Góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận ở cơ sở

Ban Dân vận Huyện ủy Sông Hinh vừa tổ chức thành công Hội thi “Cán bộ làm công tác dân vận khéo” giữa các xã, thị trấn. Hội thi mang lại nhiều bổ ích cho đội ngũ cán bộ dân vận cũng như công tác dân vận tại địa phương.

Hội thi Cán bộ làm công tác dân vận khèo cụm số 1 Ea Trol, Ea Bia, Sông Hinh

Đến với hội thi Cán bộ làm công tác dân vận khéo, xã Sơn Giang thực hiện tiểu phẩm tái hiện việc vận động người dân nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và sử dụng đúng cách thuốc bảo vệ thực vật bảo vệ môi trường. Thông qua việc xây dựng các hô hình ở từng tổ, nhóm nhỏ trong khu dân cư, cùng sự tâm huyết, nhiệt tình của cán bộ dân vận, các chủ trương của xã được nhân dân ủng hộ, tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Ông Võ Quốc Hưng, thành viên đội thi đơn vị xã Sơn Giang, nói: Mong muốn thời gian tới công tác dân vận sẽ mạnh mẽ hơn, công tác bảo vệ môi trường cũng như phòng, chống tảo hôn ở các đơn vị bạn sẽ thực hiện tốt hơn trong thời gian tới”.
Cùng với xã Sơn Giang, thông qua phần thi tiểu phẩm, các đơn vị đã chia sẻ những kinh nghiệm giải quyết hiệu quả trong công tác dân vận ở cơ sở, như: từ bỏ nghi kỵ thuốc độc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nhận diện, đấu tranh, không nghe, không theo “Tin lành Fun Rô”, “Tin lành Đấng CRits Tây Nguyên” phản động; thực hành tiết kiệm trong các lễ hội, tích cực lao động sản xuất xóa đói giảm nghèo... Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đức Bình Tây tham gia hội thi cho hay: “Cũng là một bài học kinh nghiệm để rồi mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta dưới cơ sở thực hiện vào đời thường của nhân dân, giúp nhân dân giải quyết những mâu thuẫn trong cuộc sống, đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất trong nhân dân, cùng nhau xây dựng và phát triển kinh tế”.
Hội thi Cán bộ mà công tác dân vận khéo có 11 xã thị trấn tham gia, thành phần là cán bộ làm công tác dân vận xã, thôn, buôn, được chia thành 3 cụm với các địa phương tương đồng về đặc thù văn hóa, kinh tế- xã hội. Nội dung hội thi gồm 3 phần: phần thi chào hỏi, phần thi Kiến thức và phần thi Kỹ năng xử lý tình huống. Tại phần chào hỏi, các đội dự thi giới thiệu khái quát về địa phương, đơn vị, thành viên trong đội; kết quả thực hiện công tác dân vận của địa phương, đơn vị; mục đích, ý nghĩa và tinh thần tham gia Hội thi; Trong phần thi kiến thức, trên cơ sở câu hỏi và các đáp án của Ban Tổ chức Hội thi xây dựng, mỗi gói câu hỏi gồm 10 câu hỏi kiến thức, trả lời bằng cách giơ bảng có ghi đáp án (A, B, C, D), tính điểm theo thời gian giơ bảng đáp án trả lời; Phần thi Kỹ năng xử lý tình huống với hình thức thi tiểu phẩm nội dung tiểu phẩm tái hiện lại nội dung hoặc tình huống dân vận cụ thể (là những tình huống, câu chuyện dân vận thực tế trong cuộc sống) đã được giải quyết, xử lý thành công tại chính quyền cơ sở, địa phương, cơ quan, đơn vị. Kết quả cụm 3 giải nhất thuộc về xã Ea Ly, giải nhì xã Ea Bar, đồng giải 3 là xã Ea Lâm, Ea Bá. Kết quả cụm 1 giải nhất thuộc về xã Ea Trol, giải nhì xã Ea Bia và giải ba thuộc về xã Sông Hinh. Kết quả cụm 2 giải nhất thuộc đơn vị thị trấn Hai Riêng. Đánh giá về hội thi, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sông Hinh Ma Van, cho biết: “Phải nói rằng qua hội thi này cũng là được lan tỏa rất là nhiều, nội dung các đơn vị, ban giám khảo đạt ra sát với tình hình thực tế ở địa phương, giải quyết các mâu thuấn, thắc mắc, tồn tại, những vấn đề đã được giải quyết ở địa phương như mấy năm qua chúng ta đã thấy. Trên cơ sở đó yêu cầu các đội tiếp tục nâng cao, phát huy những cái tốt”.

Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sông Hinh Ma Van trao giải nhất hội thi Cán bộ làm công tác dân vận khèo cho đơn vị thị trấn Hai Riêng

Với đặc thù huyện miền núi, vùng dân tộc thiểu số, thời gian qua công tác dân vận tại địa bàn huyện Sông Hinh có nhiều chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy vậy vẫn còn không ít tồn tại, khó khăn. Hội thi cán bộ làm công tác dân vận lần này, ngoài việc đánh giá tình hình thực tế ở các địa phương, qua đây còn giúp từng cán bộ, đảng viên nhận thức sâu hơn về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận, từ đó có những việc làm, hành động tích cực hơn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận của Đảng trong trình hình mới./.

Năm 2024 : 75.654