• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủy điện mở van xả lũ chống hạn

Van xả lũ thủy điện thường chỉ hoạt động vào mùa mưa, khi nước trong hồ chứa đã dư thừa. Tuy nhiên, trước tình hình hạn hán gay gắt năm nay, Thủy điện Sông Hinh, thuộc Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn- Sông Hinh đã mở van cửa xả lũ đưa nước về hạ du mặc dù nước tại hồ thủy điện cũng đang khó khăn.

Xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh có 120 ha diện tích lúa nước đang vào thời kỳ làm đòng, nhưng trong đó có hơn nửa diện tích đã hết nước tưới, nhiều đám ruộng đã nứt lẻ, lá lúa đã cháy vàng, nguy cơ mất trắng.

Giúp dân chống hạn, ngày 6/8, Thủy điện Sông Hinh đã mở van cửa xả lũ, đưa nước vào dòng Sông Hinh mặc dù tại hồ thủy điện mực nước đã xuống rất thấp, lưu lượng nước đầu vào ở mức 0, hoạt động khai thác kinh doanh của Thủy điện cũng đang thực hiện với với tinh thần tiết kiệm nguồn nước, tính toán đến hiệu quả lâu dài cho vùng hạ du. Ông Trương Văn Phong, Trưởng khu vực nhà máy Thủy điện Sông Hinh bày tỏ:  Chúng tôi mở 200 đến 300m3/s, sau này khi nước tới chỗ trạm bơm rồi thì điều chính làm sao xả vừa đủ, thứ nhất là chống thất thoát nước, thứ 2 là cấp nước lâu dài cho hạ du nữa.

Ngay sau khi thủy điện mở nước, chính quyền xã Đức Bình Đông đã chỉ đạo tổc thủy nông khởi động máy bơm, không kể ngày đêm bơm nước cứu lúa; song song với đó huy động người dân nạo vét kênh mương, ưu tiên dẫn nước về các diện tích lúa nguy cơ cháy cao. Ông Lê Văn Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông cho biết thêm: Phải nói là giải quyết được cho bà con nhân dân trong đợt hạn này, Về địa phương thì trao đổi, nhắc nhở, vận động bà con nhân dân giữ nước, khi nước về phải giữ nước vào ruộng, tránh thất thoát nước, nước đi ra ngoài, nước không hiệu quả. Lúc này là giọt nước quý để cứu lại cánh đồng lúa xã Đức Bình Đông.

Không riêng diện tích lúa trên, hàng trăm hộ dân khác với nhiều lại cây hoa màu ở các xã Ea Trol, Ea Bia, Đức Bình Tây (huyện Sông Hinh) hưởng lợi nguồn nước này. Việc làm trên không những thể hiện tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp với địa phương, mà qua đó đã giúp người dân ổn định cuộc sống trước tình hình dịch bệnh Covid-9 vẫn đang diễn biến phước tạp tại địa bàn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 51
Hôm qua : 500
Tháng 05 : 18.050
Năm 2024 : 83.554