Đẩy mạnh phát triển ứng dụng dữ liệu quốc gia về dân cư 📷

Sáng ngày 28/7, UBND huyện Sông Hinh sơ kết thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn.

Đề án trên được phê duyệt theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện Đề án, huyện Sông Hinh đã thành lập tổ công tác từ cấp huyện đến cấp thôn buôn, đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực, thiết bị máy tính, mạng internet,  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân. Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư – Bộ công an đã được liên kết với hệ thống một cửa các xã, thị trấn; Tuy nhiên đến nay kết quả đạt được còn hạn chế, một số dịch vụ công cấp độ 3, 4 thực hiện trên môi trường mạng internet như: cấp lại, đổi thẻ CCCD; đăng ký nhà đất; đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy; thu tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua thiết bị ghi hình… chưa thực hiện, tiếp nhận hồ sơ nào; Thủ tục liên thông đăng ký khai sinh, khai tử, chế độ tử tuất, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi đều đã có phần mềm điện tử nhưng chưa có sự liên kết giữa các cơ quan.

Nguyên nhân là do hệ thống thiết bị, đường truyền dữ liệu chưa ổn định; người dân còn hạn chế trong việc khai thác các ứng dụng trên môi trường điện tử intenet.

Phát triển Đề án nhằm cài cách TTHC, xây dựng chính quyền điện tử

Để đảm bảo tiến độ kế hoạch thực hiện Đề án, thời gian tới huyện Sông Hinh đề nghị các ngành, địa phương, đơn vị liên quan tập trung nhân lực; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thực hiện giao dịch trực tuyến thay vì trực tiếp với các lĩnh vực dịch vụ công cấp độ 3, cấp độ 4; thành lập các tổ công nghệ thông tin cấp thôn buôn để hướng dẫn, hỗ trợ người dân; đầu tư thêm máy tính công cộng đặt tại các văn phòng một của tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đến giao dịch.

Văn Thùy

Năm 2024 : 49.474