• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy vai trò của đại biểu Hội đồng nhân dân là người dân tộc thiểu số (Clip)

Tại huyện miền núi Sông Hinh, nơi có tới 21 dân tộc thiểu số cùng sinh sống, chất lượng và cơ cấu số lượng đại biểu là người dân tộc thiểu số luôn được chú trọng. Điều này xuất phát từ thực tế trong nhiệm kỳ qua những đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã là người dân tộc thiểu số đã thể hiện được trách nhiệm đối với những nguyện vọng, tâm tư chính đáng của cử tri.

Cánh đồng lúa nước rộng gần 40 hecta ở buôn Học, xã Ea Lâm là một trong rất nhiều những dự án được huyện Sông Hinh đầu tư xuất phát từ nguyện vọng của cử tri được kiến nghị tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân. Cánh đồng được đầu tư hệ thống thủy lợi dẫn nước về từ sông Ba. Hệ thống kênh dẫn nước tưới nội đồng được bê tông hóa... Tổng kinh phí thực hiện dự án này hơn 11 tỷ đồng. Bên cạnh việc đầu tư thủy lợi, người dân thường xuyên được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa nước. Nhờ cánh đồng lúa này, từ năm 2019 đến nay hơn 130 hộ dân ở xã Ea Lâm đã chủ động được nguồn lương thực, thoát khỏi cảnh thiếu đói giáp hạt. Chị Ksor  H’ Đao, buôn Bai, xã Ea Lâm, nói:  Có ruộng rồi, cán bộ xã, cán bộ nông nghiệp lại hỗ trợ kỹ thuật, phân bón, thuốc trừ sâu... Từ đây bà con có điều kiện phát triển kinh tế. Cho biết thêm về sự hình thành của cánh đồng lúa nước này, Ông K’So Y Đen, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Ea Lâm, bày tỏ: Sau khi tiếp xúc cử tri, bà con phản ánh nhiều nguyện vọng chính đáng phù hợp. Với vai trò người đứng đầu cấp ủy và đại biểu Hội đồng nhân dân mình rất lo lắng. Thời điểm này thủy lợi ở xã Ea Lâm đã đầu tư khang trang, kinh tế phát triển nên trước mắt và lâu dài bà con rất phấn khởi, tin tưởng vào Đảng và Nhà nước.

Sông Hinh là huyện miền núi thuộc diện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP (huyện 30a) của Chính phủ. Ở đây có tới 21 dân tộc thiểu số cùng nhau sinh sống. Trong cơ cấu số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021 có 35% đại biểu là người dân tộc thiểu số.

Từ hiệu quả thực tiễn trong việc phát huy vai trò, trách nhiệm của đại biểu Hội đồng nhân dân là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy ban bầu cử huyện Sông Hinh xây dựng cơ cấu chiếm 50% số lượng. Điều thuận lợi cho việc thực hiện cơ cấu này là đến nay, đội ngũ cán bộ cấp xã, cấp huyện tại Sông Hinh đã cơ bản đảm bảo về trình độ. Ông Nguyễn Chí Hiền, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Sông Hinh, cho biết: Các đại biểu Hội đồng nhân dân là người dân tộc thiểu số có sự chuyển biến lớn. Họ biết lắng nghe, biết tiếp thu và phản ánh kịp thời ý, đầy đủ các kiến của cử tri. Nhờ vậy, các cấp ủy đảng, chính quyền của huyện nắm bắt được và cơ bản giải quyết được phần lớn nguyện vọng của cử tri. Sẽ phát huy vai trò của việc sử dụng con người là đại biểu hội đồng nhân dân. Chính vì vậy việc tìm ra những người đủ tiêu chuẩn, có năng lực hơn, uy tín hơn trong cộng đồng chắc chắn điều này là cần thiết.

Câu chuyện từ xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, cho thấy: Ở đâu chú trọng đến chất lượng đại biểu để cử tri lựa chọn được người có trách nhiệm, dám nói và dám làm thì tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân sẽ được giải quyết. Đổi thay của nhiều buôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Sông Hinh hôm nay được cử tri cho rằng: lá phiếu mà họ đã bầu chọn người đại diện cho tiếng nói của mình trong 5 năm trước là đúng!./.

                                                                                                      Xuân Triệu - Văn Thùy


Tác giả: Van Thuy
Nguồn:Trung tâm VH-TT và TT-TH Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 862
Hôm qua : 361
Tháng 07 : 14.086
Năm 2024 : 119.408
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường