• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ea Lâm ngày mới 📷

Sau 30 năm thành lập, xây dựng và phát triển, xã Ea Lâm đã có nhiều đổi thay tích cực 

 
 
Bí thư Đảng ủy xã Ea Lâm KSor Y Đen cho biết: Ngày 23 tháng 3 năm 1994, Chính phủ ban hành Nghị định số 24/CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện, xã và thành lập xã mới thuộc tỉnh Phú Yên. Xã Ea Lâm được thành lập thuộc huyện Sông Hinh trên cơ sở tách 4 buôn: buôn Bưng, buôn Bai, buôn Gao và buôn Học B của xã KRông Pa thuộc huyện Sơn Hoà. Xã Ea Lâm (mới) có 3.624 ha diện tích tự nhiên, 1.374 nhân khẩu. Địa giới xã Ea Lâm phía đông giáp xã Ea Bá; phía tây giáp xã Krông Năng, huyện Krông Pa tỉnh Gia Lai; phía nam giáp xã Ea Bar và xã Ea Ly; phía bắc giáp xã Krông Pa, huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên.
Những ngày đầu mới thành lập, hệ thống chính trị của xã gặp rất nhiều khó khăn. Chi bộ xã Ea Lâm chỉ có 5 đồng chí đảng viên; điều kiện cơ sở vật chất hầu như không có gì, có thời điểm được mệnh danh là xã 8 không (không điện, không đường, không trường học, không trạm y tế, không trụ sở, không giếng nước, không chợ, không thông tin liên lạc ...); đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm tỷ lệ gần 100%, các mặt hàng nông sản chủ yếu là tự cung, tự cấp là chính…
Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, càng trong gian lao khổ hạnh càng đoàn kết thương yêu, một lòng thủy chung son sắt tin theo Đảng, không  ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Sau 30 năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Sông Hinh, cùng với sự đầu tư của Trung ương, của tỉnh, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp; xã Ea Lâm đã vươn lên và đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Kinh tế đã có bước phát triển với chăn nuôi gia súc, trồng rừng, đặc biệt là phát triển mô hình trồng lúa nước, trồng mía, sắn trên địa bàn... Tốc độ tăng trưởng kinh tế (giai đoạn 1994-2023) đạt mức trung bình, thu nhập bình quân đầu người từ 1 triệu đồng nay tăng lên 30 triệu đồng/người/năm, giảm nghèo từ 100% xuống còn 19,08 % so. Hệ thống trạm bơm Ea Lâm 1, 2; kênh mương dẫn nước phục vụ sản xuất được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng đến từng chân ruộng. Diện mạo trung tâm xã đang có sự thay đổi đáng phấn khởi, kết cấu hạ tầng kỹ thuật được quan tâm đầu tư. Đến nay, xã Ea Lâm đã có 100% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 100% số hộ gia đình có điện thắp sáng, có các phương tiện nghe nhìn. Xã có 3 trường học (mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở) cơ sở vật chất khá khang trang, đủ các điều kiện để triển khai, thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông. 100% học sinh trong độ tuổi được đến trường, tỷ lệ học sinh khá, giỏi năm sau tăng hơn năm trước, có học sinh đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh. Đã xây dựng Trung tâm văn hóa, thể thao xã, các buôn đều có nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng đi vào chiều sâu. Năm 2023, có trên 91% Gia đình văn hóa; 80% Buôn văn hóa. Triển khai thực hiện tốt các chế độ chính sách an sinh xã hội, nhất là các chính sách về dân tộc, tôn giáo và chính sách đối với người có công, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, nhà nước. Quan tâm chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, hiện nay số thanh niên và người lao động tham gia làm việc ở các công ty trong nước và ngoài nước có thời hạn khoảng trên 300 người, góp phần tăng thu nhập đáng kể cho người dân địa phương giúp nhân dân có thu nhập ổn định; vươn lên từng bước thoát nghèo.
Công tác xây dựng Đảng được đặc biệt quan tâm, chú trọng. Khi mới thành lập xã và trải qua các kỳ đại hội, từ 1 Chi bộ xã Ea Lâm chỉ có 5 đảng viên, đến nay, Đảng bộ xã có 10 chi bộ trực thuộc với 148 đảng viên. Hệ thống chính trị được kiện toàn, củng cố vững chắc; “ý Đảng lòng Dân” được tăng cường. Hệ thống chính quyền được củng cố thường xuyên theo hướng nâng cao năng lực quản lý, điều hành. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng phát huy được vai trò trong công tác tập hợp, đoàn kết, vận động nhân dân tham gia xây dựng hệ thống chính trị tại địa phương và công cuộc xây dựng, phát triển xã nhà.
Phấn khởi và tự hào về những thành tựu đã đạt được, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Lâm cũng thẳng thắn nhận thấy rằng, kết quả đạt được trong 30 năm qua chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của xã. Hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn còn nhiều hạn chế, một số chỉ tiêu phát triển chủ yếu chưa cao. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm. Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ còn thấp, chưa mang tính ngành kinh tế mũi nhọn. Lĩnh vực văn hóa - xã hội còn những hạn chế nhất định. Đời sống của nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.
