• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày hội Chuyển đổi số Sông Hinh 2023 thành công tốt đẹp📷

“26 gian hàng công nghệ chuyển đổi số, sản phẩm OCOP; Hơn 100 em thiếu nhi tham gia thi vẽ tranh Thiếu nhi Sông Hinh với Chuyển đổi số; Hội thảo chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề vấn của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân” - Đây là những hoạt động chính của Ngày hội Chuyển đổi số huyện Sông Hinh năm 2023 chủ đề “Mỗi người dân là một công dân số”. Ngày hội đã thi hút hàng ngàn lượt người đến tham gia trải nghiệm hoặc theo dõi trực tiếp trên nền tảng số.

Trong các nội dung trên, trưng bày sản phẩm OCOP và trải nghiệm các dịch vụ chuyển đổi số là hoạt động mở màn và xuyên suốt trong 3 ngày hội. Tại đây có 14 gian hàng trưng bày trên 30 loại sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP ***, đặc biệt có 02 gian hàng OCOP đến từ huyện M’Drắk và huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắk. Đây là những sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn VietGAP, đã được quảng bá mở rộng thị trường đến các địa phương cả nước. Bên cạnh đó là 03 gian hàng triển lãm công nghệ thông tin; 09 gian hàng dịch vụ phục vụ Chuyển đổi số. Tất cả các hoạt động mua và bán, trao đổi tại Ngày hội đều thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Theo các tiểu thương, việc thanh toán qua giao dịch tài khoản, không dùng tiền mặt là một trong những yếu tố quan trọng trong việc mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm và phù hợp với xu thế đổi mới, tiến tới xã hội hiện đại. Chị Nguyễn Thị Minh Thư, Chủ sơ sở Bò một nắng Minh Thư, thị trấn Hai Riêng cho biết: “Thanh toán qua hình thức chuyển khoản vô cùng thuận lợi trong việc mua bán, nhiều khách ở xa khi mua hàng thay vì mình phải nhờ nhà xe thu tiền khi chuyển hàng thì bây giờ khách có thể chuyển khoản ngân hàng. Em thấy rất là thuận lợi.
Ngoài ra đến với khu trưng bày, người dân, doanh nghiệp được hỗ trợ tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia; nhận đăng ký cấp căn cước công dân, kích hoạt mã định danh xác thực điện tử VNeID, ứng dụng VssID, ứng dụng eTax Mobiie của Cục thuế, đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử, hướng dẫn người dân đăng ký và đóng tiền BHXH tự nguyện, BHYT qua tài khoản Dịch vụ công quốc gia. cung cấp thông tin thị trường lao động và tiếp nhận đăng ký tìm việc làm, trao đổi, tư vấn, kết nối việc làm phù hợp cho người lao động có nhu cầu. Các ngân hàng thương mại, Ngân hàng CSXH mở tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt Banking, tạo mã QR để thuận tiện cho việc giao dịch và nhiều tiện ích khác. Ông Nguyễn Phú Tân, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Sông Hinh cho biết: “Chúng tôi đến đây cung cấp tất cả các dịch vụ tiện ích ngân hàng, từ tạo mã QR đến chuyển trả tiền điện, nước tự động qua tài khoản; cá dịch vụ trả tiền taxi, tàu xe, máy bay… rất là tiện lợi, nhanh chóng và rất an toàn”.
Cùng với hoạt động trên, bên cạnh bờ hồ trung tâm thị trấn Hai Riêng xinh đẹp, hơn 100 em thiếu nhi bậc tiểu học đã hội tụ cùng tham gia hội thi vẽ tranh chủ đề Thiếu nhi Sông Hinh với Chuyển đổi số. Đây là hoạt động quan trọng, ý nghĩa trong chuỗi hoạt động Ngày Hội chuyển đổi số của huyện, nhằm tuyên truyền, lan toả rộng rãi đến tất cả người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh và em học sinh. Sau gần 90 phút, những bức tranh dần hình thành thể hiện sự sáng tạo của tuổi thơ, ước mơ về cuộc sống số với những tiện ích hiện đại cho một cuộc sống tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Ông Lê Thăng Long, Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Hinh nói: “Trong những ngày qua thì từ khu phố đến thôn buôn, từ các em học sinh đến cha mẹ học sinh luôn tìm hiểu đề tài chuyển đổi số là gì, câu hỏi chuyển đổi số là gì và chuyển đổi số như thế nào. Từ đó để các em hiểu được ý nghĩa chuyển đổi số, giúp các em có ý tưởng, hình tượng hóa vào trong đề tài chuyển đổi số của cuộc thi này”.
Cuộc thi vẽ tranh Thiếu nhi Sông Hinh với Chuyển đổi số là sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm và phát triển khả năng hội họa; qua đó có những nhận thức và có những hành động thiết thực nhằm hình thành và nâng cao kỹ năng số, hoạt động số vào trong học tập, rèn luyện và trưởng thành.
