Huyện Sông Hinh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT

HUYỆN SÔNG HINH

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT

Ngày 04/6/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Sông Hinh có 8 xã, thị trấn thuộc diện ảnh hưởng giảm thẻ BHYT từ ngày 01/7/2021 với hơn 15.000 người bị tác động bởi Quyết định trên và không được thụ hưởng chính sách hỗ trợ BHYT như trước đây, trong số này chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Ảnh: Người đồng bào dân tộc thiểu số khám và điều trị bệnh bằng thẻ BHYT.

Trước thực trạng người dân không còn được thụ hưởng chính sách cấp thẻ BHYT miễn phí, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi khi đi khám chữa bệnh, UBND huyện đã chỉ đạo BHXH cấp huyện khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn rà soát, phân loại các nhóm đối tượng để kịp thời gia hạn thẻ BHYT cho nhóm người được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng, đồng thời triển khai các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tự giác tham gia BHYT theo hộ gia đình. Qua hơn 01 tháng triển khai thực hiện đã có 3.010 người tham gia BHYT trong số hơn 15.000 người giảm, còn hơn 12.000 người chưa tham gia BHYT (trong đó có hơn 3.000 người cận nghèo và người dân tộc thiểu số chiếm phần lớn).

Tỷ lệ người dân có thẻ BHYT trên địa bàn huyện hiện nay đạt khoảng 70%, nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới chỉ tiêu BHYT bị giảm, chưa đạt tiêu chí đề ra; số người thuộc hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số chưa tham gia còn rất nhiều. Trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để tăng nhanh số người tham gia BHYT trong những tháng cuối năm 2021, cần có nhiều giải pháp đồng bộ, các cấp, ngành, địa phương cần có sự chung tay, phối hợp chặt chẽ trong hướng dẫn, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT trên địa bàn huyện thời gian tới để quyền lợi người dân được đảm bảo khi đi KCB BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Một số giải pháp cần chú trọng như: tập trung thông tin, tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của huyện và các xã, thị trấn; tuyên truyền trên hệ thống phát thanh thường xuyên, liên tục; tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ gia đình; cơ quan BHXH huyện tiếp tục phát huy hệ thống nhân viên đại lý thu tại các xã, thị trấn; các địa phương vận động, huy động các nguồn lực hoặc khi có các nguồn tài trợ, hỗ trợ cần quan tâm hỗ trợ mua thẻ BHYT những tháng cuối năm 2021 cho hộ gia đình cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người dân tộc thiểu số ….

Với tinh thần quyết tâm, đồng lòng, đồng sức của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung tay hỗ trợ từ các cấp, các ngành cấp trên, hy vọng đến cuối năm 2021 sẽ đạt được mục tiêu kép “vừa triển khai nhiệm vụ chính trị, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao, vừa tham gia phòng, chống dịch hiệu quả”, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

.

(Quốc Bình)