• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lịch 2021: Nổi bật với chủ đề truyền thống, bản sắc Việt Nam

Lịch 2021: Nổi bật với chủ đề truyền thống, bản sắc Việt Nam

Thứ Năm, 24/12/2020 06:25 SA

Người dân chọn mua lịch tại một nhà sách ở TP Tuy Hòa. Ảnh: KHANG ANH

 

Bản sắc Việt đặc tả trên các ấn phẩm

 

Với các gia đình, lịch luôn là ấn phẩm văn hóa truyền thống hết sức đặc biệt và không thể thiếu. Đây là sản phẩm rất có ý nghĩa, báo hiệu một năm mới đã về.

Theo nhiều người, mặc dù trong thời đại phát triển của công nghệ thông tin, ai nấy đều có thể truy cập để xem ngày, giờ mọi lúc mọi nơi, nhưng với các gia đình thì lịch luôn là ấn phẩm văn hóa truyền thống hết sức đặc biệt và không thể thiếu. Đây là sản phẩm rất có ý nghĩa báo hiệu một năm mới đã về. Xem lịch, người dân cũng có thể nắm bắt được nhiều thông điệp mà các nhà sản xuất muốn gửi gắm trong năm mới.

 

Ông Lương Minh Thắng ở khu phố Lê Lợi, TP Tuy Hòa, bày tỏ: Trong gia đình, tôi là người rất hay lật lịch. Thông thường thì thông điệp trong các mẫu lịch mỗi năm mỗi khác; có năm chuyển tải thông tin biển đảo, có năm là con vật biểu tượng trong năm… Nhưng dù được đăng tải với thông điệp gì thì lịch luôn có ý nghĩa đối với các gia đình trong năm mới, thấy lịch là thấy Tết.

 

Các loại lịch được các cửa hàng, nhà sách trưng bày khá bắt mắt dù vào cuối mùa. Vàng đồng, đỏ là 2 sắc màu chủ đạo được in trên các bìa lịch của năm. Các mẫu bìa chuộng in, khắc hình ảnh trâu vàng phía trên, giúp người dân dễ hình dung một năm Tân Sửu đầy phú quý, tài lộc. Theo chủ các điểm bán, năm nay, ngoài những mẫu lịch theo chủ đề chào xuân mới, phú quý, tài lộc, ẩm thực đặc trưng các vùng miền… được khai thác công phu, thì chủ đề của các cuốn lịch bloc còn tập trung nhiều vào bản sắc văn hóa dân tộc, hướng đến những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt, cụ thể với các nội dung: “Việt Nam tươi đẹp”, “Làng quê thân thương”, “Tục ngữ ca dao Việt Nam”… Nhiều cuốn sơ lược về lịch sử Việt Nam, lịch sử các vị vua Hùng, những người có công với đất nước và còn nhiều kiến thức lịch sử quan trọng. Hay trên các sản phẩm lịch tờ (loại 5 tờ, 7 tờ), thì có không ít hình ảnh về danh lam thắng cảnh đất nước, con người Việt Nam, hoa, cây cảnh, nhà đẹp, chú tiểu, hoạt động của người dân gắn với con trâu, ruộng lúa…

 

Đơn cử trong cuốn lịch bloc “Việt Nam tươi đẹp”, hay “Tục ngữ ca dao Việt Nam” của nhà xuất bản Công nghiệp TP Hồ Chí Minh đăng tải hình ảnh về địa danh, danh lam thắng cảnh và kho tàng về ca dao, tục ngữ của đất nước. Người xem mà nhất là thế hệ trẻ có điều kiện để hình dung về cuộc sống, con người Việt từ xưa đến nay…

 

Về nội dung trong các mẫu lịch 2021, theo bà Phan Hồ Kim Quy, Phó Phòng Kế hoạch, kinh doanh Bưu điện tỉnh, bên cạnh các nội dung, hình ảnh sinh động, chân thực hướng về truyền thống…, ngành Bưu điện còn chuyển tải thêm chủ đề về đại hội đảng các cấp, những thông tin, hình ảnh liên quan đến sự kiện quan trọng này được in tỉ mỉ trên mẫu lịch do Bưu điện cung cấp và được khách hàng đánh giá cao.

 

Hạn chế về số lượng

 

Trên thị trường, lịch năm 2021 được phân phối rất sớm. Các nhà cung cấp, phát hành lịch cũng có nhiều sáng tạo trong cách in cũng như đầu tư mẫu giấy chất lượng, thiết kế kiểu dáng từ lịch bloc đến lịch tờ, lịch lò xo, lịch để bàn, lịch sổ tay, bỏ túi… Đặc biệt, các loại lịch bloc với nhiều kích thước từ nhỏ, trung đến siêu đại được thiết kế đẹp mắt, đáp ứng nhu cầu của người mua, với giá cả không chênh lệch nhiều so với năm ngoái, mức tăng cao nhất của một số mẫu đặc biệt cũng chỉ 5%. Bình quân mỗi bộ lịch bloc dao động ở mức 25.000-780.000 đồng/bộ (tùy cỡ), lịch tờ 20.000-60.000 đồng/tờ, lịch để bàn 30.000-85.000 đồng/sản phẩm, các mẫu bìa lịch bán riêng thì khoảng 50.000-300.000 đồng/bìa…

 

Theo các cơ sở phân phối, dù biết sức mua sẽ giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng các nhà sản xuất không ngại đầu tư cho sản phẩm lịch Tết với nhiều mẫu mã, kích cỡ khác nhau để phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Tại Phú Yên, đến thời điểm này, phần lớn nhu cầu mua lịch của các đơn vị, doanh nghiệp đã được cung ứng đủ nhưng với nhu cầu bán lẻ hay các đơn hàng nhỏ thì có phần bị thiếu. Anh Trần Văn Tường ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, cho hay: Năm ngoái, công ty tôi đặt 500 cuốn lịch. Năm nay cũng vậy nhưng do nhu cầu phát sinh vào cuối tháng 11 nên đặt thêm thì không có, tôi phải vào Tuy Hòa để mua lẻ về tặng.

 

Như mọi năm, các nhà sách, cơ sở phân phối đều thực hiện chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng, nhất là mua với số lượng lớn; có nơi giảm giá, chiết khấu đến 20% giá trị đơn hàng. Bà Trần Thị Tuyết Nhung, chủ nhà sách Vạn Bửu, TP Tuy Hòa, cho biết: Giá lịch bán lẻ luôn phải bán theo giá thị trường, thậm chí cơ sở còn giảm giá, hay chiết khấu phần trăm với những đơn đặt hàng số lượng lớn. Năm nay, vì lo ngại sức mua không nhiều, nên chúng tôi ước lượng bán ra để đặt hàng từ các nhà sản xuất. Và cũng như mọi năm, nhu cầu mua lẻ của khách hàng gia tăng tập trung vào thời điểm từ đây đến cận Tết, nên tiêu thụ đến đâu thì chúng tôi sẽ nhập lịch đến đó. 

 

KHANG ANH


Nguồn:Báo Phú Yên Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Chưa có thông tin
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 311
Hôm qua : 697
Tháng 11 : 168.474
Năm 2021 : 3.774.335
Thời tiết