Giảm nghèo nhờ tín dụng chính sách

Sau hơn 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40, ngày 22-11-2014, của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI, “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”. Đến nay có thể khẳng định tín dụng chính sách xã hội đã trở thành điểm sáng, là một trụ cột trong hệ thống các chính sách giảm nghèo, giúp diện mạo, an sinh xã hội và nâng cao chất lượng đời sống cho bà con nhân dân, nhất là với đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi.

Nguồn vốn chính sách xã hội giúp gia đình KSor Dhăng (xã Ea Bá) thoát nghèo)

Vợ chồng Nay Hờ Nhâm (Buôn Gao, xã Ea Lâm) thuộc diện khó khăn, đặc biệt là về nhà ở. Hàng ngày, cả nhà 04 người chui ra, chui vào ngôi nhà tựa như túp lều ọp ẹp, mùa khô ban ngày thì nóng hập từ trên xuống, tối lại bốc dưới đất lên; mùa mưa thì nước tạt qua khe vách ướt nhẹp. Tuy nhiên đến giờ mọi chuyện đã hoàn toàn khác.
Một ngôi nhà sàn xinh xắn trị giá hơn trăm triệu đồng là thành quả chắt chiu của nhiều năm lao động cật lực cùng 40 triệu đồng gói vay nhà ở theo Nghị định 28 của Chính phủ. Với lãi suất chỉ 3%/năm, thời gian vay 15 năm, vợ chồng Hờ Nhâm thấy yên tâm hơn trong cuộc sống. Hờ Nhâm phấn khởi bày tỏ: “Rất mừng. Nhà nước hỗ trợ gia đình em, em rất mừng có nhà mới ở. Bữa trước nhà em rất khó khăn, ở nhà nhỏ thì nóng lực, lạnh lẽo, con cái ốm đau luôn. Bây giờ có nhà nhỏ thì em yên tâm rồi. Rất cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm”.
Hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở là một trong những chính sách mới của Đảng, Nhà nước nhằm tiếp tục đẩy mạnh Chỉ thị số 40, ngày 22-11-2014, của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI, “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”. Riêng tại huyện Sông Hinh, Thực hiện Chỉ thị 40, từ năm 2014 đến nay, UBND huyện Sông Hinh đã ủy thác từ ngân sách địa phương 10 tỷ 383 triệu đồng sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Qua đó đã giúp nhiều hộ có thêm điều kiện phát triển, mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập. Ông Nguyễn Cao Trọng, một người dân xã Ea Bar được hưởng lợi từ chương trình này, nói: “Nhờ có nguồn vốn chính sách kịp thời đã giúp bà con có tiền mua cây giống, con giống, đầu tư phân bón chăm sóc cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất, giúp xóa đói giảm nghèo. Cụ thể như gia đình tôi, nhờ vốn ngân hàng tôi đã chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng tiêu, trồng nhãn, đến nay đã thoát nghèo và đời sống gia đình đã cơ bản ổn định”.
Theo báo cáo, đến nay vốn chính sách xã hội được giải ngân cho các hộ vay đã lên đến hơn 465 tỷ đồng, tăng 255,8 tỷ đồng so với năm 2014, với 8.203 khách hàng còn dư nợ, dư nợ bình quân 56,7 triệu đồng/1 khách hàng. 11 điểm giao dịch tại các xã, thị trấn trong huyện được các địa phương bố trí hội trường để làm điểm giao dịch lưu động; tạo điều kiện gắn kết giữa NHCSXH với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi, tiết giảm chi phí, đảm bảo an toàn trong giao dịch với ngân hàng. Ông Sô Minh Tăng, tổ trưởng Tổ vay vốn và tiết kiệm tại buôn Thô, thị trấn Hai Riêng cho biết: “Ngân hàng chính sách xã hội huyện rất nhiệt tình, giải quyết thuận lợi, nhanh chóng các nguồn vốn vay ưu đãi. Nhờ nguồn vốn này, bà con rất phấn khởi, phấn đấu làm ăn trong buôn, trong làng, sử dụng đúng mục đích yêu cầu của ngân hàng chính sách đưa ra”.
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40, vốn tín dụng chính sách xã hội được đầu tư đến 11/11 xã, thị trấn, 100% thôn, buôn, khu phố. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp cho hơn 4.412 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn để chăn nuôi, sản xuất, hơn 1.700 lao động có việc làm ổn định; hơn 200 học sinh, sinh viên thuộc hộ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải chi phí học tập; 2.700 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được xây dựng, cải tạo mới; có gần 1.450 hộ gia đình thuộc vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn; hơn 210 hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số vay vốn xây dựng nhà ở, đất sản xuất. Qua đó góp phần quan trọng thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao chùm và bền vững trên địa bàn./.

Tác giả: Văn Thùy
Cây danh mục