Người trồng sầu riêng nêu cao tinh thần “Lợi ích hài hòa- rủi ro chia sẻ”

Trước tình hình giá cả xuống thấp hơn mọi năm, người trồng sầu riêng trên địa bàn huyện cùng nêu cao thông điệp “Lợi ích hài hòa- rủi ro chia sẻ”, tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm khi sầu riêng đã vào vụ thu hoạch.

Vườn sầu riêng của ông Trần Đình Thạch, thôn Ea MKeng, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh đạt chất lượng OCOP 3 sao

Vườn sầu riêng gần 500 cây của hộ ông Trần Đình Thạch, thôn Ea MKeng, xã Ea Bar đã vào vụ thu hoạch với sản lượng ước đạt khoảng 35 tấn. Ông Thạch cho biết, năm nay thời tiết diễn biến bất thường so với mọi năm, nên hầu như các vườn sầu riêng trên địa bàn đều giảm năng suất. Với mức giá 60 đến 68 nghìn đồng/kg, ông thu về gần 2 tỷ đồng. Ông Thạch chia sẻ: “Sầu riêng năm nay mẫn cảm với thời tiết, rụng nhiều. Mặc dù đã áp dụng phương pháp “3 cổ hoa” (ba lần cho cây ra hoa) nhưng do mưa nắng thất thường nên vẫn bị ảnh hướng đến năng suất. Dù vậy năm nay gia đình vẫn thu khoản kha khá nhờ bán sầu riêng. Vụ tới sẽ tiếp tục chăm sóc cây theo đúng quy trình kỹ thuật VietGAP, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, để đảm bảo chất lượng quả sầu riêng”.

Năng suất giảm, giá thấp hơn nên thu nhập từ cây sầu riêng giảm đáng kể so với năm trước. Theo phản ánh của người trồng sầu riêng, từ nhiều tháng trước, tư thương đã đến đặt cọc với giá từ 75 đến 80 nghìn đồng/kg, khi giá xuống, tư thương có xu hương bỏ cọc chịu lỗ hoặc giam vườn. Trước tình hình trên, các nhà vườn và tư thương cùng bàn bạc trên tinh thần chia sẻ rủi ro, đưa ra mức giá hợp lý đem lại lợi ích hài hòa cho cả hai bên. Ông Hồ Văn Thuân, người trồng sầu riêng xã Ea Bar, nói: “Năm nay giá cả mua bán chung thị trường sầu riêng tụt nhiều quá, thương lái cũng thua lỗ. Nếu họ cắt thì càng thua lỗ hơn. Cho nên hai bên ngồi lại thỏa thuận qua lại làm sao cho hài hòa cả hai bên. Nói chung giá 60 đồng/kg thì dân làm sầu riêng vẫn có lãi. Với giá 60 nghìn đồng/kg, trích đầu tư 20 giá thì còn lại khoảng 40”.

Huyện Sông Hinh có khoảng 800ha sầu riêng, trong đó có hơn 200ha đã vào kỳ thu hoạch quả. Nhìn chung, cây sầu riêng phát triển thích hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai thổ nhưỡng của địa phương; cây được trồng nhiều trên địa bàn từ năm 2018 đến nay. Về hiệu quả kinh tế, trước mắt, so với các loại cây trồng khác, sầu riêng mang lại giá trị cao hơn; bình quân thu nhập trên 1-1,3 tỷ đồng/ha; thu nhập sau khi trừ chi phí đạt khoảng 1 tỷ đồng/ha. Nhiều năm qua, sầu riêng đã khẳng định vị thế, trở thành xây xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho người dân vùng cao.

Việc thỏa thuận, chia sẻ rủi ro giữa người bán và người mua sầu riêng là giải pháp tức thời giúp cho việc tiêu thụ sầu riêng được thuận lợi khi đã vào kỳ thu hoạch. Đồng thời qua đây, người trồng sầu riêng thêm nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là quan tâm hơn nữa đến nâng cao chất lượng, để thu hút những nhà đầu tư bao tiêu sản phẩm có uy tín, hạn chế rủi ro mỗi khi đến mùa thu hoạch quả.

Hiệp hội sầu riêng cũng đã có khuyến cáo, các doanh nghiệp, nhà nông trồng sầu riêng, nhà quản lý (địa phương) và các nhà khoa học cần phải đồng hành, gắn chặt với nhau. Đặc biệt, người dân phải có ý thức hợp tác làm ăn lâu dài và đồng hành cùng với doanh nghiệp, tránh tình trạng thấy doanh nghiệp nào đến trả giá cao hơn thì lập tức bẻ cọc, dẫn đến mất uy tín. Đặc biệt, khi người nông dân ngày càng nâng cao chất lượng sầu riêng thì chỉ cần một thời gian ngắn nữa, người dân sẽ không còn phải lo gì đến giá cả nữa mà chỉ cần làm ra sản phẩm tốt nhất, còn giá cả đã có thị trường lo./.

Tác giả: Văn Thùy
Cây danh mục