• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm lo sức khỏe vùng đồng bào DTTS 📷

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các chính sách về y tế đã đi vào cuộc sống; sức khỏe, tinh thần của người dân ngày càng tiến bộ, nhất là ở vùng đồng bào DTTS. Kết quả đó có sự góp sức không nhỏ của đội ngũ y, bác sỹ ở cơ sở.

Nhân kỷ niệm 38 năm Ngày thành lập huyện Sông Hinh (25/2/1985-25/2/2023), Chào mừng 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2023). Ban biên tập Cổng thông tin điện tử huyện Sông Hinh giới thiệu Clip phóng sự cùng bài viết: Nỗ lực chăm lo sức khỏe vùng đồng bào DTTS.

A Ma Nghĩa- buôn Ken xã Ea Bá. 70 năm gắn bó với buôn làng, từng là cán bộ buôn, cán bộ xã; hơn ai hết, Ma Nghĩa thấu hiểu những khó khăn cũng như sự đổi thay tiến bộ của người dân buôn làng hôm nay từ khi có trạm y tế. Ma Nghĩa phấn khởi nói: “Nay sốt rét không còn nữa, còn các bệnh khác thì bệnh gì cũng đi trạm y tế, bệnh viện, không có đi thày cúng, thày mo giống như trước đây, rồi ăn chín, uống sôi, mùa hè không có dịch tả giống như hồi trước. Đời sống bà con ngày càng tiến bộ hơn, phấn khởi, tin tưởng và cám ơn Đảng, Nhà nước”

Kết quả đó là nhờ sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, trong đó chủ lực là đội ngũ y, bác sỹ cơ sở.

Gần 30 năm gắn  bó với trạm y tế từ khi thành lập, phần lớn thời gian trong đó y sỹ Phạm Đức Hậu cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con buôn làng; kiên trì, thuyết phục, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về y tế đến với cuộc sống người dân. Y Sỹ Phạm Đức Hậu, Phó Trưởng trạm y tế xã Ea Bá cho biết: “Trước đây đi tiêm chủng với bà con là phải mang thùng vắc xin lên rẫy, muốn tiêm có khi phải mang kẹo dụ trẻ nhỏ đứng lại để vận động người dân mới tiêm được. Còn bây giờ thì bà con tự đưa con đến trạm tiêm mỗi khi đến kỳ tiên chủng”. Y sỹ Hậu chia sẻ thêm: “Đảng, Nhà nước đã có những chính sách y tế rất tốt đối với đồng bào. Trước đay sốt rét hoành hành, là nỗi ám ảnh của mỗi người dân. Nhưng nhờ tuyên truyền tốt, cùng việc hỗ trợ mùng, thuốc miến phí, đến nay sốt rét hầu như không còn. Việc sinh đẻ cũng vậy, trước đây chỉ nhờ “mụ” thì nay đều đến trạm y tế hoặc bệnh viện”

Chia sẻ khó khăn cũng như những nỗ lực của đội ngu cán bộ y tế cơ sở, Bác sỹ Y Bút cho biết thêm: “Thờì gian trước thì rất là khó khăn cho anh em y tế cơ sở. Nhiều điều lắm, phương tiện giao thông vân vân, rồi hiểu biết bà con, dân trí còn thấm kém. Nhưng với tinh thần anh em y tế ở cơ sở vì công việc, vì trách nhiệm, Đảng, Nhà nước giao phó, thì anh em cố gắng thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm”.

Phó Trưởng trạm y tế xã Ea Bá Phạm Đức Hậu tuyên truyền người dân tự chăm sóc sức khỏe

Sông Hinh là vùng miền núi với gần 50% là người dân tộc thiểu số. Cùng với việc thụ hưởng đầy đủ các chương trình, chính sách y tế của Đảng, Nhà nước, các phong tục, tập quán lạc hậu trong cộng đồng đã dần được loại bỏ, ý thức phòng chống bệnh, chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây ngày được nâng lên, kết quả đó mang đậm dấu ấn của những y, bác sỹ cắm bản, cắm buôn làng./.


Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 170
Hôm qua : 503
Tháng 06 : 5.397
Năm 2024 : 96.798