• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kinh nghiệm chữa bệnh lở mồm long móng (LMLM) của người Sông Hinh (Clip)

Huyện Sông Hinh có tổng đàn bò hơn 18.000 con. Dịch bệnh LMLM xuất hiện hơn nửa tháng qua với hơn 100 con bò bị nhiễm bệnh. Chính quyền và người chăn nuôi huyện Sông Hinh đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh, hạn chế tối đa thiệt hại cũng như không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Hơn một tuần qua, nhà Oi Đao, Ma Tá, buôn Dành, xã Ea Bia, bận rộn hơn với việc chăm sóc đàn bò khi bệnh LMLM xâm nhập. Không có thuốc đặc trị, Oi Đao, Ma Tá làm mọi cách theo kinh nghiệm của mọi người chỉ bảo, đồng thời tăng cường bổ sung thức ăn dinh dưỡng nhằm tăng sức đề kháng cho đàn bò, nhờ vậy chiều hướng bệnh tật trên đàn bò ngày càng thuyên giảm. Oi Dao chia sẻ: “Ngày nào cũng vậy, ngày hai lần sáng chiều, lấy lá giang,lá ổi nấu nước xúc rửa trong miệng, rửa chân, giữ chồng trại vệ sinh”. Còn Ma Tá cho biết: “Lấy rơm khô lên men ủ chua, rồi cắt cỏ để dự trữ trong nhà cho bò ăn trong thời gian bệnh. Khi nào nó hết bệnh mới đi chăn thả”.

Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng thuận lợi như vậy. Đàn bò 7 con của nhà Y Xuân, buôn Mả Vôi, xã Đức Bình Tây đã nhốt nhiều ngày ngay tại chuồng để hạn chế lây lan sang các hộ khác. Đang mùa giáp hạt, rơm dự trữ đã cạn kiệt; ngọn mía cũng không còn vì đã hết mùa thu hoạch;  trong khi đó nắng nóng kéo dài khiến việc chăm sóc đàn bò ngày càng khó khăn hơn. Y Xuân cho biết: “Bò bệnh nhiều quá, thời tiết ngày càng nắng nóng, cỏ cho bò ngày àng kạn kiệt, bây giờ phải bón phân, tưới nước mong cỏ lên nhanh, chứ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kinh tế”.

Dịch bệnh LMLM được phát hiện tại huyện Sông Hinh từ ngày 18/3 tại buôn Lê Diêm, La Bách (thị trấn Hai Riêng), sau đó ngày 24/3 phát biện thêm ở buôn Mả Vôi (Đức Bình Tây) và buôn Dành (xã Ea Bia) với số lượng 105 con. Ngay sau khi phát hiện, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh như phun thuốc sát trùng, tiêu độc ổ dịch, cách ly điều trị. Chủ tịch UBND huyện Sông hinh Đinh Ngọc Dạn cho biết thêm: “UBND huyện đã kịp thời chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như cơ quan thú y huyện giúp dân chữa trị, ba vây,khống chế, và đến nay dịch bệnh cơ bản được khống chế. Hiện tại tiếp tục chỉ đạo các địa phương ra soát, tiêm bổ sung vacxin LMLM, tiêm ba vây và kiểm tra nếu đủ điều kiện thì tiêm thẳng vào ổ dịch”.

Những con bò thịt hiện nay ở địa phương có giá từ 20 triệu đồng/con trở lên, con to nhất có giá trị lên đến 40 triệu. Nhờ làm tốt công tác chữa trị, nên đến nay chưa có trường hợp nào bị chết vì LMLM trên địa bàn. Chính quyền và người chăn nuôi quyết tâm khống chế hoàn toàn các ổ dịch trong thời gian sớm nhất.

                                                                                                                    VĂN THÙY


Tác giả: Van Thuy
Nguồn:Trung tâm VH-TT và TT-TH Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 90
Hôm qua : 380
Tháng 06 : 7.544
Năm 2024 : 98.945