• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thiết lập cuộc sống mới vùng DTTS (Clip)

Sau thời gian cách ly, giãn cách xã hội phòng, chống Covid-19, người dân vùng dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên tự gác lại phong tục, tập quán quen thuộc để thiết lập cho mình cuộc sống bình thường mới. Ghi nhận tại xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, nơi có trên 90% là người dân tộc thiểu số và từng là điểm nóng về dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lây lan.

Hơn 20 ngày điều trị, 15 ngày cách ly y tế tại nhà, hơn ai hết, Y Bá, buôn Ly, xã Ea Trol thấu hiểu những khó khăn, vất vả của mọi người, cộng đồng và xã hội khi phải chống chọi với dịch bệnh Covid-19. Vì thế, trong cuộc sống bình thường mới, ngoài việc tích cực tuyên truyền, vận động xóm làng, người thân nêu cao cảnh giác phòng ngừa, Y Bá đã quyết thay đổi những tập tục thường ngày trước đây đã khiến dịch bệnh lây lan.

Văn hóa cộng đồng đã gắn bó và hiện diện trên mọi mặt đời sống xã hội của người dân tộc thiểu số Ê Đê nơi đây. Để đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19, ngoài việc tạm gác các phong tục, thay đổi tập quán, người dân trong buôn đã tự tạo cho mình những thói quen mới trong cuộc sống.

Buôn Bầu, Buôn Ly xã Ea Trol có trên 1.500 khẩu, đây từng là điểm nóng của dịch bệnh Covid-19 với 22 ca nhiễm gần 200 người phải cách ly y tế tập trung, phong tỏa cách ly toàn xã hội khu dân cư hơn 22 ngày. Sát cánh cùng người dân, chính quyền xã Ea Trol đi từng ngõ, đến từng nhà hỗ trợ giải quyết khó khăn, tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống bệnh, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh.

Sau gần 2 tháng kể từ khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, dịch bệnh tại huyện Sông Hinh nói riêng, khu vực miền núi nói chung cơ bản được kiểm soát. Kinh nghiệm rút ra từ đây là cơ sở để tỉnh Phú Yên triển khai mạnh mẽ các giải pháp giữ vững và mở rộng vùng xanh, đảm bảo mục tiêu không kéo dài thêm việc áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, sớm đem cuộc sống bình thường đến với người dân./.


Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 151
Hôm qua : 503
Tháng 06 : 5.378
Năm 2024 : 96.779