Giá thu mua tiêu cuối vụ tăng mạnh

Vào thời điểm này, người trồng tiêu tại Phú Yên đang bước vào giai đoạn cuối của mùa thu hoạch tiêu niên vụ 2020-2021. Giá thu mua hiện ở mức 80.000đ/kg tiêu khô tại vườn, tăng 26.000 đồng/kg so với cùng thời điểm năm trước.

Tuy nhiên, tiêu năm nay mất mùa, năng suất chỉ đạt bằng 2/3 so với vụ trước, ước trung bình đạt 1,4 tấn/ha, giảm khoảng 1 tấn/ha. Năng suất thấp nhưng giá tiêu cao nên phần nào bù đắp thu nhập cho người trồng. Với giá cả hiện tại, người trồng tiêu năm nay có lãi khoảng 60 triệu đồng mỗi hecta.

Hiện trên địa bàn Phú Yên còn khoảng 577ha tiêu, giảm gần 400ha so với 4 năm trước do bệnh chết nhanh chết chậm, diện tích trên tập trung ở 02 huyện miền núi Tây Hòa, Sông Hinh.

Văn Thùy

Năm 2024 : 59.104