Nếu cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chuyển đổi số hướng đến những thế hệ công dân số tiêu biểu trong tương lai. Thì tại hội trường, một cuộc hội thảo do UBND huyện phối hợp Sở Thông tin và truyền thông tổ chức đã đưa ra nhiều giải pháp cần thiết nhằm giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Tại hội thảo, một số cơ quan, ban, ngành, đại diện các xã, thị trấn đã có tham luận nêu bật những kết quả chuyển đổi số đã đạt được trong thời gian qua cũng như những khó khăn, hạn chế cấn tháo gỡ.
Bên cạn đó, 9 doanh nghiệp công nghệ thông tin trình bày, giới thiệu các giải pháp Chuyển đổi số trên các lĩnh vực như: Thanh toán không dùng tiền mặt của VNPT Phú Yên; Hệ thống thông tin báo cáo cấp huyện của Viettel Phú Yên; Số hóa, bốc tách dữ liệu tự động và phần mềm lưu trữ điện tử của Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI thành phố Hồ Chí Minh; Hệ thống truyền thanh thông minh của MobiFone Phú Yên; Phòng, chống mã độc tập trung của Bkav Phú Yên; Truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin viễn thông Thành Tín, chi nhánh Đắc Lắc; Chuyển đổi số cho các chợ truyền thống trên địa bàn huyện Sông Hinh của Công ty cổ phần tin học Đại Phát thành phố Hồ Chí Minh; Hệ thống cơ sở dữ liệu và phần mền quản lý nhà nước chuyên ngành cấp huyện của Công ty cổ phần Unitech Đà Nẵng và Giải pháp Phần mềm nhật ký điện tử trong lĩnh vực nông nghiệp của Công ty Cổ phần công nghệ số Thông Minh Đà Nẵng. Ông Đào Duy Sơn, Quản lý kinh doanh Công ty CP Công nghệ số thông minh Đà Nẵng cho biết: “Chuyển đổi số công nghệ thông tin vào trong sản xuất nông nghiệp thì chúng ta có giải pháp là quản lý toàn bộ các nhật ký của mình trong quá trình sản xuất, từ đó hỗ trợ cho người dân, chủ trang trại có một kế hoạch cụ thể ngay từ ban đầu để đạt được năng suất, hiệu quả cao. Đồng thời nó cũng hỗ trợ cho người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Đơn vị cũng đã triển khai hỗ trợ cho 05 hộ nông dân ở huyện Sông Hinh này, với mục tiêu đặt ra đạt hiệu quả tối đa nhất, từ đó nhân rộng ra địa bàn toàn tỉnh”.
Ngày hội Chuyển đổi số diễn ra từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 9 năm 2023 với sự tham gia của 30 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp công nghệ thông tin, các ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các hộ tiểu thương, chủ thể OCOP trong, ngoài huyện. Thông qua đây, nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương thông qua các ứng dụng, nền tảng công nghệ số, tăng cường sự tương tác giữa người dân với chính quyền địa phương thông qua các ứng dụng công nghệ số. Trang bị cho người dân kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm về sử dụng nền tảng công nghệ số, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo công tác an sinh xã hội, an toàn, an ninh trật tự tại địa phương. Ông Lê Tỷ Khánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nói: “Các đồng chí lãnh đạo Sông Hinh rất là tâm huyết và triển khai rất chi tiết kế hoạch để mà chuyển đổi số trên địa bàn của huyện. Ngày hội chuyển đối số rất là nhiều chuỗi sự kiện trong đó có vấn đề phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo. Mục tiêu của hội thảo cũng như ngày hội chuyển đổi số để tuyên truyền công tác chuyển đổi số để người dân hiểu được cũng như cán bộ, công chức nâng cao tầm nhận thức và thực hiện quyết tâm để mà chuyển đổi số trên địa bàn”.
Thống kê sơ bộ, mỗi ngày đã có gần 2 nghìn lượt người đến thăm quan, mua sắm, trải nghiệm tại khu trưng bày sản phẩm cũng như các gian hàng chuyển đổi số. Bên cạnh đó, việc tổ chức truyền thông trước và trong ngày hội trên nền tảng số như Cổng thông tin điện tử, livestream trực tiếp các sự kiện trên các Fanpage lớn đã tiếp cận đến hơn 4 nghìn lượt người xem, tương tác, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực đến người dân vùng sâu, vùng xa và sẽ còn tiếp tục lan toả trong toàn xã hội. Thành công của ngày hội là động lực để mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân nêu cao quyết tâm phấn đấu, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi mục tiêu mỗi người dân là một công dân số./.

Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 443
Hôm qua : 349
Tháng 06 : 4.402
Năm 2024 : 95.803