Ea Bar nỗ lực đưa Chỉ thị 40 vào cuộc sống

Với sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của các hội, đoàn thể, Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40) đã tác động tích cực đến đời sống kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống, nhất là ở vùng đồng bào DTTS.
Cán bộ NHCSXH huyện thăm mô hình trồng nhãn của hộ dân xã Ea Bar
Ea Bar là một xã miền núi của huyện Sông Hinh, toàn xã có 8 thôn buôn, trong đó 6 buôn đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng số dân trên địa bàn 1.574 hộ, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số 694 hộ, chiếm tỷ lệ 44,1%, có 124 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 7,9% và 356 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 22,6%, đời sống nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp và chăn nuôi là chủ yếu. Đời sống kinh tế của người dân tại xã nay đã tiến bộ nhiều, tuy  nhiên vẫn còn không ít khó khăn, nhất là ở vùng đồng bào DTTS.
Thực hiện công tác giảm nghèo, xã Ea Bar đã triển khai thực hiện nhiều giải giáp đồng bộ, trong đó đáng chú ý là vốn vay ngân hàng chính sách xã hội. Xác định, nâng cao chất lượng tín dụng là một trong những nhiệm vụ then chốt xuyên suốt quá trình hoạt động. Vì vậy Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo thành lập Ban quản lý vốn tín dụng đảm bảo thực hiện hiệu quả các nguồn vay. Coi đây là động lực quan trọng giúp người dân giảm nghèo, tạo việc làm ổn định.
Tinh thần đó dẫn đi vào cuộc sống người dân, đem lại những đổi thay tích cực trong sản xuất, nâng cao thu nhật. Điển hình như ở gia đình chị Nông Thị Giang, thôn Chư Blôi. Từ một hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nay gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo. Theo chị Giang, nhờ vốn vay chính sách xã hội, gia đình có tiền cải tạo đất làm lúa nước, đồng thời mua thêm bò chăn thả. Ban đầu là bò lai thường, sau đó mua bò lai Pháp về nuôi thử nghiệm, thấy hiệu quả nên đã nhân rộng đàn bò lên gần chục con. “Bò phát triển nhanh, trọng lượng lớn nên dù giá bò thịt thấp nhưng vẫn có lời, có tiền tích lũy và tái đầu tư”- Chị Giang nhấn mạnh.
Theo Chủ tịch UBND xã Ea Bar Hoàng Đức Kiên, thực hiện Chỉ thị 40, trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Ea Bar đã lãnh đạo, chỉ đạo các Tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác, các đơn vị liên quan đến tín dụng chính sách, cũng như thực hiện phối hợp chặt chẽ với NHCSXH tổ chức thực hiện tốt những nội dung trong quy trình cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách: chú trọng đẩy mạnh mở rộng tín dụng, nâng cao dư nợ và chất lượng tín dụng chính sách, nâng cao chất lượng hoạt động các Tổ TK&VV; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung Chỉ thị 40, các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, của NHCSXH đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Hàng năm, quán triệt, giao chỉ tiêu đến các Hội đoàn thể nhận ủy thác, triển khai các nội dung nhiệm vụ trọng tâm trong công tác ủy thác; tham mưu, đề xuất các giải pháp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen; thu hồi nợ quá hạn; các cấp Hội trực tiếp tổ chức đoàn và cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra giám sát về hoạt động ủy thác ở các địa phương.
Với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, sự vào cuộc tích cực của các Hội, đoàn thể, tín dụng chính sách xã hội đã tiếp cận đến tất cả các đối tượng trong diện được thụ hưởng tại địa phương.  đến nay, dư nợ trên địa bàn đạt 80 tỷ 553 triệu đồng, tăng so đầu năm 6 tỷ 443 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng dư nợ 8,7%, tăng 47.873 tỷ đồng so với cuối năm 2014 tỷ lệ tăng trưởng dư nợ 146,5%. Thông qua 28 Tổ TK&VV, cho 1.188 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn, chiếm gần 75,5% số hộ dân toàn xã, bình quân dư nợ 2.877 triệu đồng/Tổ TK&VV; bình quân dư nợ 67,8 triệu đồng/hộ vay vốn.
Nếu tính trong 10 năm gần đây, tín dụng chính sách đã giúp cho trên 8.500 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn phát triển sản xuất; gần 500 em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, góp phần tạo việc làm cho trên 1.780 lượt lao động, trên 2 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường và hơn 50 căn nhà cho hộ nghèo được xây dựng… Nguồn vốn tín dụng ưu đãi thực sự là một chính sách có hiệu quả trong việc thực hiện giảm nghèo bền vững, góp phần giúp người nghèo cải thiện đời sống vật chất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, hướng tới thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững.
Chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội tại địa phương, Chủ tịch UBND Hoàng Đức Kiên cho hay: Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phải quán triệt, nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của tín dụng chính sách xã hội, từ đó thống nhất chỉ đạo, triển khai kịp thời, đồng bộ nhất quán đồng thời hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho NHCSXH hoạt động phục vụ tốt các đối tượng chính sách theo chỉ định. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với tín dụng chính sách xã hội, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành liên quan, các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác qua đó kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc ngay từ khi có phát sinh. Coi trọng công tác thông tin tuyên truyền, cần có hình thức tuyên truyền phù hợp để mọi người dân biết, hiểu về các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là các đối tượng thụ hưởng tín dụng chính sách xã hội đại đa số là người yếu thế, trình độ nhận thức, năng lực tổ chức sản xuất kinh doanh còn hạn chế, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số như xã Ea Bar./.

Tác giả: Văn Thùy
Cây danh mục