Công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Ngày19/7, UBND huyện Sông Hinh ban hành Quyết định 1539 về việc công bố bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại các xã EaLy và Sơn Giang, từ ngày 19/7/2021.

Theo đó, vùng dịch gồm 2 xã nói trên; vùng bị dịch uy hiếp gồm các xã EaBar, EaLâm, EaBá và Đức Bình Đông; vùng đệm gồm các xã Sông Hinh, Đức Bình Tây, EaBia, EaTrol và thị trấn Hai Riêng.

Theo Quyết định, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành liên quan, Trạm Chăn nuôi  và Thú y, UBND các xã, thị trấn thuộc vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp theo chức năng nhiệm vụ của mình tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục theo quy định. Đối với các địa phương chưa có bệnh viêm da nổi cục tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch; tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Sớm phát hiện ổ dịch khi mới bùng phát để kịp thời bao vây, nhanh chóng dập tắt ổ dịch, ngăn chặn sự lây lan ra diện rộng.

Trước đó, ngày 12/7, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sông Hinh  đã phát hiện 03 con bò của hộ ông La Văn Tuấn, ở thôn Tân Sơn, xã EaLy có biểu hiện mắc bệnh viêm da nổi cục. Ngày 13/7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã  tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với số bò nói trên. Kết quả xét nghiệm mẫu: dương tính. Cũng trong ngày 13/7, phát hiện 09 con bò của hộ ông Phạm Văn Sự ở thôn Hà Giang, xã Sơn Giang cũng có biểu hiện trên. Kết quả xét nghiệm mẫu: dương tính. Tiếp đến ngày 15/7, tại xã EaBar và thị trấn Hai Riêng phát hiện 5 con bò của 2 hộ có biểu hiện mắc bệnh viêm da nổi cục. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã lấy mẫu xét nghiệm 5 con bò của 3 hộ nói trên, đang chờ kết quả.

NGỌC CƯỜNG

Năm 2024 : 49.194