• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô gái mong muốn nâng tầm đặc sản địa phương

Tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương là thịt bò, thịt heo, chị Nguyễn Thị Diệu Linh- khu phố 7- Thị trấn Hai Riêng đã quyết định khởi nghiệp, đầu tư xưởng sản xuất và  bước đầu thành công với sản phẩm bò một nắng; ba chỉ, sườn heo một nắng Y Phát. Và hiện nay, 3 sản phẩm Bò một nắng muối kiến vàng; ba chỉ heo một nắng; sườn heo một nắng mang thương hiệu Y Phát đã đạt sản phẩm Ocop 3 sao.

Với những thành công bước đầu của 3 sản phẩm Bò một nắng muối kiến vàng; ba chỉ heo một nắng; sườn heo một nắng mang thương hiệu  Y Phát, chị Nguyễn Thị Diệu Linh đã góp phần nâng cao giá trị, nâng tầm sản vật của địa phương. Đặc biệt, chị là tấm gương cho nhiều phụ nữ mong muốn khởi nghiệp từ sản vật của địa phương, làm giàu cho quê hương mình.

Sau hơn 3 năm triển khai, đến nay, các sản phẩm một nắng của chị Diệu Linh đã đưa ra thị trường một số tỉnh thành, sản xuất đến đâu bán hết đến đó với doanh thu gần 300 triệu đồng/ tháng; tạo việc làm thường xuyên cho 4-5 công nhân lao động tại địa phương.

Trong một góc xưởng làm Bò một nắng muối kiến vàng, ba chỉ heo một nắng, sườn heo một nắng Y Phát, chị Nguyễn Thị Diệu Linh, dáng người nhỏ nhắn, đôi bàn tay nhanh nhẹn đang lựa, thái, ướp từng miếng thịt để phơi. Những miếng thịt được thái vuông vức, ướp đầy đủ gia vị như: tỏi, ớt, sả, gừng… theo công thức riêng và thịt được phơi nắng tự nhiên.

 

Chị Diệu Linh chia sẻ: " Thị bò, thịt heo quê tôi được nuôi nhỏ lẻ ở từng hộ dân nên là bò, heo ăn thực phẩm tự nhiên, không nuôi bằng cám công nghiệp nên thịt rất thơm ngon.  Tôi nghĩ mình phải nâng tầm giá trị sản phẩm địa phương như vậy sẽ đem lại giá trị lớn cho người dân, để giúp xóa đói giảm nghèo và tạo thu nhập ổn định cho bà con nên tôi đã quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, từ bỏ công việc làm công chức với lương tháng ổn định, để khởi nghiệp với mong muốn nâng tầm đặc sản địa phương".

Những ngày đầu khởi nghiệp, khó khăn mà chị Diệu Linh gặp phải là tìm ra quy trình chuẩn cho các loại thịt khi phơi sẽ được ngon và đã không ít lần chị phải bỏ hàng chục ký thịt  vì thời tiết thay đổi. Nhưng với quyết tâm nâng tầm giá trị cho đặc sản quê mình, chị Diệu Linh đã  tìm hiểu và  học kinh nghiệm, tìm hiểu các gia vị chuẩn, hợp với các loại thịt và đầu tư máy sấy để phòng lúc thời tiết không thuận lợi.

Chị Diệu Linh cho biết "Tôi đã phải bỏ đi rất nhiều kilogam thịt không chất lượng, thậm chí là có lúc tôi có ý định bỏ cuộc nhưng ý tưởng nâng tầm đặc sản quê hương  nên tôi đã cố gắng hết mình để đưa sản phẩm này khoác trên mình một chiếc áo mới. Đó chính là sản phẩm một nắng có chất lượng. Tôi cũng có áp dụng các khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất từ khâu lựa chọn, chế biến, cách ướp thịt sao cho đúng vị, mọi công đoạn tôi đều lựa chọn thật kỹ từ trái ớt, cây sả ….".

 

Đến nay cơ sở của chị đã được đầu tư xây dựng khá bài bản với đầy đủ các loại máy móc thiết bị kỹ thuật chuyên dụng, có thể cho ra lò từ 500kg đến 1 tấn sản phẩm trong ngày sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Ngoài các sản phẩm Bò một nắng muối kiến vàng; ba chỉ, sườn heo một nắng, cơ sở của chị Linh cũng sản xuất thêm các loại khác như: Nai một nắng, bò khô đều được chứng nhận an toàn thực phẩm và được khách hàng phản hồi rất tích cực vì giữ được vị ngọt tự nhiên của các loại thịt bỡi có cách tẩm ướp rất riêng của cơ sở.

Chị Hờ BLá, Phó chủ tịch Hội LHPN Thị trấn Hai Riêng cho biết: "Cơ sở Bò một nắng, ba chỉ, sườn heo một nắng Y Phát của chị Linh đã giúp các hộ chăn nuôi ổn định được giá cả trước giá cả thị trường bấp bênh như hiện nay, với mong muốn nâng tầm đặc sản quê hương mà chị đã từ bỏ một công việc ổn định để khởi nghiệp với các sản phẩm này, và các sản phẩm của chị đã được chứng nhận Ocop 3 sao. Chị Linh là một tấm gương khởi nghiệp rất đáng để học tập".

Sản phẩm Bò một nắng, ba chỉ, sườn heo một nắng Y Phát của chị Nguyễn Thị Diệu Linh được cung cấp ra thị trường mỗi tháng trên 500-700 kg.  Các sản phẩm được bán với giá  từ 300.000 - 500.000đồng/kg, mà sản xuất đến đâu bán hết đến đó. Để quảng bá sản vật địa phương, chị Diệu Linh đưa sản phẩm của mình quảng bá trên sàn thương mại điện tử, các mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Zalo…

Sản phẩm Bò một nắng muối kiến vàng; ba chỉ, sườn heo một nắng Y Phát đã được huyện lựa chọn tham gia gian hàng của huyện tại các dịp trưng bày sản phẩm của địa phương, tại hội chợ…và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Các sản phẩm của chị đã đạt chứng nhận Ocop 3 sao. Hiện tại, các sản phẩm của chị Nguyễn Thị Diệu Linh đã có mặt tại nhiều tỉnh thành, địa phương như: Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ an, Bình định, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt, Vũng Tàu, Cần thơ…..

Chị Diệu Linh chia sẻ; "Mong muốn của tôi trong tương lai đó là nâng tầm đặc sản Bò, heo Sông Hinh lên một tầm cao mới, những sản phẩm đặc sản của quê hương, đặc sản của vùng miền sẽ là góp phần bảo tồn và nâng tầm giá trị sản phẩm đặc sản của quê hương, đưa các sản phẩm của mình phủ sóng cả nước và xa hơn là xuất khẩu ra nước ngoài.”

Chị Nay Hờ Nhơn- chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh cho biết: Chị Linh là một tấm gương về một phụ nữ dám nghĩ dám làm. Với tầm nhìn nâng tầm nông sản địa phương Sông Hinh thành sản phẩm chất lượng cao, đặc sản có chất lượng, an toàn với người tiêu dùng, chị đã thay áo mới cho các sản phẩm như thịt bò, thịt heo. Qua phong trào khởi nghiệp đã có nhiều chị em khởi nghiệp hiểu quả, chúng tôi sẽ luôn song hành với các chị để có điều kiện tốt nhất hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Ngoài ra, cũng giúp cho chị em thông qua hoạt động chuyển đổi số có nhiều kênh kinh doanh buôn bán của mình hơn trên mạng xã hội”.

Mặc dù mới khởi nghiệp, vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách phía trước, nhưng với mong muốn nâng tầm đặc sản quê hương, tin tưởng rằng chị Nguyễn Thị Diệu Linh sẽ gặt hái được nhiều thành công và có thêm các sản phẩm OCOP trong thời gian tới, góp phần nâng cao giá trị nông sản cho vùng đất Sông Hinh.


Tác giả: Ngọc Ly
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 1.009
Hôm qua : 361
Tháng 07 : 14.233
Năm 2024 : 119.555
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường