• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chạy đua với lũ (Clip)

Mưa lớn trên diện rộng, cùng với việc các thủy điện xả lũ đã gây ngập lụt cho vùng hạ du Sông Ba. Phản ánh tại xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, Phú Yên.

 

Sau cơn mưa lớn đêm 29/11, 7 giờ sáng ngày 30/11, 02 nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ và Thủy điện Sông Hinh đồng loạt xả lũ với tổng lưu lượng tăng dần từ 5 nghìn m3/s lên 11 nghìn m3/s. Chưa đầy 2 giờ sau, nước đã phủ trắng 5/8 thôn của xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh. Bà Cao Thị Hồng Viên, thôn Hà Giang xã Sơn Giang, nói: “Một tiếng đồng hồ, nước từ ngoài sông chạy vào trong nhà luôn. Vừa xong là người dân chạy đi liền chứ không cách nào chuyển đồ đạc đi hết. Mấy nhà trên không ngập chạy xuống cứu nhà ngập nước, đùm bọc lẫn nhau chứ không bỏ”.

Nước dâng quá nhanh khiến người dân không kịp trở tay, lực lượng và phương tiện tại chỗ được huy động tối đa để ưu tiên cứu người và một số tài sản có giá trị. Lương thực tích trữ, lúa giống, phân bón và các đồ dùng, vật dụng, các loại gia cầm vật nuôi phần lớn bị chìm trong nước hoặc cuốn trôi. Bà Nguyễn Thị Hạnh, thôn Phước Lộc, xã Sơn Giang cho hay: “Nước lên nhanh quá, bà con chạy không kịp, không kịp trở tay, heo gà, lúa thóc, phân tro ướt hết. Mất trắng rồi đó; Chạy được có mấy con bò, mà bò ở đâu tìm chưa ra nữa”.

12 giờ trưa 30/11, Ông Nguyễn Thanh Xuân, một người cao tuổi thôn Hà Giang, xã Sơn Giang cho biết: “Còn một thước nữa là bằng năm 93 ,thua năm 93 một thước, năm nay có thể hơn vì vì nước đang vào nạnh lắm”.

Hơn 400 ngôi nhà với 1.600 khẩu bị chìm trong nước, trong đó hàng chục ngôi nhà bị ngập đến nóc, nhiều người mắc kẹt vì nước lên nhanh. Mặc dù rất khẩn cấp, nhưng phải đến giữa buổi chiều lực lượng bộ đội địa phương cùng xuồng máy chuyên dụng mới tiếp cận được khu vực bị ngập do tuyến Quốc lộ 29 bị chia cắt nhiều đoạn vì nước ngập hoặc sạt lở. 11 giờ đêm cùng ngày, số người mắc kẹt trong vùng ngập đã được đội cứu hộ tìm thấy và di dời đến nơi an toàn. Ông Nguyễn Thái Hưng, Chủ tịch UBND xã Sơn Giang cho biết: “Hầu hết thức ăn gia súc, thức ăn cho người và trân bò, đặc biệt là rơm rạ dự trữ do lượng nước quá lớn cho nên bà con không chủ động được, ướt hết. Đánh giá sau mưa lũ này thiệt hại cho bà con rất là nặng”.

Hiện tại các hộ dân đã được tá túc an toàn ở nhà người quen, họ hàng và trụ sở công cộng. Cùng với phương án giúp các hộ dân trở về nhà khi nước rút, chính quyền địa phương cũng đã tính đến việc thành lập các tổ thống kê thiệt hại để kêu gọi sự hỗ trợ, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. (Văn Thùy)


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 42
Hôm qua : 500
Tháng 05 : 18.041
Năm 2024 : 83.545