• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân Ea Lâm vui mùa lúa mới 📷

Ea Lâm là xã đặc biệt khó khăn của huyện Sông Hinh, tỉnh  Phú Yên, đây cũng là địa phương có phần lớn là người đồng bào DTTS. Chăm lo đến đời sống người dân, huyện Sông Hinh đã đầu tư hơn chục tỷ đồng xây dựng công trình trạm bơm thủy lợi cùng kênh mương nội đồng, đồng thời tích cực hỗ trợ kỹ thuật giúp người dân biết cách trồng lúa nước. Hiệu quả công trình đã đến ngay từ vụ lúa đầu tiên Hè thu năm nay.

Hơn hai sào lúa của gia đình Ma Phốt, buôn Bai, xã Ea Lâm. Với tinh thần “xanh nhà hơn già đồng” trong mùa mưa dông gió lốc, hôm nay Ma Phốt quyết định thu hoạch lúa của mình sớm hơn so với dự kiến. Hàng chục người thân, họ hàng không kể xa xôi, mang theo máy móc đến cùng chung vui hỗ trợ Ma Phốt thu hoạch ruộng lúa đầu tiên của gia đình. Ma Phốt phấn khởi nói: Vui lắm, vui lắm, có lúa đây rất là vui, nhà nước quan tâm đến dân mình, mình cũng rất là mừng”.

Còn với ông Ma Văn Đường, buôn Bai xã Ea Lâm, để thu hoạch lúa nhanh gọn, ông và các hộ có lúa xung quanh đã thuê máy gặt liên hoàn từ các xã khác đến. Hơn 30 bao lúa có được từ 4 sào lúa nước tại đây giúp gia đình yên tâm về lương thực. Gạt những giọt mồ hôi trên mi mắt, ông Đường bộc bạch: “Thật là tuyệt vời luôn, ở chỗ là từ xưa đến nay đồng bào địa phương hạt lúa nói chung còn thiếu thốn, làm mì, mì thối, làm cái gì cũng khổ. Bây giờ Đảng, Nhà nước quan tâm đến làm ruộng lúa cho đồng bào thì đồng bào rất là phấn khởi, trước mắt có hạt lúa ăn tại chỗ, không phải lo hạt lúa, hạt gạo như mấy năm trước nữa”. Chỉ tay vào đồng rơm vừa gom, ông Đường cho biết thêm: “Có nhiều rơm như thế này thì mùa mưa năm nay cũng không phải lo lắng nữa rồi, việc chăn nuôi bò thuận lợi hơn nhiều, thuận cả đôi đường”

Niềm vui của ông Ma Văn Đường, của Ma Phốt có được là nhờ công trình thủy lợi trạm bơm Ea Lâm 2, cũng từ công trình này, hơn một trăm hộ dân xã Ea Lâm đã có ruộng lúa nước. Chủ tịch UBND xã Ea Lâm Nay Y Lé cho biết, năm 2022, xã đã vận động bà con nhân dân có đất tại công trình chia sẻ cho nhau, tự bỏ tiền san ủi chuyển đổi từ đất trồng cây hàng năm kém hiệu quả sang đất trồng lúa 2 vụ và đã được 24,42ha diện tích lúa được xuống giống trong vụ Hè thu này. Diện tích trên thuộc 104 hộ người đồng bào DTTS tại xã. “Là xã đặc biệt khó khăn, được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, cuộc sống của bà con nơi đây đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên vẫn còn không ít khó khăn, nhất là trong việc sản xuất lương thực, phần lớn các hộ dân phải mua gạo với giá cao vì không có ruộng lúa nước. Có được công trình thủy lợi Trạm bơm Ea Lâm 2, bà con rất phấn khởi, nhất là khi vụ lúa đầu tiên đã được thu hoạch”- Chủ tịch Nay Y Lé, nói.

Trưởng Phòng NN và PTNT huyện Sông Hinh Nguyễn Văn Hải cho biết, phần lớn người dân có ruộng tại đây lần đầu trồng lúa nước, vì vậy để hỗ trợ nông dân, Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện đã xây dựng mô hình trình diễn, chuyển giao công nghệ thâm canh, trong đó hỗ trợ 70% chi phí giống, phân bón, tổ chức tập huấn, thăm quan học tập kinh nghiệm và cử chuyên viên trực tiếp hướng dẫn người dân từ khâu làm đất, xuống giống, bón phân, phòng trừ dịch bệnh và đến khâu thu hoạch, bảo quản.

Các giống lúa thực hiện tại mô hình là Đài Thơm 8, MT10 và ĐB6, đây đều là giống cấp xác nhận. Qua hơn 4 tháng triển khai, đến nay lúa đã vào kỳ thu hoạch, năng suất đạt từ 60 đến 85 tại/ha tùy theo từng bộ giống, cao hơn năng suất lúa bình quân trên địa bàn xã Ea Lâm 20 tạ/ha. Qua mô hình, bà con nông dân cơ bản tiếp thu được kỹ thuật thâm canh lúa, tự tin áp dụng kỹ thuật cho các vụ sản xuất sắp tới.

Công trình trạm bơm Ea Lâm 2 được xây dựng từ năm 2020, khánh thành năm 2022 với công suất tưới đảm bảo cho hơn 70ha lúa 2 vụ. Mục tiêu của công trình nhằm đảm bảo lương thực, ổn định đời sống cho người dân đồng bảo DTTS xã Ea Lâm. Theo Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn, mặc dù ngân sách địa phương còn khó khăn, nhưng để ổn định lương thực, ổn định đời sống người dân vùng đồng bào DTTS, huyện đã đầu tư nhiều công trình, trong đó có trạm bơm Ea Lâm 2. “Trong thời gian tới, định hướng của chúng tôi là phát triển, khai thác hiệu quả cây lúa nước ở các vùng đặc biệt thiếu diện tích lúa nước để ổn định đời sống cho đồng bào DTTS. Tại vì tình hình thời tiết khắc nghiệt, thực tế một số cây trồng như mì không thể phát triển được, không đem hiệu quả, cho nên chúng tôi tập trung chuyển qua lúa nước. Điển hình như ở cánh đồng trạm bơm Ea Lâm 2 này, tinh thần bà con rất đồng tình hưởng ứng”.

Vùng đất hoang vắng nay đã thành nơi tụ hội tụ của lễ mừng lúa mới. Thắng lợi ngay từ vụ lúa đầu tiên sẽ là động lực để người dân trong buôn mở rộng diện tích, khai thác tối đa công suất công trình thủy lợi, đem lại sự ổn định, phát triển trong đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS Ea Lâm.

 

Văn Thùy

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 33
Hôm qua : 254
Tháng 04 : 9.666
Năm 2024 : 59.625