Trong chặng đường mới, trước thời cơ và thách thức mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Lâm tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Bí thư Đảng ủy xã Ea Lâm KSor Y Đen nhấn mạnh: Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập xã Ea Lâm (23/3/1994 - 23/3/2024) là dịp để Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn xã Ea Lâm ôn lại truyền thống đoàn kết, vượt qua khó khăn trong quá trình xây dựng và phát triển. Đồng thời bày tỏ sự tri ân đối với những đóng góp thiết thực, hiệu quả của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Ea Lâm từ khi thành lập đến nay. Với những thành tựu đạt được trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trong chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển sẽ là niền cổ vũ động viên để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Lâm có quyền tự hào, tin tưởng vào sự phát triển bền vững của địa phương trong giai đoạn tiếp theo và nâng cao hơn nữa ý chí tự lực, tự cường, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua thách thức, chung sức, đồng lòng xây dựng xã Ea Lâm ngày càng phát triển.
Về dự và phát biểu chung vui với Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập xã, Bí thư huyện ủy Sông Hinh Nay Y Blung khẳng định : Ngày thành lập Ea Lâm đã trở thành một sự kiện hết sức quan trọng, bởi nó không chỉ đơn thuần là việc xác lập một đơn vị hành chính mới, mà là sự lựa chọn có tính chiến lược, xen lẫn kỳ vọng, đánh thức một vùng đất hoang sơ chuyển mình, trở nên tràn đầy sức sống. Những giá trị to lớn trên các mặt kinh tế - xã hội làm thay đổi diện mạo xã đặc biệt khó khăn mà Ea Lâm có được hôm nay, càng làm sáng tỏ những quyết sách đúng đắn, tầm nhìn chiến lược của 30 năm về trước.
Bí thư Huyện ủy Nay Y Blung nhấn mạnh: Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, nhất là thời kỳ đầu mới thành lập, trong điều kiện hết sức khó khăn; với đặc thù là địa bàn hơn 90% dân số là người đồng bào các DTTS; các hủ tục lạc hậu còn khá phổ biến trong đời sống nhân dân; hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội đang trong tình trạng kém phát triển. Sản xuất nông nghiệp chỉ độc canh cây lúa rẫy và hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên. Cơ sở vật chất hầu như chưa có gì, tưởng chừng không thể vượt qua nổi. Nhưng với tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, cùng với sự quan tâm, đồng tình giúp đỡ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến tỉnh, huyện, xã Ea Lâm đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Tuy vậy xã Ea Lâm vẫn phải đối mặt với những khó khăn nội tại. Bí thư Huyện ủy nhắn nhủ: Để đánh giá, nhận diện những thách thức cho chặng đường phía trước, Đảng bộ và chính quyền xã Ea Lâm cần phải thật sự nghiêm túc, tư duy, sự nhạy bén và tầm nhìn chiến lược để đề ra những giải pháp thật sự căn cơ cho vấn đề này. Lãnh đạo huyện tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng vào sự đoàn kết, quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Lâm trong việc khắc phục những hạn chế, yếu kém trên. Chúng ta không được phép và không cam chịu mãi là địa phương miền núi đặc biệt khó khăn, mà phải biết vươn lên, sánh vai cùng các địa phương khác trong huyện. Có được sự tự tin và lòng khát vọng, nhất định Ea Lâm sẽ thành công!.
Tiếp thu ý kiến của đồng chí Bí thư Huyện ủy, Đảng bộ và nhân dân xã Ea Lâm nêu cao quyết tâm đoàn kết, thống nhất trong Đảng và cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận, đồng lòng nỗ lực phấn đấu, biến thách thức thành cơ hội, chuyển khó khăn thành ý chí và quyết tâm hành động; tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh sẵn có, tranh thủ tối đa các nguồn lực, nhất là các Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới để từng bước đầu tư hoàn thiện, nâng cấp hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển văn hóa, xã hội. Quan tâm chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, phương thức sản xuất cho phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của địa phương. Chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả bền vững; tập trung phát triển những diện tích có tưới, tận dụng và cải tạo đất hoang hóa, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, tạo sinh kế cho người dân. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh, trọng tâm là tăng cường công tác y tế dự phòng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân. Quan tâm chăm lo các đối tượng chính sách, già làng, người có uy tín trong cộng đồng; thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội. Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền; nhất là công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số. Phát huy vai trò của già làng, người có uy tín, trưởng thôn trong việc tuyên truyền, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước; vận động người dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện tốt chủ trương của Trung ương, của tỉnh và huyện về công tác quốc phòng, an ninh. Thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Đẩy mạnh các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm.
Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập xã Ea Lâm diễn ra thành công tốt đẹp. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã đến chung vui hoặc gửi tặng hoa, quà chúc mừng lễ kỷ niệm, mang đến không khí vui tươi, ấm áp tình cảm qua 30 năm gắn bó, xây dựng và trưởng thành./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1.087
Hôm qua : 361
Tháng 07 : 14.311
Năm 2024 : 119.633
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường