• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân rộng mô hình sắn phủ bạt

Không tốn công chăm sóc, không lo úng thối, tiết kiệm nước tưới, năng suất tăng gấp đôi. Đây là những ưu điểm của mô hình trồng sắn phủ bạt đang được huyện Sông Hinh khuyến khích nhân rộng.
Tận dụng thời gian đất nhàn dỗi sau vụ dưa và vụ mè, trên diện tích 5 sào đất ven Sông Ba, ông Nguyễn Phú, thôn Hà Giang, xã Sơn Giang, đã áp dụng kỹ thuật phủ bạt để trồng sắn. Sau gần 6 tháng, đến nay ông Phú đã thu hoạch để xuống giống vụ mới cho kịp thời vụ cùng các thửa đất xung quanh. Dù thời gian ngắn, giữa mùa mưa nhưng năng suất sắn vẫn cao vượt trội so với sắn trồng bình thường. Chỉ tay vào đám sắn củ mới nhổ, ông Nguyễn Phú nói: “Sắn đây phải 5 tấn. 5 tấn một sào, một hec năm chục tấn. Trồng không, sạch thì 1 tấn đến hai tấn rưỡi. Trồng bạt phải 4 tấn đến 5 tấn. Năm tấn mấy, sáu tấn cũng có. Chủ yếu mình cho ăn thêm thì nhiều hơn nữa”. 
Hầu hết đất ở khu vực này với diện tích hơn chục hecta đã được người dân nơi đây áp dụng công nghệ trồng sắn phủ bạt. Những người trồng sắn phủ bạt ở đây cho biết, cùng một công cày, đất được đắp thành luống sau đó cán bằng, giữa luống đặt đường ống nước tưới nhỏ giọt. Phân bón cũng được hòa tan theo nước dẫn đều đến các gốc sắn. Do không tốn công làm cỏ, bón phân, nhẹ công khi thu hoạch, tiết kiệm được phân bón nên đầu tư cho một sào sắn phủ bạt cũng chỉ ngang bằng với đầu tư cho một sào trồng sắn bình thường. Bên cạnh đó, mô hình sắn phủ bạt hạn chế thất thoát nước do bay hơi. Việc duy trì độ ẩm tạo thuận lợi cho cây phát triển tốt, đủ sức chống trọi với dịch bệnh gây hại. Ông Phùng Xuân Thời, thôn Hà Giang, xã Sơn Giang, một người dân trồng sắn tại đây cho biết: “Trồng thông thường là hom nằm, còn trồng phủ bạt hom đứng. Hom đứng ưu điểm nó là mọc phải 99%. Về nếu trời mưa thì nó cũng không bị dập, vì nó trồng cắm, mưa vẫn chịu được vì chỉ có lỗ bạt nên không bị úng nước. Giữa các luống có rãnh để thoát nước tránh ngập. Rất là nhiều ưu điểm so với trồng thủ công”.
Là loại cây dễ trồng cùng với nhà máy tiêu thụ đóng ngay địa bàn, sắn đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, là nguồn thu nhập quan trọng của các hộ gia đình. Tuy nhiên, gần đây năng suất sắn giảm sút do dịch bệnh, trung bình chỉ từ 15 đến 18 tấn/ha. Vì vậy, hiệu quả mô hình sắn phủ bạt là giải pháp tích cực đang được huyện Sông Hinh quyết tâm chỉ đạo. Trao đổi thêm về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn cho biết: “Vừa qua UBND huyện đã làm việc với Công ty Cổ phần Tinh bột sắn Phú Yên đầu tư một số mô hình vụ tới. Cụ thể như ở địa bàn thị trấn Hai Riêng, xã Sông Hinh để bà con học tập kinh nghiệm. Vì qua mô hình này sản lượng sắn đạt 40 đến 50 tấn trên một hecta, cho thu nhập rất là tốt cho nên huyện quyết tâm xây dựng các mô hình này để nhân rộng ra toàn huyện”.
Huyện Sông Hinh có trên 8 nghìn hecta đất trồng sắn. Với giá thu mua ổn định như những năm gần đây, sắn phủ bạt mở ra triển vọng lớn để người dân vươn lên, ổn định cuộc sống gia đình cũng như thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng miền núi ngày thêm phát triển./.

Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 159
Hôm qua : 380
Tháng 06 : 7.613
Năm 2024 : 99.014