• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chị Hào phát triển kinh tế từ mô hình vườn - ao - chuồng

Theo giới thiệu của Hội LHPN xã EaBar, chúng tôi đến thôn Tân An để tham quan mô hình vườn - ao - chuồng của chị Nguyễn Thị Hào. Từ cảnh chạy ăn từng bữa, chị Hào đã vượt qua nhiều khó khăn, vươn lên trở thành hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình trên địa bàn xã.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Hào chỉ trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ, cuộc sống luôn thiếu trước, hụt sau. Không cam chịu số phận, chị Hào luôn trăn trở, nỗ lực tìm cách làm kinh tế để trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. Với bản tính cần cù, gia đình chị Hào cải thiện kinh tế gia đình bằng mô hình tích hợp kinh tế trồng rau sạch và chăn nuôi gà sao và vịt.

 

Năm 2020, thông qua nguồn quỹ ủy thác của Hội Phụ nữ xã với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, gia đình chị vay 50 triệu đồng xây dựng mô hình trồng 8.000 m2 rau hữu cơ và chăn nuôi gà sao và vịt siêu thịt. Đến nay, mô hình trồng rau hữu cơ của gia đình chị cho thu hái quanh năm, chủ yếu là các loại rau màu theo vụ, được chăm sóc theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đàn gà sao và vịt hiện nay chị nuôi khoảng 1.000 con; một ao cá khoảng 500 m2. Ước tính trừ các loại chi phí, mô hình kinh tế gia trại của gia đình chị đem lại thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm.

Chị Hào chia sẻ: Thời điểm mới bắt đầu làm kinh tế, tôi gặp rất nhiều khó khăn, từ việc cải tạo vườn, xây dựng chuồng nuôi, lựa chọn cây giống, con giống để chăn nuôi là cả một quá trình tìm tòi, học hỏi. Hơn nữa, nguồn vốn hạn hẹp, may mắn được Hội Phụ nữ và các đoàn thể xã tạo điều kiện cho tôi tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Từ đó, giúp tôi trang trải cuộc sống, có nguồn thu ổn định để chăm lo gia đình.

Điều đặc biệt ở mô hình của chị Hào là chăn nuôi khép kín, các loại rau sau khi thu hoạch được chị phân loại ra, loại nào già không bán được chị đem làm cám để cho cá,  gà vịt ăn. Phân gà vịt, chị ủ với vôi, sau 3 tháng thì bón cho rau. Mô hình khép kín này đã giúp cho chị giảm chi phí, không dùng thuốc bảo vệ thực vật , bảo vệ môi trường. Chị Triệu Thị Thang- Chi hội trưởng hội phụ nữ thôn Tân An cho biết: Mô hình của chị Hào làm khép kín nên không bị ô nhiễm môi trường, rau củ quả làm đến đâu thì bán hết đến đó cho hiệu quả kinh tế cao.

Đồng thời, để chủ động phòng, chống bệnh cho đàn gà, vịt, chị Hào cực kỳ quan tâm đến khâu dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại nên cây con vật nuôi của chị Hào phát triển tốt, không mắc dịch bệnh và cho thu nhập cao. Anh Lưu Văn Quân- chồng chị Hào chia sẻ: Phát triển kinh tế theo mô hình này thì mình chủ động được thời gian, nuôi gà vịt, cá, trồng rau thì kinh tế mình ổn định. Và nuôi theo mô hình khép kín này thì sản phẩm mình làm ra rất được khách hàng ưa chuộng, mặc dù giá cao hơn thị trường nhưng sản phẩm nhà mình làm ra thì không đủ hàng để bán. Và nếu mô hình này được nhân rộng thì tôi nghĩ nó rất hiệu quả”.

 

Không chỉ chăm lo làm ăn, Chị Hào còn nhiệt tình truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn người dân trong xã để cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng; tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua ở địa phương. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã EaBar Hờ Dem cho biết: “Chị Nguyễn Thị Hào là hội viên phụ nữ rất năng động của thôn Tân An. Hiện tại, kinh tế gia đình chị rất ổn định. Bên cạnh đó, chị còn chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, chuẩn mực nên vợ chồng con cái luôn hòa thuận, vui vẻ. Mô hình kinh tế của gia đình chị Hào là mô hình tiêu biểu về tinh thần say mê lao động, sáng tạo để chị em vùng khó học tập và làm theo”.

Có thể nói, đạt được thành quả như hiện nay, gia đình chị Hào phải trải qua không ít khó khăn, vất vả. Song, với tinh thần cần cù, kiên trì, nhẫn nại, cùng với sự mạnh dạn, quyết tâm lựa chọn nghề để phát triển kinh tế gia đình phù hợp, hiệu quả mà gia đình chị Hào thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, ổn định cuộc sống, xứng đáng là tấm gương hội viên phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi để nhiều người học tập và góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. /.


Tác giả: Ngọc Ly
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 11
Hôm qua : 765
Tháng 06 : 4.735
Năm 2024 : 96.136