• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Tô Đình Kền – quy hoạch vườn mẫu để phát triển kinh tế

Với 24ha đất đồi sản xuất, năm 2016, lão nông Tô Ðình Kền, 64 tuổi, ở thôn Tân Lập, xã Ðức Bình Ðông, huyện Sông Hinh đã bắt đầu sưu tập, đầu tư nhân giống hơn 30 loại cây ăn trái đặc sản trên khắp các vùng miền như: măng cụt, chôm chôm, sấu, bưởi, ổi.... để đưa về vườn cây của mình và tất cả đang phát triển tươi tốt, mang lại giá trị kinh tế gần 1 tỷ đồng/ năm.

Ông Tô Đình Kền. Ảnh: Ngọc Ly

 

Trong khu vườn rộng gần 24ha của gia đình ông Tô Ðình Kền, hơn 30 loại cây ăn trái được quy hoạch rất cụ thể theo từng phân khu, chi tiết từng giống cây trồng, như: vườn cây ăn trái, vườn măng tre, vườn rau sạch, khu nuôi cá nước ngọt, chuồng chăn nuôi, rừng lâm nghiệp và toàn bộ diện tích được ông đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt. Ông Tô Đình Kền cho biết:Mình phải phân theo khu, theo vùng, mỗi loại cây nó có một chế độ dinh dưỡng, chăm sóc và xử lý sâu bọ riêng. Nên mình phải trồng tập trung từng khu, chứ trồng lang mang lại rất khó chăm sóc. Hiện nay, các loại trái cây chủ yếu là trong Nam là chính, trong đấy bưởi là nhiều, sầu riêng vì mình trồng sau nên sang năm mới có trái bói. Còn lại là các loại cây đặc sản, một số cây độc lạ thì cũng trồng, làm cho khu vườn trở nên phong phú.”

Sau gần 6 năm trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ, sinh học để đảm bảo cung cấp nguồn trái cây sạch cho thị trường, vườn cây ăn trái của ông Kền đã mang lại giá trị kinh tế cao hơn 1 tỷ đồng/ năm, tạo việc làm thường xuyên cho 6 thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương. Ông Tô Đình Kền cho biết thêm: “ Hiện nay, mấy sản phẩm của vườn đã được tổ chức FAO ở cần Thơ chứng nhận VIETGAP rồi, vườn chủ yếu là dùng các loại phân từ sản phẩm nông nghiệp như chăn nuôi. Hiện nay, chúng tôi đang liên kết với 4 trại gà, mỗi năm mỗi trại gà cung cấp khoản 2 chục tấn, bốn trại là khoảng 80 đến 90 tấn phân gà. Ngoài ra, thì còn có phân hữu cơ, vi sinh hoặc là BK.”

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chi Cục Trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn Phú Yên nói: “ Hộ kinh doanh của ông Tô Đình Kền ở xã Đức Bình Đông làm mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Trên cơ sở trồng các loại cây ăn quả lâu năm đặc sản tại vùng núi Sông Hình, có giá trị kinh tế cao, áp dụng các quy trình công nghệ tiên tiến trong sản xuất như là áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng các phân bón thuốc trừ sâu rất là hữu cơ, tạo ra các sản phẩm sạch, phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện nay.”

Ông Tô Đình Kền với bưởi và ổi được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 03 sao
Ảnh: Ngọc Ly

 

Được biết, đầu năm 2022, vườn cây ăn trái của ông Tô Đình Kền, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh đã được UBND tỉnh công nhận vườn mẫu NTM và 2 loại trái cây đặc sản trồng tại vườn gồm: bưởi và ổi vừa được hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP cấp tỉnh đánh giá đạt 3 sao. Và mới đây, 2 sản phẩm bưởi da xanh và ổi của hộ gia đình ông Kền được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP Hạng 03 sao.

Dự định sắp tới của ông Tô Đình Kền là sẽ thả một số loài động vật quý như: hươu, nai, gà gô… để biến nơi này trở thành một khu rừng tự nhiên thực thụ, tạo nơi nương náu an toàn cho các loài động vật và biến nơi đây thành khu du lịch sinh thái, thu hút du khách đến tham quan, ăn uống và nghỉ dưỡng./.

Ngọc Ly


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 56
Hôm qua : 500
Tháng 05 : 18.055
Năm 2024 : 83.559