• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÁT TRIỂN KINH TẾ HIỆU QUẢ VỚI MÔ HÌNH VAC

 

       

         

         Đến với vùng đất kinh tế mới thôn Kinh tế 2, xã Ea Trol từ những năm 2000, hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Hoàng Văn Hưng phải thôi đến trường để đi làm thuê với đủ các công việc hàng ngày như thợ hồ, mua đi bán lại. Dù vất vả nhưng cuộc sống cũng chỉ ở mức cầm chừng và luôn trong tình trạng thiếu thốn vì công việc thường xuyên gián đoạn.

Sau khi cưới vợ và sinh 02 con, cuộc sống càng khó khăn hơn. Năm 2017, được bố mẹ cho ra ở riêng và chia cho 3 ha đất nông nghiệp, anh Hưng cùng vợ đã bàn bạc, quyết tâm tạo sự đột phá trong việc làm ăn kinh tế của gia đình. Khai thác lợi thế từ 3 ha đất, tài sản duy nhất của gia đình, anh không trồng mì kinh doanh như trước mà trồng các loại cây hoa màu khác nhau như bắp, chuối, rau, cỏ, lúa, khoai… để phục vụ cho việc chăn nuôi gia súc, gia cầm; dành 5.000m2 để làm chuồng trại, 2.000m2 đào ao vừa nuôi cá vừa lấy nước để chủ động trong việc chăm sóc cây. Từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội và được họ hàng, người thân cho cho mượn thêm, ban đầu anh mua vài con bò, vài con dê, vài con heo cùng gà, vịt để chăn nuôi, dưới ao thả cá để làm thức ăn cải thiện đời sống hàng ngày. Nhờ có sự tính toán nên toàn bộ thức ăn đầu vào cho việc chăn nuôi được chủ động và không tốn quá nhiều chi phí, bên cạn đó, việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cùng nguồn thức ăn dồi dào, phong phú đã giúp các vật nuôi phát triển nhanh và ổn định, đàn gà, vịt, heo, bò, dê không ngừng tăng lên.

(Anh: Hoàng Văn Hưng đang chăm sóc đàn dê của mình)

 

Từ năm 2017 đến nay, trang trại của ông Hưng luôn duy trì đều 100 gà mái đẻ, 100 gà thương phẩm, 100 con vịt siêu đẻ trứng, 7 con heo nái lai và heo đen sinh sản; 40 con dê và 13 con bò cái sinh sản. Toàn bộ các công việc duy trì hoạt động sản xuất, chăn nuôi của gia đình do hai vợ chồng thực hiện, ba năm qua, trừ hết các chi phí, hàng năm mang lại nguồn thu nhập ổ định 147 triệu đồng.

Theo anh Hưng, 3 ha đất trước đây trồng sắn, mía. Nhiều năm canh tác đất đã bạc màu, thoái hóa dễn đến cộng với sâu bệnh, hạn hán nên nguồn thu bấp bênh, có năm chỉ đủ vốn đầu tư ban đầu. Việc chuyển đổi sang hình thức sản xuất mới giúp vợ chồng ông có công việc với thu nhập ổn định, chắc chắn hơn.

Nhờ nguồn thu nhập ổn định, đến nay anh Hưng đã có hệ thống chuồng trại kiên cố cùng đầy đủ các máy móc, trang thiết bị phục vụ cho việc sản xuất, chăn nuôi. Chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ việc làm của mình, anh Hưng cho biết thêm, việc thiết kế hết cấu chuồng trại, như: điện, diện tích, nguồn nước phải có cơ sở khoa học phù hợp với từng con vật nuôi, điều đó tôi học được từ các mô hình thực tế khác cũng như ở các lớp tập huấn trên xã tổ chức. Quá trình sản xuất, tiêu chí bảo đảm môi trường không làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của cộng đồng dân cư được đặt lên hàng đầu. Từ một hộ gia đình có cuộc sống, việc làm không ổn định, đến nay anh hộ anh Hoàng Văn Hưng đã vươn lên khá giả. Bên cạnh đó, anh Hưng cũng là một hội viên nông dân tích cực với phong trào của Hội.

(anh: Hoàng Văn Hưng đang trao đổi việc phát triển kinh tế của gia đình với

đồng chí Dương Tấn Lãnh - Phó Chủ tịch HND huyện Sông Hinh)

 

Mạnh dạn trong chuyển đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, mô hình kinh tế trang trại của hộ anh Hoàng Văn Hưng, thôn kinh tế 2, xã Ea Trol đã được người dân địa phương đánh giá cao, xứng đáng để học tập. Đây cũng là mô hình, hội viên tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi được Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh tặng giấy khen giai đoạn 2019-2021.

 

                                                                                                                  Dương Tấn Lãnh

                                                                                                                            (Phó chủ tịch HND huyện Sông Hinh)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Cây danh mục
Cây danh mục
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang thành phần
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 50
Hôm qua : 519
Tháng 07 : 16.245
Năm 2024 : 121.567