Tôn giáo đồng hành xây dựng quê hương Sông Hinh ngày càng phát triển

Hiện nay trên địa bàn huyện có 03 tôn giáo chính, 07 cơ sở thờ tựu, 12 chức sắc, 60 chức việc với 2.815 tín đồ. Trong đó, Phật giáo 04 cơ sở với  911 phật tử, Công giáo 03 cơ sở và 01 điểm nhóm với 96 giáo dân; Tin lành có 02 chi hội, 09 đểm nhóm được chính quyền xã cấp phép sinh hoạt và 14 điểm nhóm sử dụng nhà riêng sinh hoạt chưa đủ điều kiện cấp phép với 1.092 tín đồ. Năm 2021, tôn giáo tại Sông Hinh tiếp tục hoạt động ổn định, tích cực tham gia phát triển kinh tế- xã hội, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Phó Bí thư Huyện ủy Sông Hinh Nguyễn Chí Hiền (thứ 2 bên phải qua) thăm và tặng quà các điểm nhóm Tin Lành tại xã Ea Ly

Nhận xét về hoạt động tôn giáo trong năm qua, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Ksor Y Phun cho biết: Trong năm 2021, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, đồng bào các tôn giáo trên địa bàn huyện đã nỗ lực tham gia phát triển sản xuất, đầu tư kinh doanh, tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế- xã hội chung của huyện nhà.

Trong sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ gia đình tín đồ tôn giáo tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể từng vùng, từng địa phương; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế. Qua phong trào đã có nhiều điển hình tiêu biểu, nhiều hộ gia đình tôn giáo đầu tư mạnh cho các mô hình sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả cao.

Trên lĩnh vực văn hóa, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được các tôn giáo hưởng ứng tích cực, không ngừng chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn hóa, phát huy truyền thống tương thân, tương ái, đền ơn đáp nghĩa ở khu dân cư, xây dựng thôn, buôn, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa. Các lễ hội như Lễ Phật đản, Lễ Vu lan, Lễ Phục sinh, Lễ Noel… đã góp phần tạo sự gắn kết cộng đồng và phát triển, bổ sung những giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó, giáo lý, giáo luật của các tôn giáo cũng góp phần vào việc phòng, chống các tệ nạn xã hội, đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong lao động, sản xuất, xây dựng nếp sống văn hóa cơ sở.

Bà con tôn giáo trên địa bàn huyện đã có những đóng góp khá tích cực trong việc bảo vệ an toàn, trật tự xã hội, xây dựng quốc phòng - an ninh ở địa phương. Hưởng ứng phóng trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tham gia đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội, xây dựng cuộc sống lành mạnh, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ngay tại cơ sở.

Để có kết quả trên, các vị Chức sắc, chức việc các tôn giáo đã nêu cao tinh thần gương mẫu, đoàn kết đoàn kết tôn giáo, đoàn kết trong cộng đồng, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Sông Hinh Ma Van, nhận xét: “Nhìn cung các hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn huyện cơ bản tuân thủ các quy định của pháp luật, chủ trương của Nhà nước. Đại đa số chức sắc, chức việc yên tâm làm việc đạo, có ý thức đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết tôn giáo, tích cực trong hoạt động từ thiện, nhất là tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Từ đó việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện nói chung có nhiều thuận lợi, được đông đảo đồng bào tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc tích cực hưởng ứng, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương”.

Tại buổi gặp mặt chức sắc, chức việc, tín tồ tôn giáo tiêu biểu đầu năm 2022 do UBND huyện Sông Hinh tổ chức, các đại biểu tôn giáo đã phát biểu khẳng định, ghi nhận sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền đối với hoạt động tôn giáo. Nêu cao sự quyết tâm, tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua trong lao động sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự, phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh do UBND, UB MTTQ Việt Nam huyện phát động, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Thượng tọa Thính Quảng Huy, Trưởng Ban trị sự Giáo Hội phật giáo huyện Sông Hinh, bày tỏ: “Không riêng gì Phật giáo, các tôn giáo nói chung trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền địa phương, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ. Bản thân chúng tôi sẽ nỗ lực cùng với chính quyền giúp cho đồng bào có đạo, người dân nói chung có cuộc sống ngày càng an vui, hạnh phúc”.

Văn Thùy

Năm 2024 : 57.550