• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Clip)

Huyện miền núi Sông Hinh là nơi có 21 dân tộc cùng nhau sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu là người Ê Đê. Để chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, địa phương đã có nhiều hình thức tuyên truyền trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hơn một tuần nay, tại nhà văn hóa buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh danh sách và tiểu sử của người ứng cử được dán để cử tri đến tìm hiểu.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử nên đa số cử tri ở đây đã nắm được thời gian, cách thức bỏ phiếu đúng theo quy định.

Với đặc thù là buôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên ngoài các hình thức tuyên truyền trực quan, vai trò của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng ở các thôn, buôn cũng được phát huy. Họ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền về quyền lợi của mỗi người dân khi tham gia bầu cử. Nhờ đó thông tin về bầu cử được lan tỏa khắp thôn, buôn. Mí Cách, người dân Zô, xã Ea Ly, nói: "Mình thích người làm tốt cho dân làm cho dân yên tâm, giúp đỡ dân thì mình sẽ bầu cho người đấy. Ở đây bà con đã biết hết rồi". Còn Ma Vương trưởng buôn Zô cho hay: "Tuyên truyền ở đây theo từng nhóm. Mình nói thẳng vậy. Có nhóm rồi, từng tổ rồi thì mình đi. Chiều chiều mình đi miết à. Mình động viên họ. Gia đình nào chưa hiểu về bầu cử là chưa được nên mình phải tuyên truyền".

Càng gần đến ngày bầu cử, các chương trình phát thanh của Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh - Truyền hình huyện Sông Hinh được tăng cường thông tin về bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp bằng cả tiếng phổ thông và tiếng Ê Đê.

Đài truyền thanh các xã đã phát, tiếp âm ngày 2 lần (sáng - chiều) thời lượng 30 phút/lần các bản tin liên quan đến bầu cử, trong đó chương trình tiếng Ê Đê mỗi tuần/2lần nhằm phục vụ công tác tuyên truyền kịp thời, hiệu quả.

Ngoài ra, xe tuyên truyền lưu động đi khắp các buôn làng để tuyên truyền về bầu cử bằng tiếng Ê Đê. Trao đổi thêm, ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết: "Công tác bầu cử hiện nay đang được triển khai theo đúng tiến độ chung. Qua kiểm tra chúng tôi thấy các địa phương thực hiện rất tốt. Về công tác tuyên truyền sắp đến ngày bầu cử nên đang được đẩy mạnh. Đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì vậy đã có chỉ đạo cho Đài phát thanh, truyền hình huyện tăng cường thời lượng phát cả tiếng phổ thông và tiếng Ê Đê".

Với sự đa dạng hình thức tuyên truyền về bầu cử ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sông Hinh nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung đã từng bước nâng cao nhận thức, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Từ đây, cử tri sẵn sàng tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ lá phiếu của mình, bầu chọn cho những đại biểu xứng đáng, thể hiện đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của toàn dân.


Tác giả: Van Thuy
Nguồn:Ban biên tập Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 16
Hôm qua : 422
Tháng 02 : 15.808
Năm 2024 : 27.545