Phổ biến pháp luật về vi phạm hành chính

Sáng ngày 16/3, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Sông Hinh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ về pháp luật xử lý vi phạm hành chính năm 2022. Thành phần dự hội nghị là lãnh đạo UBND; công chức tư pháp- hộ tịch, địa chính- xây dựng và lãnh đạo công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Hội nghị đã phổ biến một số điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 13/11/2020, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022.

Những điểm mới tập trung vào một số nội dung: Mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực; thẩm quyền, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính; thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; đối tượng và điều kiện, thủ tục áp dụng các biện pháp xử lý hành chính; các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính...

Các nội dung được sửa đổi, bổ sung theo hướng bảo đảm thể chế kịp thời, đầy đủ đường lối, chủ trương của Đảng, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền công dân, đồng thời, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật. Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính cơ bản khắc phục những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong thực tiễn thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Hội nghị cũng đã phổ biến các điểm mới của Nghị định 118/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính; giới thiệu các biểu mẫu trong công tác xử lý phạt vi phạm hành chính. (VT)

Năm 2024 : 63.419