Đổi thay ở thôn Hà Roi

Một góc nhỏ thôn Hà Roi, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh

Thôn Hà Roi, Xã Sông Hinh cách trung tâm của xã Sông Hinh 03 km, cách trung tâm thị trấn Hai Riêng, huyện lỵ Sông Hinh, 30km. Thôn Hà Roi có diện tích đất sản xuất 177,2ha, có 156 hộ dân với 581 nhân khẩu, trong đó: hộ đồng bào dân tộc thiểu số 149 hộ với 550 nhân khẩu. Nhân dân sống bằng nông nghiệp, chăn nuôi là chính, là nơi có truyền thống cách mạng, đoàn kết trong đấu tranh giữ nước và xây dựng cuộc sống mới.
Nhân dân sống nghĩa tình và có tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất. Tuy nhiên Hà Roi xuất phát điểm thấp, điều kiện kinh tế - xã hội chưa phát triển nhiều. Để tạo sự bứt phát vươn lên, Ban nhân dân thôn đã xác định xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ quan trọng, then chốt. Triển khai thực hiện tốt việc làm này sẽ thay đổi sâu rộng đến các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội ở thôn nói riêng và xã nhà nói chung.

Lãnh đạo xã Sông Hinh kiểm tra công trình đường bê tông nông thôn tại thôn Hà Roi

Theo bà Bá Thị Thúy Hằng, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Hà Roi, với mục tiêu trên, Ban nhân dân thôn đã phối hợp với các chi hội, đoàn thể, ban phát triển thôn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cho cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân trong thôn hiểu sâu sắc về vai trò chủ thể của mình trong thực hiện nhiệm vụ chỉnh trị tại thôn, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tổ chức phát động các phong trào thi đua trên địa bàn thôn được đông đảo nhân dân tham gia và đồng tình hưởng ứng góp phần thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra hàng năm.

Nhà rông văn hóa- Nơi thường xuyên tập trung sinh hoạt của người dân thôn Hà Roi

Chủ trương đó đã được nhân dân đồng tình hướng ứng, Nhân dân thôn Hà Roi đã tích cực đóng góp công sức, tiền của, hiến đất, rào cổng và các công trình phụ để xây dựng đường giao thông nông thôn, chương trình thắp sáng đường quê tại khu dân cư. Đến nay bê tông hóa giao thông nông thôn đã thực hiện hoàn thành 100%. Các tuyến đường cơ bản thắp sáng về đêm, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế của thôn.
Phát huy thế mạnh của thôn về tiềm năng đất đai, nguồn lao động sẵn có, ban nhân dân Hà Roi đã tập trung vận động đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh chương trình khuyến nông, gắn với phong trào nông dân sản xuất giỏi, đã tạo chuyển biến đáng kể về cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhịp độ phát triển kinh tế hàng năm tăng, góp phần ổn định đời sống, vật chất cho nhân dân và từng bước làm thay đổi  bộ mặt nông thôn trên địa bàn thôn.
Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu, hàng năm xét gia đình văn hóa đạt trên 90%, thôn đạt danh hiệu Văn hóa 5 năm liên tục. Bên cạnh đó, phong trào tập luyện văn nghệ được đông đảo đoàn viên thanh niên, người dân hưởng ứng, từ đó tham gia đầy đủ các hội thi, hội diễn văn nghệ do xã, huyện tổ chức và đạt được nhiều giải thưởng cao. Các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số luôn được quan tâm bảo tồn và phát huy như cồng ba, chiêng năm, trống đôi và thường xuyên thực hành trong các lễ hội. Triển khai quán triệt thường xuyên quy ước, hương ước trong nhân dân. Vận động nhân dân chăm lo sự nghiệp giáo dục, đưa con em đến trường đúng độ tuổi, không có trường hợp học sinh bỏ học giữa chừng.

Người dân Hà Roi thường xuyên chăm sóc cây hoa, chỉnh trang nhà cửa

Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, vận động toàn dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc và xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Tỷ lệ hộ gia đình đảm bảo an ninh trật tự luôn chiếm tỷ lệ 90% trở lên. Hàng năm công tác vận động thanh niên lên đường nhập ngũ đều đạt 100% kế hoạch giao. Hệ thống chính trị của thôn được kiện toàn củng cố và hoạt động có hiệu quả.
Ông Nay Y Sét, Chủ tịch UBND xã Sông Hinh cho hay, thời gian qua, thôn Hà Roi đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân để phát triển kinh tế - xã hội, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong thôn được cải thiện và nâng cao đáng kể, mức hưởng thụ văn hóa được nâng lên một bước, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh còn 9%, tình làng, nghĩa xóm ngày càng được gắn bó.
“Xã Sông Hinh vừa được công nhận xã Nông thôn mới năm 2023- Kết quả đó có phần đóng góp tích cực, rất lớn của cán bộ và Nhân dân thôn Hà Roi”- Chủ tịch Nay Y Sét nhấn mạnh./.

Cây danh mục
Trang thành phần