• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giúp dân chống hạn cứu lúa (Clip)

Hơn 2 tháng không mưa, cộng với gió Nam mạnh đã khiến nguồn nước tưới tại các công trình thủy lợi thiếu hụt, nhiều diện tích lúa đã khô héo lá. Trong điều kiện khắt khe của Chỉ thị 16, nhiều giải pháp chống hạn khẩn cấp đang được huyện Sông Hinh triển khai.

Hơn ba sào lúa nước của Nay Y Kem (thuộc cánh đồng buôn Thinh, xã Ea Trol). Lúa được sử dụng nước tưới từ đập dâng thủy lợi. Không dồi dào như các vụ trước, đúng vào giai đoạn phát triển mạnh nhất của cây lúa thì nước đã cạn kiệt. Lo lắng đến cuộc sống gia đình, Y Kem tất bật ngược xuôi mới mượn được máy bơm này để bơm nước, chống hạn cho lúa.

Căng thẳng hơn, lúa của hàng chục hộ dân ở buôn Ken, xã Ea Bá đã chuyển màu trong khi người dân bất lực vì không còn nguồn nước để bơm tưới. Những ruộng lúa tưởng chừng bỏ đi này đã hồi sinh nhờ những máy bơm cơ động công suất lớn của huyện nối tiếp nhau đẩy nước ngược dốc từ lòng hồ thủy điện Sông Ba Hạ.

Huyện Sông Hinh có 05 đập dâng, 06 trạm bơm, và hơn chục hồ thủy lợi. Hơn 02 tháng không mưa cộng với gió Nam thổi mạnh khiến các đập dâng thiếu hụt nước trầm trọng, các hồ thủy lợi cũng đang trong tình trạng báo động đỏ. Để khắc phục hạn hán, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phân công, điều động cán bộ, tổ thủy nông bám trụ tại các điểm nóng để trực tiếp chỉ đạo, điều tiết nước tưới; hỗ trợ xăng dầu để người dân sử dụng máy bơm nhỏ tận dụng nước ở các khe, trấp, vùng trũng, thấp.

Vụ Hè thu năm nay, huyện miền núi Sông Hinh có 1.600 ha lúa nước, hơn nửa trong số đó là ở vùng dân tộc thiểu số. Những giải pháp khẩn cấp đã giúp người dân phần nào yên tâm với ruộng lúa của gia đình mình. Nhưng việc chống hạn sẽ gặp khó khăn hơn gấp nhiều lần nếu thời tiết không thay đổi, nắng hạn tiếp tục kéo dài, gió Nam tiếp tục thổi mạnh.


Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 8
Hôm qua : 765
Tháng 06 : 4.732
Năm 2024 : 96.133