Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV năm 2024

Sáng ngày 29/6, huyện Sông Hinh long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV năm 2024.

Bí thư Huyện ủy Sông Hinh Nay Y Blung tặng Đại hội bức trướng với kỳ vọng "Cộng đồng các dân tộc huyện Sông Hinh đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững"
Về dự có đồng chí Trương Văn Phương, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Đồng chí Ka Sô Chiểu, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Đồng chí Nay Y Blung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sông Hinh; Đồng chí Lơ Mô Tu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sơn Hoà, nguyên Bí thư Huyện ủy Sông Hinh; Đồng chí Nguyễn Chí Hiền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Định Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy; nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện qua các thời kỳ; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy, VPHU; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn; đại diện lãnh đạo các huyện Đồng Xuân, Sơn Hoà.
Đặc biệt có 150 đại biểu chính thức đại diện cho cộng đồng các dân tộc thiểu số cư trú ở trên địa bàn huyện thuộc các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, khoa học - công nghệ, thương mại, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, tôn giáo, an ninh, quốc phòng … đại diện các độ tuổi, đại biểu nữ; đại diện già làng, người uy tín. Đây là những người có nhiều công lao đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc; có mối liên hệ chặt chẽ và có ảnh hưởng trong dòng họ dân tộc và cộng đồng dân cư; có năng lực quy tụ, tập hợp đồng bào dân tộc thiểu số được người dân trong cộng đồng tín nhiệm, tin tưởng nghe và làm theo.
Các đại biểu dự đại hội
Huyện Sông Hinh hiện có có 22 dân tộc khác nhau cùng sinh sống với tổng số 6.060 hộ, 24.917 khẩu, chiếm tỷ lệ 47,76% tổng dân số toàn huyện. 5 năm qua, huyện Sông Hinh tiếp tục quan tâm triển khai các chính sách đến vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt gần đây là Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Qua đó, đời sống nhân dân vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện không ngừng phát triển, kết cấu hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, khang trang; hộ nghèo DTTS còn 738 hộ, giảm 854 hộ so với năm 2019; Thu nhập bình quân trong vùng đồng bào DTTS cuối năm 2023 đạt 41,3 triệu đồng; 98% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% hộ được sử dụng diện lưới quốc gia. Tinh thần bà con nhân dân phấn khởi và ngày càng tin tưởng vào Đảng, Nhà nước.
Chương trình văn nghệ chào mừng đại hôi
Đại hội kêu gọi đồng bào các đân tộc tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, xây dựng buôn làng ngày thêm văn minh, tiến bộ, giàu bản sắc văn hóa.
Đại hội đã biểu dương, tôn vinh, khen thưởng 3 tập thể, 5 cá nhân là người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong giai đoạn 2019 – 2024./.

Tác giả: Văn Thùy
Thông tin tra cứu