Án phạt tù cho hành vi vi phạm quy định an toàn giao thông

Tòa án nhân dân huyện Sông Hinh vừa kết thúc phiên tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Dương Thủ (xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) 1 năm 3 tháng tù vì tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Khoảng 15h20 ngày 23-3-2022, Nguyễn Dương Thủ đã có hành vi điều khiển xe ô tô tải biển số 47C-103.73, kéo theo rơ mooc biển số 47R-005.49 do Công ty TNHH Lê Trương Phát đứng tên chủ sở hữu lưu hành trên đường QL29, khi đến km 96 + 843 thuộc buôn Trinh, xã EaBar, huyện Sông Hinh, thấy phía trước có xe mô tô đang lưu hành ngược chiều, Thủ điều khiển xe lấn sang phần đường xe ngược chiều tông vào xe mô tô biển số 78R1-4311 làm ông Trần Trong chết tại bệnh viện tỉnh, 02 người ngồi sau bị thương tích 46% và 05%. Xe mô tô bị thiệt hại 900.000đ.

Phiên tòa đã xem xét đến tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, đã tự nguyện bồi thường toàn bộ thiệt hại theo yêu cầu của gia đình những người bị hại số tiền 220.000.000đ, tại tòa không có yêu cầu gì thêm, đã có đơn bãi nại, những người bị hại đã có đơn đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo và tại tòa xin giảm nhẹ hình phạt

Tuy nhiên, xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, lỗi gây ra tai nạn hoàn toàn do bị cáo, nên cần phải xử lý nghiêm mới đủ tác dụng giáo dục riêng và phòng chống tội phạm nói chung. Tòa tuyên phạt bị cáo 1 năm 3 tháng tù thời hạn tính từ ngày thi hành án.

Đây là bài học chung cho mội người thi tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho mọi người cũng như cuộc sống của bản thân.

Văn Thùy

Năm 2024 : 63.849