Phạt tù đối tượng bán cần sa, trốn truy nã

Tòa án nhân nhân huyện Sông Hinh vừa mở phiên tòa, xét xử Nguyễn Quang T. (sinh năm 1993, trú tại thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa tổ chức theo hình thức trực tuyến, điểm cầu chính tại Tòa án nhân dân huyện Sông Hinh, điểm cầu phụ tại Trại giam Thanh Phong, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, nơi bị cáo Nguyễn Quang T. đang bị giam giữ trong một bản án khác.
Đầu năm 2016, Nguyễn Quang T. đi làm thuê ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và được một đối tượng (không xác định được họ tên, địa chỉ) cho 06 hạt cần sa, sau đó T. đem về nhà trồng nhưng chỉ lên được 02 cây cần sa. Đến ngày 24/10/2016, T. bán cho Giản Duy Ph. (người cùng địa phương) 01 gói cần sa với giá 300.000 đồng. Giản Duy Ph. đem về nhà chia thành nhiều bì nhỏ và đến ngày 28/10/2016, Ph. bán lại cho Lưu Văn Kh. (cũng là người ở cùng ở địa phương) 32 bì cần sa với giá 2.000.000 đồng, số cần sa còn lại Ph. cất giấu để sử dụng. Khi Lưu Văn Kh. đang sử dụng cần sa thì bị Công an thị trấn Hai Riêng kiểm tra phát hiện, lập biên bản, thu giữ trong túi xách của Lưu Văn Kh. có 30 bì ni lông đựng cành, lá, hạt với tổng trọng lượng 51,2g là cần sa.
Tiếp đến ngày 14/11/2016, Công an thị trấn Hai Riêng tiến hành thu giữ tại nhà Nguyễn Quang T. cành, lá, hạt cần sa khô với trọng lượng là 7,1g.
Đầu năm 2023 các đối tương Giản Duy Ph. Lưu Văn Kh. đã bị xét xử, riêng Nguyễn Quang T. đi khỏi địa phương nên bị truy nã và tách vụ án. Cuối năm 2023 Nguyễn Quang T. bị Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc xử phạt 04 năm tù tội Cướp tài sản.
Tòa nhận định hành vi của Nguyễn Quang T. đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999, bị Tòa tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù. Tổng hợp hình phạt 02 bản án cho Nguyễn Quang T. là 06 năm 06 tháng tù.
Sông Hinh là huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Phú Yên, nơi tập trung nhiều dân tộc thiểu số ở phía Bắc vào sinh sống. Lợi dụng địa hình rừng núi, một số đối tượng ở nơi khác về đây móc nối với người địa phương trồng cây cần sa nhưng đã được chính quyền địa phương phát hiện, xử lý kịp thời. Vụ việc điển hình là năm 2022, Tòa án nhân dân huyện Sông Hinh đã xử phạt 03 bị cáo với tổng hình phạt 3 năm 9 tháng tù vì tội trồng gần 2.000 cây cần sa trái phép trong rừng./.

Tác giả: Văn Thùy
Thông tin tra cứu