• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ lĩnh Đoàn tiêu biểu Huỳnh Y Nem

Hưởng ứng phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, Bí thư chi đoàn Huỳnh Y Nem, buôn chung, xã EaBar, huyện Sông Hinh đã mạnh dạn thực hiện mô hình chăn nuôi bò siêu thịt CHAROLAIS (bò Kem Pháp) và bước đầu đã có sự thành công. Mô hình không những mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho gia đình, mà qua đó góp phần thúc đẩy phong trào Đoàn ở địa phương ngày càng phát triển.

Huỳnh Y Nem (bên trái ảnh) giới thiệu bò CHAROLAIS với đoàn viên thanh niên trong buôn

Cắt cỏ, dọn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, kiểm tra sức khỏe từng con bò tại chuồng- đây là công việc của Huỳnh Y Nem vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều tà. Khó khăn trong tìm việc sau tốt nghiệp đại học, Y Nem quyết định trở về địa phương và tham gia công tác đoàn thanh niên ở buôn. Năm 2019, từ nguồn vốn vay ngân hàng chính sách xã hội ủy thác qua đoàn thanh niên và tiền hỗ trợ từ gia đình, Y Nem đầu tư làm chuồng nuôi bò siêu thịt CHAROLAIS. Trong khi người dân địa phương vốn đã quen với tập quán chăn nuôi bò thả rông, thì một giống bò từ đất nước xa xôi to lớn gấp 2 gấp 3 những con bò thường đã khiến cả buôn làng để ý và không khỏi hoài nghi, e ngại. Nhưng với việc tìm hiểu kỹ lưỡng, chủ động nguồn thức ăn tại chỗ và chăm sóc, phòng bệnh đúng kỹ thuật, bò của Y Nem không ngừng phát triển. Huỳnh Y Nem nói: “Lúc đầu em cũng lo lắng, nhưng dần yên tâm khi bò phát triển rất là tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết của mình. Mình nuôi nhốt thế này thì có dễ dàng hơn so với nuôi chăn thả. Khi nắng nóng quá em bật quạt thông gió làm mát, còn khi trời mưa lạnh thì lấy lưới quây để chắn gió bớt”.

Chăn nuôi thuận lợi, Y Nem tiếp tục tăng đàn, từ 2 con bò ban đầu, đến nay trong trại bò Y Nem duy trì đều 10 con. Trị giá 10 con bò hiện trong chuồng của Y Nem không dưới 400 triệu đồng, nhiều hơn gấp đôi so với tiền lúc mua giống. Số tiền chênh lệch trên không hề nhỏ với một thanh niên khởi nghiệp. Nhưng với Y Nem, kết quả mô hình càng có ý nghĩa hơn bởi đây chính là ý tưởng Nem đã ấp ủ về một giải pháp thu hút tập hợp thanh viên đến với tổ chức đoàn, hội trong bối cảnh nhiều thanh niên phải xa quê hương để tìm việc. Nem bày tỏ: “Mình phải làm cho hiệu quả trước để người ta thấy người ta sẽ tự giác làm theo. Còn mình nói thôi thì người ta cũng không thể nào tin tưởng được, mình làm sao để nó phát triển hiệu quả trước đã, rồi mình mới tuyên truyền cho người ta thì người ta mới tin tưởng mình. Khi có thu nhập ổn định thì các bạn ấy sẽ gắn bó với quê hương, tiềm năng đất đai ở buôn làng mình còn lớn lắm”.

Việc làm tích cực cùng với sự năng nổ nhiệt tình của bí thư chi đoàn Huỳnh Y Nem, hoạt động của chi đoàn buôn Chung ngày càng hiệu quả, kéo theo phong trào Đoàn của địa phương ngày càng khởi sắc. Phó bí thư xã đoàn Ea Bar Đặng Đức, nói: “Nhiều năm gắn bó với Đoàn, đồng chí Y Nem đã thể đúng với tinh thần của thanh niên Việt Nam hiện nay, đó là theo làm theo lời căn dặn của Bác Hồ, đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên. Thanh niên như đồng chí Nem có thể nói là tấm gương sáng trong đội ngũ bí thư chi đoàn của xã Ea Bar, và là lá cờ đầu đưa phong trào đoàn của địa phương ngày càng đi lên”

Xã Ea Bar là vùng miền núi, có nhiều buôn làng người đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê sinh sống. Thành công của mô hình kinh tế của thanh niên trẻ Y Nem mở thêm hướng phát triển kinh tế mới cho người dân, đặc biệt là thanh niên tại địa phương. Trao đổi thêm, Bí thư Đảng ủy xã Ea Bar Nguyễn Phúc Thành cho hay: “Đây là một trong những mô hình mà nhân dân, cán bộ xã đồng tình ủng hộ. Với hiệu quả mang lại như thế, địa phương tiếp tục chỉ đạo và nhân rộng mô hình trong thời gian sắp tới này, đặc biệt là trong đoàn viên, thanh niên trong xã với tấm gương đồng chí Y Nem, qua đó tạo động lực để thanh niên địa phương phát huy tính sáng tạo, gắn bó, xây dựng quê hương ngày càng phát triển”

Giờ đây, công tác tuyên truyền, vận động thanh niên của Bí thư Y Nem không còn khô khan như trước nữa, mà thêm vào đó là những kinh nghiệm chăn nuôi bò siêu to, là sự mạnh dạn cho những ý tưởng đổi mới, sáng tạo. Với những thành tích đã đạt được, Y Nem vinh dự được Huyện đoàn Sông Hinh tôn vinh là thủ lĩnh đoàn tiêu biểu trong vùng dân tộc thiểu số.

 

Văn Thùy

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 390
Hôm qua : 442
Tháng 07 : 10.724
Năm 2024 : 116.046
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường