Triển khai nhiệm vụ ngành Văn hóa và Thông tin năm 2022

Chiều ngày 17/01, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Sông Hinh tổ chức tổng kết công tác văn hóa, gia đình, thể thao, du lịch và thông tin, truyền thông năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Đ/c Nguyễn Hồng Phong, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Sông Hinh phát biểu tại hội nghị

Năm 2021, đơn vị đã phối hợp với Ban CHQS tỉnh kiểm tra Bia di tích lịch sử Địa điểm diễn ra các trận đánh tại Tuy Bình (xã Đức Bình Tây); triển khai thi công và nghiệm thu đưa vào sử dụng công trình Sửa chữa đường vào khu di tích và bia cách mạng tại xã Sông Hinh; thẩm định đề nghị UBND huyện cấp phép 02 hồ sơ kinh doanh dịch vụ văn hóa; Hướng dẫn các xã, thị trấn rà soát, bổ sung hương ước; đề nghị Sở VH,TT&DL tỉnh bổ sung 26 vị trí vào quy hoạch quảng cáo giai đoạn 2022 – 2030; Đội kiểm tra liên ngành 814 huyện thường xuyên phối hợp với Thanh tra Sở VHTT&DL tỉnh kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021) phối hợp với LĐLĐ, Hội LHPN huyện triển khai tham gia cuộc thi viết “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình và PCBLGĐ” với 30 bài dự thi, kết quả toàn huyện có 30 bài dự thi, trong đó có 02 đạt giải khuyến khích.

Đ/c Bùi Văn Thành, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL phát biểu tại hội nghị

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được đẩy mạnh thông qua hướng dẫn đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, cơ quan, đơn vị, địa phương đạt danh hiệu văn hoá. Kết quả năm 2021 gia đình văn hóa được công nhận 12.495/13.432 hộ chiếm 93%, đạt 100% kế hoạch (tăng 1% so với năm 2020); thôn, buôn, khu phố văn hóa được công nhận 72/75 chiếm 96%, đạt 100% kế hoạch (tăng 3% so với năm 2020); xã văn hóa được công nhận 08/10 xã chiếm 80%, đạt 100% kế hoạch (tăng 10% so với năm 2020).

Trong lĩnh vực thể dục, thể thao, phối hợp với Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện theo dõi, dõi đôn đốc các xã, thị trấn xây dựng kế hoach và tổ chức đại hội thể dục, thể thao cấp cơ sở và Đại hội TDTT huyện lần thứ VI. Hướng dẫn và theo dõi các xã, thị trấn tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân đồng loạt vào sáng ngày 27/3/2021, kết quả có trên 3.500 người tham gia.

Lĩnh vực du lịch có nhiều khởi sắc, tổ chức đón Đoàn famtrip gồm 50 doanh nghiệp, công ty lữ hành du lịch hàng đầu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về khảo sát sản phẩm du lịch cộng đồng buôn Lê Diêm. Biên tập in 1000 tập gấp giới thiệu về thác H’Ly và Căn cứ cách mạng huyện Sông Hinh trang kháng chiến chống Mỹ tại xã Sông Hinh đến với khách du lịch. Tiếp tục triển khai các kế hoạch xây dựng Điểm du lịch văn hoá cộng đồng buôn Lê Diêm như: Xây dựng Chương trình phối hợp với các đoàn thể huyện trong công tác vận động và phát huy vai trò của đoàn viên, hội viên tham gia xây dựng Điểm du lịch cộng đồng; phối hợp với UBND thị trấn Hai Riêng, đánh giá tình hình kết quả công tác phối hợp năm 2020 và xác định nội dung phối hợp xây dựng Điểm du lịch cộng đồng năm 2021; xây dựng 45 bảng panô, biên tập in 1000 tờ gấp và xây dựng 1 video quảng bá giới thiệu du lịch cộng đồng buôn Lê Diêm. Phối hợp với Sở VHTT&DL, Sở TN&MT xây dựng mô hình Điểm cải thiện vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan và giảm thiểu rác thải tại nguồn  và tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Điểm du lịch công đồng buôn Lê Diêm năm 2021.

Đ/c Bùi Văn Thành, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL trao giấy khen cho các đơn vị
đạt danh hiệu "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa" 5 năm liên tục

Hoạt động công nghệ, thông tin được đẩy mạnh. Trong năm, đơn vị đã tổ chức 03 hội nghị tập huấn ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước, xây dựng chính quyền điện tử. Lắp đặt hệ thống camera giám sát người được cách ly y tế tập trung và đề xuất Trung tâm Chỉ huy phòng chống COVID-19 thành lập Tổ CNTT khai thác ứng dụng các nền tảng xét nghiệm, nền tảng tiêm chủng, nền tàng xử lý phản ánh của người dân phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện. Phối hợp với Viettel Phú Yên hướng dẫn xây dựng trang thông tin điện tử 11/11 xã, thị trấn. Tỷ lệ sử dụng mail công vụ, quản lý, sử dụng chứng thư số đã tăng lên và hoạt động thường xuyên hơn. 488 tài khoản được cấp trong hệ thống QLVB và điều hành, các cuộc họp của UBND huyện cơ bản không sử dụng tài liệu giấy và văn bản đi tại Văn phòng HĐND - UBND huyện phát hành trên môi trường điện tử chiếm 90%.

Trao giấy khen cho các đơn vị đạt danh hiệu "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa" 5 năm liên tục

Năm 2022, đơn vị tập trung vào nhiệm vụ tham mưu cho UBND huyện triển khai kế hoạch thực hiện Đề án đặt tên đường và một số công trình công cộng trên địa bàn huyện; tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo ngoài trời và sửa chữa, nâng cấp một số cụm panô phục vụ tuyên truyền nhiệm vụ chính trị huyện và quảng bá du lịch.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư tích cực tham gia xây dựng các danh hiệu văn hóa, phòng chống bạo lực gia đình, gắn với biểu dương và tôn vinh người tốt trong việc triển khai thực hiện các danh hiệu văn hóa theo tiêu chí nông thôn mới.

Xây dựng chương trình thực hiện Kế hoạch của UBND huyện thực hiện Kế hoạch của Huyện ủy về về đầu tư phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2030. Tiếp tục thực hiện kế hoạch xây dựng buôn Lê Diêm thành Điểm du lịch văn hóa cộng đồng, gắn với biểu diễn nghệ thuật dân gian.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước, xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số. Tiếp tục thực hiện kế hoạch số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính; khai thác, sử dụng các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hội nghị đã trao bằng khen của UBND tỉnh Phú Yên cho 01 tập thể và 02 cá nhân, trao giấy khen của UBND huyện Sông Hinh cho 09 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu chuẩn văn hóa 5 năm liên tục (2016-2020). (Văn Thùy)

Năm 2024 : 49.231