• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng bào dân tộc thiểu số Sông Hinh một lòng sắt son với Đảng (Clip)

Trong những năm chống Mỹ cứu nước, người dân vùng đồng bào DTTS huyện Sông Hinh không tiếc máu xương, đùm bọc chở che, cùng bộ đội địa phương anh dũng chiến đấu, góp phần làm lên đại thắng mùa xuân 1975, thống nhất đất nước. Ngày nay, dưới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cuộc sống người DTTS nơi đây không ngừng đổi thay, phát triển.

Tiếp bước truyền thống anh hùng của dân tộc, cách đây 60 năm trước, Lơ Mô Y Đao- Một người con của buôn làng Ê Đê buôn Dành A, xã Ea Bia, huyện Sông Hinh đã xung phong lên đường tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Dù bị địch bắt, tù đày với đòn roi tra tấn thâm hiểm, nhưng Y Đao vẫn một lòng trung thành với Đảng, với Bác Hồ. Cùng với sự đóng góp to lớn về vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc, Y Đao và hàng trăm chiến sỹ cách mạng nơi đây đã tạo lên vùng đất Sông Hinh anh hùng được Đảng, Nhà nước ghi nhận. Nhớ lại những ngày tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cực chiến binh Y Đao chia sẻ: Khi đó thanh niên chúng tôi nhận thức rừng cần phải chiến đấu để bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân. Còn các cụ già, bà con trong buôn tích cực sản xuất, trồng mì, trồng lúa, nuôi heo để tiếp tế cho quân đội”.

Sau ngày giải phóng, nhằm chăm lo cho người dân, Đảng bộ, chính quyền địa phương khẩn trương triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp. Đến nay, hầu hết các buôn làng đã có ruộng lúa 2 vụ với nguồn nước chủ động từ các công trình thủy lợi, thay thế hoàn toàn cây lúa rẫy phụ thuộc nước trời, giúp người dân không chỉ đủ ăn mà còn dư dả cho chăn nuôi và bán lấy tiền chi tiêu trong cuộc sống. Hơn thế, nhiều cây công nghiệp như sắn, mía, cao su đã được tiếp cận kịp thời đem lại sự khấm khá cho nhiều hộ dân. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cao su đang được khai thác mủ, Già làng, người uy tín Oi Sum, xã Ea Bar phấn khởi nói: “Trong thời gian vừa qua bà con mình có sự thay đổi cả về cuộc sống, cả về lao động. Từ khi có Đảng, bà con luôn theo Đảng, theo Nhà nước để phát triển kinh tế, thấy mô hình đẹp, mô hình tốt để phát triển dần dần, bà con nay rất phấn khởi”.

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, vùng DTTS không ngừng được đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Đến nay các tuyến đường liên thôn, liên xã đều đã được bê tông hóa, 99% dân số được sử dụng điện trong sản xuất và sinh hoạt; 81,5% dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn; Các trường học, nhà văn hóa, trạm y tế được xây dựng kiên cố, đáp ứng nhu cầu học tập, khám chữa bệnh của người dân. Nói về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến vùng DTTS, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết thêm: “Trên cơ sở sự hỗ trợ của Trung ương như thế thì đời sống của bà con vùng đồng bào DTTS hiện nay nay phát triển rất là tốt. Tới đây thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chương trình phát triển vùng dân tộc miền núi thì hiện nay huyện Sông Hinh đã tập hợp và đề xuất cho tỉnh xây dựng dự án vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2025 rồi. Chúng tôi tin tưởng rằng với chính sách này thì vùng đồng bào DTTS ở miền núi sẽ tiếp tục nhận được đầu tư từ Trung ương để rồi tiếp tục thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng cũng như cải thiện đời sống trong vùng đồng bào dân tộc trong thời gian tới đây”.

Vùng rừng núi hoang sơ nay đã đổi thay sâu sắc, tập quán canh tác trong sản xuất nông nghiệp đã chuyển biến tích cực, kéo theo đó là đời sống văn hóa, tinh thần không ngừng được nâng lên. Thành tựu 47 năm qua càng khẳng định sự gắn bó keo sơn, thủy chung son sắt, sự tin tưởng tuyệt đối của đồng bào các dân tộc thiểu số Sông Hinh với con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn.

 

Văn Thùy

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 572
Hôm qua : 558
Tháng 07 : 11.464
Năm 2024 : 116.786
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường