• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghị định 28 đến với người nghèo DTTS, vùng đặc biệt khó khăn

Ngày 26/4/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030; giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 (Nghị định 28). Huyện Sông Hinh đang tích cực triển khai thực hiện để chính sách đến với người nghèo dân tộc thiểu số, người nghèo vùng đặc biệt khó khăn.

Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện giải ngân vốn vay cho người nghèo huyện Sông Hinh

Gia đình bà Ksor Hờ Nhai, buôn Ma Sung, xã Ea Bia. Với gần 01 ha đất nông nghiệp cùng 2 lao động chính, vất vả, tần tiện cùng việc làm thuê cũng chỉ giúp gia đình đủ ăn qua ngày. Hờ Nhai từng trăn trở, mơ ước có vốn để mua bò chăn nuôi sinh sản tự tạo việc làm kiếm thêm thu nhập. May mắn đã đến khi Chính phủ vừa ban hành Nghị định 28, mà trong đó Hờ Nhai là đối tượng được ưu tiên vay vốn với lãi xuất thấp, thời gian dài. Với sự hỗ trợ tích cực của tổ trưởng tổ vay vốn Niê Y Krô cùng cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sông Hinh, Hờ Nhai nhanh chóng được giải ngân với số tiền 50 triệu đồng. Hờ Nhai phấn khởi nói: “Với số tiền 50 triệu đồng này, cùng với 10 triệu đồng tôi dành dụm được, tôi đã mua được 02 con bò và sửa sang chuồng trại. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc tốt để bò mau sinh sản, có thêm thu nhập cho gia đình. Tôi rất mừng vì từ nay có thêm việc làm, thêm thu nhập”.

Còn với hộ Ksor Y Thơ, buôn Ken, xã Ea Bá, là đối tượng người dân tộc thiểu số thụ hưởng chính sách theo Nghị định 28, Y Thơ được hỗ trợ vay 40 triệu đồng để làm nhà ở với thời hạn 15 năm, lãi suất 3% năm. Y Thơ cho biết, sau nhiều năm vất vả làm ăn đã dành dụm được ít tiền, trong đó có sự hỗ trợ của họ hàng để làm ngôi nhà mới thay thế ngôi nhà tạm bợ, xiêu vẹo đã xuống cấp. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được vì vật liệu làm nhà tăng cao hơn dự tính. “Nhờ có chính sách của Đảng, Nhà nước cho vay vốn ưu đãi, nay tôi đã thực hiện được dự định của mình. Với lãi suất thấp như thế này, cùng thời gian vay dài hạn, vợ chồng tôi rất yên tâm. Và đây là điều kiện tốt giúp gia đình ổn định cuộc sống, làm ăn, phát triển kinh tế. Tôi cam kết không chuyển nhượng mà sẽ gắn bó lâu dài với ngôi nhà của mình, vì đây là công sức của vợ chồng tôi và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước”.

Triển khai Nghị định 28, năm 2022 này huyện Sông Hinh được phân bổ 6,5 tỷ đồng. Sau thời gian nỗ lực, đến nay đã có 10 hộ được vay vốn với số tiền 400 triệu đồng. Ông Trần Văn Thanh Minh, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sông Hinh cho biết, Nghị định 28 về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhằm hỗ trợ vốn vay làm nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Đối tượng thụ hưởng theo nghị định này là hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Riêng khoản vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị có thêm đối tượng là các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, các hợp tác xã tham gia vào chuỗi giá trị có từ 70% tổng số lao động trở lên là người dân tộc thiểu số.

Để tiếp cận nguồn vốn này, khách hàng lập giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án sử dụng vốn vay và gửi tổ TK&VV nơi khách hàng cư trú hợp pháp. Nếu khách hàng chưa là tổ viên Tổ TK&VV thì Tổ TK&VV tổ chức họp kết nạp bổ sung thành viên để được bình xét cho vay vốn.

Ông Huỳnh Ngọc Ẩn, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sông Hinh cho biết, ngay sau khi tỉnh triển khai Nghị định 28, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện tổ chức triển khai đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch, tránh chồng chéo, lợi dụng, trục lợi chính sách; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ, quán triệt đến toàn thể cán bộ trong đơn vị thực hiện nghiêm túc việc cho vay theo hướng dẫn.

Bên cạnh đó, đơn vị đã chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng đến các cấp, các ngành và người dân biết để thực hiện và giám sát.

Chủ tịch UBND, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện  Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn cho biết, theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Sông Hinh có 3 xã thuộc khu vực III đặc biệt khó khăn là Ea Lâm, Ea Bá, Ea Trol và 03 buôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định số 612/QĐ-UBDT&MN ngày 16/9/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc là buôn Thô, buôn Hai Riêng (thị trấn Hai Riêng) và buôn Nhum (xã Ea Bia), tại các vùng này, ngoài hộ nghèo dân tộc thiểu số thì người Kinh sống tên địa bàn cũng được hỗ trợ vay vốn.  Ngay sau khi có hướng dẫn, Ban quản trị đã chỉ đạo các địa phương rà soát, bình xét công khai đối tượng được thủ hưởng chính sách theo Nghị định 28. Thống kê cho thấy, toàn huyện có 55 hộ nhu cầu vốn về đất ở, 282 hộ có nhu cầu vốn về nhà ở, 109 hộ nhu cầu vốn về đất sản xuất. Nhiều nhất là nhu cầu vốn chuyển đổi nghề, tạo việc làm với 643 hộ.

“Để đảm bảo quyền lợi của người dân, chúng tôi đang tích cực chỉ đạo Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện phối hợp các địa phương tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách; yêu cầu các tổ vay vốn rà soát đáp ứng nhu cầu, hướng dẫn làm các hồ sơ thủ tục, đảm bảo nguồn vốn ưu đãi Nghị định 28 đến hộ nghèo đúng theo kế hoạch đề ra ” – Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn cho hay.


Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 369
Hôm qua : 442
Tháng 07 : 10.703
Năm 2024 : 116.025
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường