được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện, cùng với áp dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường. Ba năm gần đây, trung bình năng suất cam sành đạt 15 tấn/ha, cam V2 đạt 6 tấn/ha, bưởi da xanh đạt 04 tấn/ha. Sản phẩm cam, bưởi của ông Tuấn đã được tham gia trưng bày ở các hội thảo, hội trợ, triển lãm trong tỉnh và được giới thiệu rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, facbook, zalo. Hàng năm tạo việc làm cho 04 lao động với mức thu nhập từ 6 triệu đến 7,5 triệu đồng/người.

Mô hình sản xuất trên đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên chứng nhận đủ điều kiện an toàn để sản xuất ; Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã cấp giấy chứng nhận VietGAP với hộ kinh doanh ông Võ Minh Tuấn.

Được biết, việc phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP căn cứ vào kết quả đánh giá sản phẩm theo bộ tiêu chí. Theo đó, tổng điểm đánh giá cho mỗi sản phẩm tối đa là 100 điểm và được phân thành 5 hạng: Hạng 5 sao, tổng điểm trung bình đạt từ 90-100 điểm, là sản phẩm cấp quốc gia, có thể xuất khẩu. Hạng 4 sao, tổng điểm trung bình đạt từ 70-89 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, có thể nâng cấp lên hạng 5 sao. Hạng 3 sao, tổng điểm trung bình đạt từ 50-69 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao. Hạng 2 sao, tổng điểm trung bình đạt từ 30-49 điểm, sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn, có thể tiếp tục nâng cấp để nâng lên hạng 3 sao. Hạng 1 sao, tổng điểm trung bình đạt dưới 30 điểm, là sản phẩm khởi điểm tham gia Chương trình OCOP, có thể nâng cấp lên hạng 2 sao.

Văn Thùy

Tác giả: An Văn Thùy